Bệnh nhân tuyến giáp nên ăn gì, tránh gì để hạn chế biến chứng?

Khám phá
Rate this post

Afamily.vn – Việc hiểu rõ nên ăn gì và kiêng gì sẽ giúp bệnh nhân tuyến giáp tránh được bệnh tiến triển nặng và hạn chế nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Để giải đáp những thắc mắc và lời khuyên trong việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tuyến giáp, ngày 31/8/2022, Leanpro Thyro / Leanpro Thyro LID và Báo điện tử Sức khỏe & Đời sống đã thực hiện chương trình. Trực tuyến “Dinh dưỡng phù hợp cho người bệnh tuyến giáp”.

PGS. chương trình, đã chia sẻ nhiều kiến ​​thức và lời khuyên hữu ích đến các bệnh nhân tuyến giáp.

Truyền hình trực tuyến “Dinh dưỡng đúng cách cho bệnh nhân tuyến giáp” được tổ chức vào ngày 31/08

Bệnh tuyến giáp – Các biến chứng thường gặp

Tuyến giáp là một trong những tuyến nội tiết quan trọng. Hormone tuyến giáp giúp tăng hoạt động của tế bào; tăng cường chuyển hóa Glucid, tăng đường huyết; Tăng cường chuyển hóa lipid tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động, …

Hiện nay, các bệnh lý về tuyến giáp như cường giáp, suy giáp, đặc biệt là ung thư tuyến giáp đang có xu hướng gia tăng. Theo chia sẻ của PGS. PGS.TS Lê Ngọc Hà, bệnh lý tuyến giáp nói chung và bệnh ung thư tuyến giáp nói riêng đang là vấn đề nhức nhối thời sự.

Nhiều bệnh nhân tuyến giáp thường gặp các biến chứng như mệt mỏi, suy nhược cơ thể, hạ canxi… Bên cạnh đó, PGS.TS. GS.TS.BS Lê Ngọc Hà cho biết, bệnh nhân sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp cũng dễ bị tổn thương ở các mức độ khác nhau của tuyến cận giáp, hoặc xuất hiện các cơn co giật, tê bì do hạ calci máu, v.v.

Bệnh nhân tuyến giáp có thể gặp nhiều biến chứng

Lưu ý khi xây dựng chế độ ăn uống, hạn chế biến chứng của bệnh tuyến giáp

Với những dấu hiệu nguy hiểm có thể xảy ra, bệnh nhân tuyến giáp cần xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp để ngăn ngừa nguy cơ biến chứng trong quá trình điều trị.

Theo PGS. GS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, với đối tượng hạ canxi huyết như bệnh nhân tuyến giáp, thực đơn ăn uống hàng ngày bắt buộc phải đảm bảo lượng canxi tối thiểu theo “Bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam”. Đàn ông ”, đồng thời bổ sung vitamin D để tăng cường hấp thu canxi cho cơ thể, người bệnh nên ưu tiên sử dụng sữa công thức giàu canxi, vitamin D3, vitamin K2 để bổ sung dinh dưỡng.

Sữa công thức giàu canxi là lựa chọn phù hợp cho bệnh nhân tuyến giáp

Ngoài ra, người bệnh không nên ăn kiêng không khoa học, ăn ít đạm, thanh đạm, thậm chí chuyển sang ăn chay với suy nghĩ “Ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng sẽ khiến khối u tuyến giáp phát triểnĂn không đủ vi chất dinh dưỡng sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh khác như Covid-19, cúm A, v.v.

Người bệnh tuyến giáp kiêng ăn gì – kiêng ăn gì?

Vậy đối với bệnh nhân tuyến giáp nên ăn gì, kiêng gì để đủ chất và hạn chế nguy cơ biến chứng?

Phó giáo sư. TS.BS Nguyễn Thị Lâm cho biết, người bệnh tuyến giáp cần chú ý giai đoạn bệnh lý của mình, thăm khám bác sĩ chuyên khoa để lựa chọn sản phẩm và chế độ dinh dưỡng phù hợp.

  • Người bệnh cần kiêng I-ốt (dưới 50mcg I-ốt / ngày) để chuẩn bị tiếp nhận I-ốt phóng xạ I-31 và bệnh cường giáp: Nên dùng nhóm thực phẩm ít I-ốt như ngũ cốc, rau quả và dùng công thức giảm I-ốt ngày 2-3 lần. . Nên tránh các loại thực phẩm như rong biển, tôm, cua, cá biển do chứa nhiều i-ốt.
  • Người bệnh cần bổ sung iốt khi tuyến giáp suy giảm chức năng, sau phẫu thuật tuyến giáp hoặc điều trị bằng iốt phóng xạ: Nên bổ sung đầy đủ chất đạm, chất bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất. trong bữa ăn hàng ngày để nhanh chóng phục hồi sức khỏe nên sử dụng sữa công thức bổ sung I-ốt trong các bữa phụ.

Leanpro Thyro / Leanpro Thyro LID đồng hành cùng chương trình “Dinh dưỡng đúng cách cho bệnh nhân tuyến giáp”

Bộ đôi sản phẩm dinh dưỡng y tế chuyên biệt dành cho bệnh nhân tuyến giáp Leanpro Thyro và Leanpro Thyro LID được nghiên cứu và sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dinh dưỡng Nutricare. 2 dòng sản phẩm đạt tiêu chuẩn dinh dưỡng chuẩn theo khuyến nghị của RNI Việt Nam, trong đó:

Leanpro Thyro: bổ sung I ốt, selen ở hàm lượng thích hợp để điều hòa hormone tuyến giáp, giàu canxi điều hòa canxi máu, hỗ trợ giảm viêm nhờ EPA và DHA, cải thiện khả năng hấp thụ chất xơ, thích hợp cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật hoặc điều trị iốt phóng xạ.

– Leanpro Thyro LID: loại bỏ đến 88% I-ốt, bổ sung Canxi, Omega-3, Magie, Vitamin B6, thích hợp cho bệnh nhân ăn kiêng I-ốt hoặc ung thư tuyến giáp trước khi tiếp nhận I-ốt phóng xạ I-131.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại:

Nguồn:

Leave a Reply

Your email address will not be published.