Bệnh tiểu đường ở nam giới: Các dấu hiệu và triệu chứng

Sức Khỏe
Rate this post

Bệnh tiểu đường là một tình trạng kéo dài suốt cuộc đời, trong đó cơ thể không sản xuất hoặc hấp thụ insulin một cách chính xác. Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể phát triển tình trạng này, nhưng nó gây ra một số triệu chứng riêng cho nam giới.

Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ ước tính rằng giữa 13,8 và 17 phần trăm nam giới ở Hoa Kỳ mắc bệnh tiểu đường.

Tình trạng này có thể dẫn đến rối loạn cương dương, tưa miệng và mất khối lượng cơ. Bài viết này khám phá sự khác biệt giữa các triệu chứng tiểu đường ở nam giới và phụ nữ.

Nhiều tác động của bệnh tiểu đường là tương tự nhau giữa các giới. Tình trạng này gây ra tổn thương cho các mạch máu và dây thần kinh.

Tuy nhiên, những điểm khác biệt chính khi bệnh tiểu đường xảy ra ở nam giới là:

Rối loạn cương dương: Có tới 75% nam giới mắc bệnh tiểu đường gặp khó khăn trong việc đạt được hoặc duy trì sự cương cứng. Các dây thần kinh và mạch máu rất quan trọng đối với quá trình cương cứng và tổn thương các hệ thống này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của dương vật.

Tưa miệng: Nam giới có thể gặp lặp đi lặp lại các trường hợp nấm sinh dục, một bệnh nhiễm trùng nấm men. Lượng đường dư thừa trong máu được chuyển qua nước tiểu. Tuy nhiên, nấm men phát triển mạnh nhờ đường và có nhiều khả năng phát triển trên dương vật của người đàn ông mắc bệnh tiểu đường.

Các triệu chứng của nấm sinh dục bao gồm:

 • đỏ, sưng và ngứa quanh đầu dương vật
 • một mùi khó chịu
 • da dương vật có màu trắng, sần
 • đau và khó chịu khi quan hệ tình dục

Giảm khối lượng cơ: Lượng đường trong máu tăng liên tục có thể dẫn đến cơ thể phá vỡ cơ bắp và chất béo để lấy năng lượng.

Điều này phổ biến hơn ở nam giới mắc bệnh tiểu đường loại 1 và dẫn đến giảm sức mạnh và yếu cơ.

Một Nghiên cứu năm 2016 trong BMJ Open cho thấy nam giới có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường sau khi tăng cân ít hơn so với nữ giới.

Nghiên cứu đã phân tích 480.813 người tham gia. Các tác giả nhận thấy rằng những người đàn ông thay đổi kích thước cơ thể của họ ít hơn so với phụ nữ vào thời điểm chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu năm 2016 cũng đo vòng eo, vốn đã trở thành chỉ số ưa thích về các nguy cơ sức khỏe.

Kết quả cho thấy:

 • Chu vi vòng eo ở nam giới mắc bệnh tiểu đường loại 2 lớn hơn 9cm so với nam giới không mắc bệnh này. Chỉ số BMI cũng cao hơn 3 điểm.
 • Những người phụ nữ sẽ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 sau khi vòng eo tăng trung bình 14 cm hoặc BMI tăng 5.

Một cách giải thích nghiên cứu này là nói rằng nam giới có thể mắc bệnh tiểu đường “dễ dàng hơn” so với phụ nữ và ở giai đoạn tăng mỡ dễ dự đoán hơn

Kết quả của một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên tạp chí Diabetologia cũng tương tự. Những người đàn ông mắc bệnh tiểu đường trong mẫu này ít béo phì hơn vào thời điểm chẩn đoán so với phụ nữ.

Ngưỡng chất béo thấp hơn ở nam giới đáng chú ý nhất ở độ tuổi trẻ hơn. Đàn ông và phụ nữ lớn tuổi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường có kích thước cơ thể giống nhau hơn.

Chỉ số BMI từ 30 trở lên cho thấy béo phì. Nghiên cứu năm 2011 cho thấy vào khoảng thời gian được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2, nam giới có chỉ số BMI trung bình chỉ dưới 32. Phụ nữ có chỉ số trung bình gần 34.

Điều này có nghĩa là phụ nữ thường có chỉ số BMI cao hơn nam giới khi họ phát triển bệnh tiểu đường.

Một người phụ nữ có thể có vòng eo gấp 5 lần vòng bụng của một người đàn ông trước khi mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài các triệu chứng của bệnh tiểu đường chỉ dành cho nam giới, các triệu chứng chung của bệnh tiểu đường có thể xảy ra ở nam giới và phụ nữ ở mọi lứa tuổi.

Bao gồm các:

 • khát và đói tăng lên
 • đi tiểu nhiều hơn và đi ngoài thường xuyên hơn
 • tăng đi tiểu vào ban đêm
 • tăng đói
 • mệt mỏi
 • mờ mắt
 • trong bệnh tiểu đường loại 2, vết loét hoặc vết cắt không lành
 • trong bệnh tiểu đường loại 1, giảm cân quá mức trước khi chẩn đoán

Tìm sự tư vấn của bác sĩ nếu những triệu chứng này xảy ra.

Theo thời gian, các biến chứng có thể phát triển do lượng đường trong máu cao trong thời gian dài.

Những điều này có thể gây ra thiệt hại cho một loạt hệ thống, bao gồm:

Điều trị một biến chứng của bệnh tiểu đường thường là lần đầu tiên một người phát hiện ra tình trạng bệnh, và chúng có thể cực kỳ nguy hiểm.

Nam giới có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nên đi khám sức khỏe định kỳ để nắm bắt và điều trị bệnh sớm nhất.

Nam giới đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường do mức độ tăng cân và tích tụ chất béo thấp hơn phụ nữ. Họ có thể gặp một loạt các tác động độc đáo của tình trạng này, chẳng hạn như rối loạn chức năng cương dương và nấm bộ phận sinh dục tái phát.

Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến hàng loạt biến chứng nguy hiểm. Tất cả nam giới trên 45 tuổi bị thừa cân nên được xét nghiệm máu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.