Bến Tre: Nâng cao khả năng hiệp đồng trong khu vực phòng thủ

Khám phá
Rate this post

Phát biểu khai mạc cuộc diễn tập, Trung tướng Nguyễn Xuân Đạt, Tư lệnh Quân khu 9 nhấn mạnh: “Cuộc diễn tập khu vực phòng thủ là sự nắm vững, cụ thể hóa quan điểm, đường lối, chủ trương, chiến lược, chiến thuật của Đảng, Nhà nước vào các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, bảo vệ Tổ quốc phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, nhất là chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Tổ quốc trong mọi tình huống là việc làm quan trọng, thường xuyên, sau diễn tập kịp thời tổng kết kinh nghiệm, rút ​​ra những vấn đề cần tiếp tục bổ sung, điều chỉnh để xây dựng KVPT tỉnh Bến Tre ngày càng phát triển vững chắc.

Cuộc diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Bến Tre gồm 3 giai đoạn: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức các hoạt động chuẩn bị chiến đấu phòng thủ và thực hành các hoạt động tác chiến phòng thủ. Theo đồng chí Lê Đức Thọ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng. nhiệm kỳ 2022 – 2025, nên sau khi có chỉ thị, ý kiến ​​chỉ đạo diễn tập của Bộ Tư lệnh Quân khu 9, Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác chuẩn bị, bảo đảm. cho buổi diễn tập.

Tỉnh ủy ban hành chỉ thị, UBND tỉnh ban hành kế hoạch; thành lập Ban chỉ đạo, các tiểu ban, khung diễn tập để quản lý các nội dung diễn tập. Tỉnh ủy giao lực lượng quân sự, công an, bộ đội biên phòng khảo sát địa bàn, dự thảo ý định diễn tập; báo cáo, thông qua Ban Chỉ đạo tỉnh, trình Tư lệnh Quân khu 9 phê duyệt theo quy định. Ban chỉ đạo tỉnh còn phối hợp với Đội nội dung Quân khu 9 tổ chức luyện tập; tổ chức thực hiện ý định diễn tập đảm bảo đúng nội dung và thời gian.

“Khối lượng chuẩn bị cho cuộc diễn tập khá lớn nên từng cơ quan, đơn vị, cá nhân đã tranh thủ cả ngày nghỉ, tích cực nghiên cứu tài liệu, xây dựng văn bản đảm bảo đúng nội dung, thời gian. , đủ số lượng, chất lượng; kịp thời bổ sung, chỉnh sửa nội dung, phương pháp học viên, rút ​​kinh nghiệm trong từng đợt huấn luyện. Từ đó tạo được sự thống nhất trong nhận định, đánh giá thực trạng cũng như phương thức điều hành của các đồng chí chủ trì cuộc họp và vai trò tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể các cấp. Lê Đức Thọ, chia sẻ.

Cuộc diễn tập KVPT Bến Tre 2022 là cuộc diễn tập huy động cả hệ thống chính trị, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, vai trò, trách nhiệm của các ngành, đoàn thể; trình độ tổ chức, chỉ huy, hiệp đồng chiến đấu của lực lượng vũ trang và các lực lượng khác trong xử lý các tình huống về an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; các tình huống khẩn cấp về quốc phòng và các hoạt động phòng thủ.

Đại tá Nguyễn Thanh Xuân, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Bến Tre, cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành khảo sát, lựa chọn cách bố trí khu căn cứ chiến đấu, KVPT A2 và khu vực binh chủng thực tế. Thiết quân luật và giới nghiêm được mô phỏng phù hợp với đặc điểm tình hình, nhiệm vụ và ý đồ của cuộc diễn tập. Khu vực thăm quan của các đại biểu được bố trí khoa học, hợp lý, vừa giữ được yếu tố bí mật, vừa thuận tiện quan sát hành động của các bộ phận. Cùng với việc chuẩn bị phương tiện, hồ sơ, tài liệu, các lực lượng tham gia diễn tập đã tổ chức diễn tập phân khu rồi tiến hành luyện tập. Quá trình luyện tập thường xuyên rút kinh nghiệm để từng bước nâng cao chất lượng sát với ý định của cuộc diễn tập, nhất là sau khi tổ chức diễn tập ”.

Tham gia diễn tập, ngoài các lực lượng của tỉnh Bến Tre còn có cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Đặc công, Tiểu đoàn Trinh sát (Bộ Tham mưu Quân khu 9) phối hợp với lực lượng Cảnh sát “Giải cứu con tin, tham trong cuộc tập trận. ” , tiêu diệt khủng bố ”. Đại úy Nguyễn Thành Nam, Đại đội trưởng Đại đội Trinh sát đặc nhiệm, Tiểu đoàn Trinh sát, chia sẻ: “Đổ bộ đường không bằng dây thừng chuyên dụng vào mục tiêu phà là nội dung khó, đòi hỏi yêu cầu đối với mỗi người. Phải có sức khỏe tốt, sức bền dẻo dai, thuần thục kỹ thuật động tác. Vì vậy, đơn vị đã tổ chức huấn luyện rất nghiêm túc từ khâu nhận lệnh đến tổ chức luyện tập, hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng. Nhờ đó, qua diễn tập chính thức, các bộ phận, mũi đều xử lý tình huống đúng chức năng, nhiệm vụ, hành động đúng đối tượng giả định, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. .

Phụ trách phần thực binh xử lý tình huống theo quyết tâm A với tiêu đề “Chặn địch phục kích”, Trung tá Võ Tuấn Thanh, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 560, Trung đoàn 895, Bộ CHQS tỉnh Bến Tre. , tâm sự. : “Ngoài giờ huấn luyện thông thường, tranh thủ những ngày nghỉ ngơi, giải lao, đơn vị tổ chức cho bộ đội luyện tập thêm để thuần thục các kỹ năng, động tác; duy trì nghiêm túc việc rút kinh nghiệm để các đợt huấn luyện tiếp theo đạt kết quả tốt hơn ”. Trung úy Võ Minh Luân, Trung đội trưởng Trung đội 4, Đại đội 8, Tiểu đoàn 560, Trung đoàn 895, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tỉnh Bến Tre, tiết lộ: “Qua hơn một tháng huấn luyện, đơn vị đã học tổng hợp được gần 10 lần. . 100% cán bộ, chiến sĩ viết đăng ký quyết tâm thi đua luyện tập đạt kết quả cao nhất, chấp hành nghiêm kỷ luật, không để mất an toàn, không lộ bí mật.

Thiếu tướng Trương Minh Khải, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 9, nhận xét: “Tỉnh Bến Tre đã quán triệt và thực hiện tốt ý định của cuộc diễn tập. Các cuộc họp thực hiện theo đúng trình tự các bước; nhất là các bước điều hành, kết luận trong các cuộc họp ngắn gọn, rõ ràng, sát với tình hình thực tế. Trên cơ sở diễn tập của tỉnh Bến Tre, Ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu sẽ tiếp tục chỉ đạo các tỉnh còn lại như Kiên Giang, Sóc Trăng, Tiền Giang rút kinh nghiệm; tổ chức huấn luyện sát thực tế, củng cố hệ thống văn kiện để tổ chức thành công cuộc diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh trong thời gian tới ”.

Với sự nỗ lực, cố gắng của từng bộ phận, cuộc diễn tập KVPT tỉnh Bến Tre đã thành công tốt đẹp, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Thông qua diễn tập nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, vai trò, trách nhiệm của các ngành, đoàn thể; trình độ tổ chức, chỉ huy, hiệp đồng chiến đấu của lực lượng vũ trang và các lực lượng khác trong xử lý các tình huống về an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; các tình huống khẩn cấp về quốc phòng và các hoạt động phòng thủ. Đồng thời, thông qua cuộc diễn tập tiếp tục điều chỉnh, bổ sung xây dựng khu vực phòng thủ phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Bài và ảnh: QUANG ĐỨC

Leave a Reply

Your email address will not be published.