Bệnh viện, bệnh nhân đang chờ cấp thuốc và vật tư y tế

Khám phá
Rate this post

Chú thích ảnh
Nhiều cơ sở y tế lao đao vì thiếu thuốc điều trị cho bệnh nhân. Ảnh: TTXVN

Bệnh viện xoay vòng suốt

Tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, các bác sĩ ở đây hiện đang rất “đau đầu” vì phải kiêm thêm nhiệm vụ lựa chọn loại thuốc phù hợp nhất, có thể thay thế những loại thuốc thiếu, khan hiếm. ; đặc biệt là thuốc tê, thứ vô cùng quan trọng đối với một cơ sở điều trị nha khoa.

Chia sẻ về tình trạng thiếu thuốc tại bệnh viện, TS.BS Phạm Thanh Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho biết: “Dự kiến ​​khoảng 2 tuần nữa bệnh viện sẽ hết thuốc mê. Trong khi đó, thuốc tê rất quan trọng đối với các cơ sở điều trị nha khoa. Số lượng bệnh nhân ngoại trú của chúng tôi hiện nay khoảng 1.000 lượt / ngày, trong đó có tới 2/3 dịch vụ của chúng tôi phải sử dụng thuốc mê, thậm chí không có bệnh nhân nội trú phải sử dụng nhiều ”.

Đặc biệt, loại thuốc mê Bệnh viện đang sử dụng là thuốc nhập khẩu từ Pháp; Hiện Việt Nam chưa sản xuất được thuốc tê nha khoa nên chưa chủ động được nguồn thuốc thay thế trong nước.

Theo TS.BS Phạm Thanh Hà, tình trạng khan hiếm thuốc mê thời gian gần đây là do giấy phép nhập khẩu thuốc mê trong nước chưa được gia hạn, các công ty cung ứng thuốc cũng hết hàng.

Tình trạng thiếu thuốc trước đây chỉ xảy ra ở các cơ sở y tế công lập mà khu vực tư nhân vẫn có thể mua được; nhưng hiện nay, ngay cả các cơ sở tư nhân cũng đang khan hàng vì khó dự báo nguồn cung sắp tới.

Trong trường hợp có nguy cơ thiếu thuốc gây tê cục bộ, để sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, Bệnh viện có thể thay thế bằng một số loại thuốc có tính năng tương tự, nhưng không thể đảm bảo chất lượng thuốc đã chọn. chọn.

“Một số loại thuốc mê có thể dùng được với người bình thường, nhưng người bị cao huyết áp và bệnh tim thì không được; Điều này đồng nghĩa với việc cơ hội điều trị của bệnh nhân bị giảm đi. Về phía cơ sở điều trị, cũng như nhiều bệnh viện nói chung, chúng tôi nỗ lực nâng cao y đức, chuyên môn, nghiệp vụ để lựa chọn những phương án tốt nhất, phù hợp nhất, an toàn nhất cho người bệnh. đảm bảo chất lượng điều trị ”, bác sĩ Phạm Thanh Hà nói.

Cũng theo TS.BS Phạm Thanh Hà, riêng đối với thuốc mê, kể từ khi công ty đăng ký nhập khẩu về Việt Nam phải mất ít nhất 3-4 tháng vì các nhà máy sản xuất yêu cầu phải có kế hoạch. đặt hàng trước.

Tương tự, Bệnh viện Bạch Mai cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiều loại thuốc giải độc, ngay cả những loại cơ bản nhất nên ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị, nhiều bệnh nhân nằm chờ lấy thuốc. Không chỉ thiếu thuốc giải độc mà còn thiếu các vật tư y tế quan trọng như máy lọc máu giải độc cho bệnh nhân.

Trước thực trạng thuốc đặc trị rất khan hiếm, các bác sĩ phải dùng mọi biện pháp để cứu bệnh nhân nhưng hiệu quả rất hạn chế, vì rất cần thuốc đặc trị cho bệnh nhân. .

Theo đó, nếu trước đây, khi có bệnh nhân ngộ độc cấp, nặng, cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai có thể mua và chỉ định thầu một gói rất nhỏ để giúp bệnh nhân thì nay không thể làm được như vậy. Vì vậy, khi phải làm thủ tục đấu thầu, chờ đợi làm ảnh hưởng rất nhiều đến người bệnh.

Hiện nay, tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế vẫn đang diễn ra ở nhiều cơ sở khám chữa bệnh các tuyến, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi khám chữa bệnh, thậm chí là tính mạng của người bệnh. Mặc dù đã có nhiều ý kiến ​​phản ánh, giải quyết nhưng tình trạng này vẫn diễn ra, nguyên nhân chính vẫn là vướng mắc từ thủ tục, giấy tờ chưa kịp thời. Bên cạnh việc chậm cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký thuốc và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 vừa qua, còn có nguyên nhân từ khâu đấu thầu thuốc, vật tư y tế tác động lớn đến nguồn cung ứng thuốc. dịch vụ khám chữa bệnh.

“Chúng tôi rất mong có giải pháp tháo gỡ vướng mắc về thủ tục, giấy tờ trong việc nhập khẩu, đấu thầu thuốc sớm, đảm bảo điều trị cho bệnh nhân”, TS.BS Phạm Thanh Hà kiến ​​nghị.

Cần các giải pháp nhanh chóng, linh hoạt

Theo Bộ Y tế, thủ tục hành chính còn rườm rà, gây khó khăn cho doanh nghiệp, chậm tiếp cận thuốc của người dân, thậm chí thiếu thuốc trong khám chữa bệnh. ..

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyến nêu ý kiến: Về việc gia hạn đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc, chúng ta cần làm ngay, vì có hơn 10.000 giấy chứng nhận đăng ký thuốc sẽ hết hạn vào ngày 31. /thứ mười hai. Nếu không, chắc chắn sẽ thiếu thuốc trong nay mai.

Năm 2021, Bộ Y tế đã gia hạn hơn 10.000 giấy chứng nhận đăng ký lưu hành thuốc; tuy nhiên, các loại giấy này chỉ được gia hạn đến ngày 31 tháng 12 năm 2022. Ngoài ra, các giấy đăng ký lưu hành hết hạn vẫn phải được gia hạn theo quy định. Nếu không có cơ chế kịp thời để giấy chứng nhận đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc tiếp tục có hiệu lực thì sẽ không thể bảo đảm cung ứng đủ thuốc cho nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Hiện … Bên cạnh đó, vấn đề cấp phép xuất nhập khẩu vắc xin, bổ sung quy định GMP đối với nguyên liệu làm thuốc từ một số nước … đang gây nhiều bức xúc cho doanh nghiệp và bệnh viện. , người dân cũng cần được xem xét để khẩn trương sửa đổi.

Theo Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), việc gia hạn giấy chứng nhận đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc còn nhiều bất cập. Chẳng hạn, quy định về thủ tục gia hạn, hồ sơ xin gia hạn còn phức tạp, kéo dài thời gian thẩm định hồ sơ. Điều này dẫn đến việc sản xuất, lưu thông, cung ứng thuốc bị gián đoạn do giấy chứng nhận đăng ký thuốc hết hạn.

Cục Quản lý Dược cũng kiến ​​nghị sửa đổi quy định về gia hạn thuốc theo hướng Bộ Y tế gia hạn giấy chứng nhận đăng ký lưu hành mà không cần thẩm định trình Hội đồng tư vấn cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành. hạn chế theo cơ chế tự động mà một số nước đã áp dụng. Thủ tục gia hạn chỉ cần doanh nghiệp nộp hồ sơ với đầy đủ thông tin tối thiểu, công ty cam kết và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về thông tin đã khai. Đặc biệt, cần bổ sung quy định về điều kiện đăng ký lưu hành thuốc trong trường hợp cấp thiết …

Để khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phối hợp, xem xét mua thuốc ở đâu. có một giải pháp. Đề xuất ứng dụng công nghệ để việc đấu thầu, đấu giá thuốc được công khai, minh bạch; Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn tổ chức đấu thầu minh bạch, linh hoạt theo hình thức đấu thầu tập trung hoặc phân cấp để việc mua sắm thuốc khám, chữa bệnh cho nhân dân được thuận lợi hơn.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo bảo đảm có đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ. và giải quyết các vấn đề. các biện pháp, khắc phục, sớm chấm dứt tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; đặc biệt là công tác phòng, chống dịch COVID-19, sẵn sàng với những diễn biến phức tạp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.