Bệnh viện diễn tập ca phát hiện ca bệnh nghi đậu khỉ

Khám phá
Rate this post

Một bác sĩ đã lấy tiền sử dịch tễ học của một bệnh nhân trong 21 ngày qua và phát hiện ra rằng anh ta đã đi du lịch vài ngày đến một quốc gia châu Mỹ có rất nhiều ca bệnh đậu mùa ở khỉ. Ngay lập tức, anh A. được chuyển đến phòng khám cách ly thay vì phòng khám thông thường.

Tại phòng khám cách ly có các bác sĩ, nhân viên y tế được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ. Bệnh phẩm được lấy và gửi để chẩn đoán xác định. Trong thời gian chờ kết quả, bệnh nhân được chuyển sang phòng điều trị riêng. Trường hợp nghi mắc bệnh đậu khỉ này cũng đã được báo cáo lên Bộ Y tế.

Đây là tình huống mà Bệnh viện Da liễu Trung ương đưa ra trong một buổi tập huấn cho cán bộ y tế của bệnh viện, nhằm phát hiện sớm các ca bệnh đậu khỉ.

Bệnh viện Da liễu Trung ương tập huấn cho cán bộ y tế về bệnh đậu khỉ. Ảnh: TL

Trao đổi với PV VietNamNet Chiều 15/8, bác sĩ Đỗ Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp của bệnh viện cho biết, đơn vị sẽ khởi động lại quy trình phân luồng khám, cách ly khám và điều trị cách ly đối với những trường hợp bệnh nặng. bệnh nghi ngờ hoặc được xác nhận, tương tự như quá trình xảy ra với dịch Covid-19.

Cơ sở hạ tầng phòng khám, phòng cách ly, phương tiện kiểm soát nhiễm khuẩn, phương tiện bảo vệ cá nhân cũng được chuẩn bị sẵn sàng khi có ca bệnh, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân. hoặc những bệnh nhân khác.

Ngoài ra, bệnh viện cũng liên hệ với các cơ sở y tế đầu ngành về bệnh truyền nhiễm để có phương án phối hợp chuyển mẫu chẩn đoán xác định và chuyển bệnh nhân nếu trường hợp nặng.

Cơ sở y tế sẽ là nơi phát hiện những ca bệnh đậu khỉ đầu tiên

Trước đó, ngày 4/8, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đẩy mạnh giám sát bệnh đậu khỉ tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trong đó có các phòng khám sản phụ khoa, da liễu và phòng khám HIV / AIDS.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khẳng định, các cơ sở y tế sẽ là nơi phát hiện những ca mắc bệnh đậu khỉ đầu tiên, thay vì ở sân bay. Ông cũng lưu ý rằng hai nhóm người có nguy cơ nhiễm vi rút đậu mùa khỉ cao nhất là những người chăm sóc trực tiếp và nhân viên phòng thí nghiệm làm việc với các mẫu được gửi đến để chẩn đoán.

“Mỗi ngày, bệnh viện có từ 1.000-2.000 lượt người đến khám các loại bệnh da liễu. Việc tập huấn cho nhân viên y tế, đặc biệt là nhận biết các triệu chứng điển hình của bệnh đậu khỉ và khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh là rất quan trọng”, bác sĩ Hiền nói.

Theo CDC của Mỹ, tính đến hết ngày 12/8, thế giới có hơn 31.700 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ với 12 trường hợp tử vong tại 89 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong số này, gần 99% bệnh nhân ở 82 quốc gia không có bệnh đậu khỉ lưu hành trước đây.

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút đậu mùa khỉ gây ra. Bệnh lây truyền từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp với tổn thương da, dịch cơ thể, qua đường tình dục, đường hô hấp, đồ vật của người mắc bệnh và lây truyền từ mẹ sang con.

Các triệu chứng chính của bệnh là sốt, nổi mụn nước và nổi hạch ngoại vi. Cần phân biệt bệnh này với bệnh thủy đậu, bệnh đậu mùa, bệnh tay chân miệng hoặc nhiễm herpes lan tỏa vì một số triệu chứng giống nhau như phát ban, mụn nước.

– Thủy đậu: Ban có xu hướng li tâm, thường thấy ở mặt, lòng bàn tay, lòng bàn chân. Có thể được tìm thấy trong màng nhầy của mắt và miệng. Phát ban xuất hiện ở cùng một lứa tuổi, cùng một lúc; Mụn nước đơn lẻ hoặc có thể tạo thành từng đám trên da.

– Bệnh đậu mùa: Ban theo thứ tự: mặt – bàn tay, cẳng tay – thân mình. Ban xuất hiện sau 2-3 ngày đầu.

– Bệnh thủy đậu: Ban đầu tiên xuất hiện ở mặt và thân mình, nhanh chóng lan ra khắp cơ thể. Ban xuất hiện ở các độ tuổi khác nhau và vào các thời điểm khác nhau.

– Tay chân miệng: Lở miệng, nổi mẩn đỏ ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Phát ban xuất hiện ở nhiều lứa tuổi, một số không rõ ràng hoặc chỉ có vết loét ở miệng.

– Mụn rộp lan tỏa: Thường xuất hiện ở niêm mạc miệng và sinh dục, sau đó nhanh chóng lây lan ra toàn thân. Các mụn nước mọc thành từng đám, đau rát và vỡ ra nhanh chóng.

So với 4 bệnh còn lại, bệnh phát ban ở bệnh đậu khỉ tiến triển chậm, đây là điểm khác biệt. Kích thước các nốt ban của bệnh thủy đậu hay trái rạ đều giống nhau, từ 5-10mm, còn ban tay chân miệng hay Herpes lan tỏa thì nhỏ hơn, chỉ 2-3mm.

Phát ban thủy đậu cũng kéo dài hơn, lên đến 2-4 tuần, trong khi phát ban thủy đậu biến mất trong 1-2 tuần, phát ban tay chân miệng kéo dài dưới 7 ngày và phát ban herpes lây lan nhanh chóng. hỏng sau 3-4 ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published.