Belarus sẽ tham chiến cùng với Nga?

Khám phá
Rate this post

Ngay gưỉ:

Hoàn toàn phụ thuộc vào Nga từ chính trị đến kinh tế, chính phủ của Tổng thống Alexandre Loukachenko sẵn sàng dành một phần lãnh thổ Belarus làm căn cứ để Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành. “Chiến dịch quân sự đặc biệtcủa mình ở Ukraine. Những ngày qua, trong bối cảnh chiến sự ở miền Đông Ukraine đang diễn ra khốc liệt, đã có nhiều động thái cho thấy Minsk có thể sẽ tiến xa hơn trong việc giúp Điện Kremlin đạt được mục tiêu ở Ukraine.

Không có gì ngạc nhiên khi Alexandre Loukachenko luôn ủng hộ Vladimir Putin ngay từ đầu cuộc xâm lược Ukraine. Ông Loukachenko vẫn còn một khoản nợ lớn với ông chủ Điện Kremlin. Lên nắm quyền từ năm 1994, nhưng sau cuộc bầu cử tổng thống bị cho là gian lận vào tháng 8 năm 2020, ông Loukachenko đã bị lật đổ bởi cuộc nổi dậy của quần chúng.

Vào thời điểm đó, Điện Kremlin đã đưa ra một chiếc phao cứu sinh, giúp Loukachenko tiếp tục tồn tại và nắm quyền về mặt chính trị. Matxcơva cũng hứa sẵn sàng gửi quân nếu cần thiết. Chế độ độc tài Minsk đã thoát ra nhưng suy yếu, sự tồn tại của nó hoàn toàn dựa vào Điện Kremlin.

“Alexandre Loukachenko biết rõ rằng người dân không còn muốn ông ấy lãnh đạo nữa, sự tồn tại chính trị của ông ấy giờ nằm ​​trong tay của Vladimir”, Galia Ackerman, một chuyên gia của tuần báo Pháp L’Express, nói. Putin ”.

Sau 4 tháng, Nga tiến hành một cuộc chiến không hề dễ dàng. Nguồn lực huy động cho cuộc chiến ở Ukraine đã bị lãng phí đáng kể, để đạt được mục tiêu đề ra, khả năng Moscow kéo Minsk vào cuộc chiến với Nga hiện là giả thuyết rất được giới chuyên gia đặt ra. ngoài.

Vài giờ trước cuộc gặp giữa ông Loukachenko và ông Putin tại Saint Petersbourg ngày 25/6, một loạt tên lửa của Nga từ đất Belarus đã bắn trúng căn cứ quân sự Desna ở miền bắc Ukraine. Cùng ngày tổng thống Nga tuyên bố “trong những tháng tới “Sẽ chuyển giao cho Belarus tên lửa Iskander-M, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Viễn cảnh Belarus được trang bị vũ khí hạt nhân hiện nay là hoàn toàn có thể xảy ra, bởi vì Hiến pháp mới mà chính phủ Minsk thông qua vào ngày 27 tháng 2 năm nay bằng cuộc trưng cầu dân ý giả, đã loại bỏ điều khoản rằng Belarus thuộc “khu vực”. phi hạt nhân ”. Tuy nhiên, việc Nga có trang bị vũ khí hạt nhân cho Belarus hay không là một vấn đề lâu dài và khác biệt. Không dễ để Moscow để một chính phủ không đáng tin cậy nắm toàn quyền kiểm soát loại vũ khí chiến lược này.

Những ngày gần đây, khi cuộc chiến ở miền đông đang bước vào giai đoạn quyết định với Nga, càng có nhiều động thái cho thấy Tổng thống Loukachenko quyết tâm kề vai sát cánh cùng ông Putin trong cuộc xâm lược Ukraine. Trong bài phát biểu nhân kỷ niệm ngày Liên Xô giải phóng Minsk trong Thế chiến II, ông Loukachenko tái khẳng định: “Belarus”đang và sẽ tiếp tục hỗ trợ đầy đủ cho Nga“trong cuộc chiến với Ukraine và Nga và Belarus về” trên thực tế là một đội quân thống nhất “.

Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết các tuyên bố của lãnh đạo Belarus là một “tín hiệu nguy hiểm”, Điều quan trọng là phải theo dõi chặt chẽ hành động của Minsk. Một số quan chức Ukraine đã nêu ra khả năng Belarus có thể sớm tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột hiện nay. Tuy nhiên, một quan chức tình báo Ukraine tuần trước cho rằng nguy cơ Belarus trực tiếp đưa quân vào Ukraine là thấp.

Theo chuyên gia Franak Viacorka, cố vấn của thủ lĩnh phe đối lập Belarus, Svetlana Tsikhanovskaïa, sống lưu vong, được Le Monde trích dẫn, “Việc ép Loukachenko gửi quân vào Ukraine là một trò lừa bịp. Quân đội Belarus có ít kinh nghiệm cũng như động cơ chiến đấu. Cung cấp cơ sở hạ tầng hậu cần cho chiến tranh sẽ hiệu quả hơn việc đưa một vài nghìn binh sĩ kiệt quệ đến cái chết của họ ”.

Theo giới quan sát, ông Loukachenko và chính phủ Minsk không thực sự quyết tâm tiến hành chiến tranh bên cạnh Nga vì những lý do nội bộ. Một sự can thiệp quân sự trực tiếp của Belarus có nguy cơ châm ngòi cho một cuộc nổi dậy chống lại tổng thống.

Bây giờ tập trung vào cuộc chiến ở Ukraine, liệu Moscow có còn quan tâm đến việc giữ quyền lực cho Loukachenko?

Vẫn nằm trong tầm kiểm soát của Điện Kremlin, nhưng ông Loukachenko cố gắng không đi quá xa để không còn đường lui.

Leave a Reply

Your email address will not be published.