Bệnh lậu: Các triệu chứng, cách điều trị và nguyên nhân

Sức Khỏe
Rate this post

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) phổ biến và nó có thể lây truyền qua bất kỳ hình thức quan hệ tình dục nào. Khi bác sĩ chẩn đoán sớm vấn đề, họ thường có thể điều trị hiệu quả. Nếu không điều trị, nó có thể gây ra các biến chứng lâu dài.

Năm 2019, có 616.392 chẩn đoán bệnh lậu ở Hoa Kỳ.

Nó là một bệnh đáng chú ý, có nghĩa là bác sĩ cần phải báo cáo tất cả các trường hợp cho Hệ thống Giám sát Các bệnh Thông báo Quốc gia. Thông tin này cho phép các cơ quan y tế hoạch định các chiến lược điều trị và phòng ngừa.

Bệnh lậu thường dễ điều trị, nhưng bất kỳ sự chậm trễ nào cũng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng và đôi khi vĩnh viễn. Ví dụ, bệnh viêm vùng chậu (PID) có thể phát triển khi bệnh lậu ảnh hưởng đến tử cung hoặc ống dẫn trứng. Điều này có thể dẫn đến vô sinh.

Nữa sự phức tạp là bệnh viêm mào tinh hoàn, là tình trạng viêm nhiễm ở ống dẫn tinh trùng. Điều này cũng có thể dẫn đến vô sinh.

Nhiều người bị bệnh lậu không có triệu chứng. Những người thường xuyên có cảm giác nóng rát khi đi tiểu.

Một người có dương vật cũng có thể nhận thấy:

 • xả trắng, xanh lá cây hoặc vàng
 • đau hoặc sưng ở tinh hoàn
 • viêm hoặc sưng bao quy đầu

Một người có âm đạo có thể bị tăng tiết dịch âm đạo và chảy máu giữa các kỳ kinh.

Các triệu chứng trực tràng cũng có thể xảy ra nếu một người có quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Chúng có thể bao gồm:

 • phóng điện
 • ngứa quanh hậu môn
 • đau nhức
 • sự chảy máu
 • đau khi đi tiêu

Nếu bệnh lậu là kết quả của quan hệ tình dục bằng miệng, nhiễm trùng có thể nằm ở cổ họng, nhưng nó có thể không gây ra triệu chứng.

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, và nếu tinh dịch hoặc dịch âm đạo có chứa vi khuẩn này xâm nhập vào mắt, người bệnh có thể bị viêm kết mạc, thường được gọi là “mắt đỏ”.

Một người có thể nhận được chẩn đoán mắc bệnh lậu nếu họ đến gặp bác sĩ do các triệu chứng hoặc nghi ngờ tiếp xúc với vi khuẩn.

Bác sĩ sẽ hỏi người đó về các triệu chứng và tiền sử bệnh của họ. Họ cũng sẽ yêu cầu xét nghiệm, có thể yêu cầu lấy mẫu nước tiểu hoặc tăm bông của dương vật, cổ tử cung, niệu đạo, hậu môn, mí mắt hoặc cổ họng.

Các bài kiểm tra tại nhà cũng có sẵn. Một người sử dụng bộ xét nghiệm tại nhà sẽ gửi mẫu của họ đến phòng thí nghiệm và nhận kết quả trực tiếp. Nếu kết quả dương tính, họ cần đến gặp bác sĩ để điều trị, bác sĩ có thể làm xét nghiệm khác để xác nhận kết quả.

Điều quan trọng là phải sử dụng bộ dụng cụ đúng như hướng dẫn, nếu không kết quả có thể không chính xác. Vì các xét nghiệm có thể khác nhau về độ chính xác, tốt hơn hết bạn nên đến gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu có thể.

Nếu một người được chẩn đoán mắc bệnh lậu hoặc một STI khác, thì bất kỳ bạn tình nào cũng phải được xét nghiệm.

Tất cả mọi người mắc bệnh lậu cần được điều trị để ngăn chặn quá trình lây nhiễm tiến triển. Sự chữa trị tiêu biểu liên quan đến thuốc kháng sinh.

Điều quan trọng là phải được điều trị càng sớm càng tốt. Các bác sĩ có thể không thể điều trị các biến chứng mà nhiễm trùng đã gây ra.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến nghị một liều duy nhất 500 mg ceftriaxone (Rocephin) tiêm bắp.

Các bác sĩ đã từng sử dụng ceftriaxone cộng với một liều azithromycin, nhưng các cơ quan y tế đã thay đổi hướng dẫn vào năm 2020. Điều này là do vi khuẩn gây bệnh lậu, Neisseria gonorrhoeaengày càng trở nên đề kháng với azithromycin.

Có một số tình huống mà bác sĩ có thể đề nghị một phương pháp điều trị khác – ví dụ, một phương pháp điều trị liên quan đến việc uống thuốc kháng sinh. Trong trường hợp này, điều quan trọng là phải uống đầy đủ thuốc và tránh dùng chung với bất kỳ ai khác.

Tình trạng kháng thuốc kháng sinh đang khiến bệnh lậu ngày càng khó điều trị. Nếu một người không nhận thấy bất kỳ sự cải thiện nào trong các triệu chứng của họ sau vài ngày, họ nên quay lại bác sĩ để được hướng dẫn. Thử nghiệm thêm có thể xác định liệu phương pháp điều trị có hiệu quả hay không.

Điều quan trọng là phải tham gia bất kỳ cuộc hẹn tái khám nào và tránh quan hệ tình dục cho đến khi chuyên gia chăm sóc sức khỏe nói rằng việc đó là an toàn.

Nếu bệnh lậu xảy ra trong thời kỳ mang thai, điều cần thiết là phải thông báo cho đội ngũ chăm sóc sức khỏe. Nhiễm trùng có thể truyền sang em bé trong khi sinh, vì vậy trẻ sơ sinh có thể cần dùng kháng sinh ngay lập tức.

Một số trẻ sơ sinh bị viêm kết mạc và bệnh lậu là một trong những nguyên nhân có thể xảy ra. Các triệu chứng thường xuất hiện 2–4 ngày sau khi sinh và bao gồm đỏ mắt, có mủ đặc trong mắt và sưng mí mắt.

Nếu có bất kỳ triệu chứng nào phát sinh, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

N. gonorrhoeae vi khuẩn là nguyên nhân gây bệnh lậu. Chúng phát triển mạnh trong môi trường ấm, ẩm và nhiễm trùng có thể phát triển ở bất kỳ màng nhầy nào của cơ thể, bao gồm cả màng nhầy ở bộ phận sinh dục, miệng, cổ họng, mắt và trực tràng.

Bệnh lậu có thể truyền từ người này sang người khác thông qua quan hệ tình dục bao gồm dương vật, âm đạo, hậu môn hoặc miệng. Nó có thể truyền đi mà không cần nam giới xuất tinh. Bệnh lậu cũng có thể truyền sang trẻ sơ sinh trong quá trình sinh nở.

Bệnh lậu có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng khác nhau. Vì lý do này, điều quan trọng là phải điều trị càng sớm càng tốt.

Đối với một người có âm đạo, bệnh lậu có thể dẫn đến:

Các biến chứng khác của nhiễm trùng có thể xảy ra trong thời kỳ mang thai và sinh nở. Và nếu không điều trị, bệnh lậu tăng rủi ro của thai chết lưu.

Nếu nhiễm trùng truyền sang trẻ sơ sinh, nó có thể gây nhiễm trùng khớp, mất thị lực hoặc nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng máu đe dọa tính mạng.

Ở người bị dương vật, bệnh lậu có thể dẫn đến viêm mào tinh hoàn, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Và ở tất cả mọi người, bệnh lậu không được điều trị có thể dẫn đến nhiễm trùng ở khớp và có thể phải điều trị IV.

STI cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng lậu cầu lan tỏa, có thể đe dọa tính mạng. Một số dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

 • viêm da, thường liên quan đến phát ban hoặc ngứa, da khô
 • một cơn sốt
 • viêm khớp
 • viêm và sưng xung quanh gân

Ngoài ra, những người mắc bệnh lậu có một nguy cơ cao nhiễm hoặc lây truyền HIV. Một trong hai lý do là nhiễm trùng có thể gây ra các vết loét hở, khiến vi rút và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể dễ dàng hơn.

Các cách ngăn ngừa bệnh lậu bao gồm:

 • tránh hoạt động tình dục nếu có khả năng lây nhiễm
 • sử dụng phương pháp bảo vệ bằng hàng rào, chẳng hạn như bao cao su, khi giao hợp qua đường âm đạo hoặc hậu môn
 • sử dụng bao cao su hoặc miếng dán nha khoa khi quan hệ bằng miệng
 • chỉ quan hệ tình dục với bạn tình chung thủy một vợ một chồng không bị lây nhiễm

Leave a Reply

Your email address will not be published.