Bệnh nhân tiểu đường có nên ăn dưa muối không?

Khám phá
Rate this post

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn dưa chua với lượng vừa phải, nhưng lưu ý rằng muối trong món ăn này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Người bệnh tiểu đường có thể ăn dưa chua như một món ăn nhẹ hoặc trong các bữa ăn hàng ngày. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 100 gam dưa chua có khoảng 2 gam carbohydrate (một thành phần cơ bản trong thực phẩm được cơ thể sử dụng để cung cấp năng lượng). Lượng đường và carbohydrate thấp trong dưa chua có thể ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi ăn.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Singapore và Canada cho thấy, tiêu thụ giấm có trong dưa muối có thể giúp giảm nồng độ A1C trong máu (mức đường huyết trung bình trong khoảng 2-3 tháng), có lợi trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Đường phố. Một nghiên cứu khác từ Đại học bang Arizona (Mỹ) cũng chỉ ra rằng ăn giấm trong bữa ăn làm giảm lượng đường huyết lúc đói ở người lớn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Theo nghiên cứu của Đại học Sutcu Imam (Thổ Nhĩ Kỳ), người bệnh tiểu đường có thể bổ sung thực phẩm lên men nói chung vào bữa ăn hàng ngày. Vì thực phẩm này cung cấp chất chống oxy hóa, có lợi cho sức khỏe. Tiêu thụ chất chống oxy hóa giúp giảm số lượng các gốc tự do hoặc các phần tử có hại trong cơ thể.

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn dưa chua ít đường với lượng vừa phải.  Ảnh: Freepik.

Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn dưa chua như một món ăn nhẹ với lượng vừa phải. Hình ảnh: Freepik.

Tuy nhiên, dưa muối hay các thực phẩm lên men khác có hàm lượng natri (muối) rất cao, trong 100 gam dưa muối có khoảng 808 mg natri. Theo Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường, Tiêu hóa và Bệnh thận, lượng natri cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp cao ở những người mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, người bệnh nên ăn dưa muối với lượng vừa phải để tránh quá nhiều natri trong khẩu phần ăn. Dưa chua ngọt cũng chứa nhiều đường, trong 100 gam dưa chua loại này có khoảng 18,3 gam đường. Để ngăn ngừa tình trạng tăng đột biến đường huyết, người bệnh nên kết hợp ăn nhiều đạm (thịt gà, cá) và chất béo lành mạnh với dưa chua ngọt.

Người bệnh có thể bổ sung vào khẩu phần ăn vừa phải dưa chuột muối, củ cải muối, cà rốt muối, dưa cải … Nếu không phải là dưa muối tự làm thì nên mua loại ít hơn. natri, ít đường và mới lên men.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo người bệnh tiểu đường nên chọn thực phẩm chủ yếu là rau không chứa tinh bột (bông cải xanh, nấm, các loại rau lá xanh khác), trái cây và protein nạc. và ngũ cốc nguyên hạt. Ăn thực phẩm ít đường và ngũ cốc tinh chế (bánh mì trắng, mì ống, bánh nướng) một cách điều độ cũng có lợi cho sức khỏe.

Người bệnh cũng cần hạn chế thức ăn nhiều đường và carbs chế biến sẵn. Vì chúng có thể làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng. Một số thực phẩm cần tránh là nước tăng lực, sữa có đường, nước hoa quả, nước ngọt thông thường, đồ ngọt (bánh, kẹo, kem), đồ chiên rán, đồ ăn nhiều tinh bột.

Mai Cát
(Theo Tin tức y tế hôm nay)

Leave a Reply

Your email address will not be published.