Bé gái 5 tuổi dậy thì sớm, nguyên nhân là do món canh mà bố mẹ nào cũng muốn bồi bổ.

Khám phá
Rate this post

Với việc cải thiện môi trường sống và dinh dưỡng, độ tuổi dậy thì của trẻ em ngày càng giảm dần, theo khảo sát tại quốc gia đông dân nhất thế giới (Trung Quốc), độ tuổi dậy thì ở nước này đã giảm xuống. từ 12 tuổi đến 11,3 tuổi đối với trẻ em trai và 9,5 tuổi đối với trẻ em gái.

Sự phát triển thể chất và tâm lý của trẻ sớm sẽ không cân đối, chiều cao nhìn chung sẽ thấp khi trưởng thành. Có kinh sớm ở trẻ em gái thường dẫn đến tâm lý e ngại, lo lắng, căng thẳng, có thể dẫn đến tự ti ở trẻ.

Cô Chen là mẹ của một bé gái 5 tuổi ở Trung Quốc, trong cuộc sống hàng ngày, cô rất coi trọng việc cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của con mình, thực phẩm chủ yếu (tinh bột) và thực phẩm bổ sung. Những gì các con cô ăn là nguyên liệu tươi do cô tự mua và hầu như không bao giờ ăn thực phẩm chế biến sẵn bên ngoài.

Ngực bé gái 5 tuổi phát tướng do dậy thì sớm, nguyên nhân xuất phát từ món canh mà cha mẹ nào cũng muốn bồi bổ cho con hàng ngày - Ảnh 1.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, chị Trân thấy ngực con gái bắt đầu sưng tấy, có dấu hiệu phát triển rõ rệt nên hốt hoảng đưa con gái đến bệnh viện khám.

Kết quả kiểm tra cho thấy ngực của cô Trân đã bắt đầu phát triển sớm và cô được chẩn đoán là dậy thì sớm.

Bà Trần nhất thời không thể chấp nhận được, bà không hiểu tại sao con gái mình lại trở nên như thế này. Bác sĩ hỏi về chế độ ăn hàng ngày của bé và nhận thấy có vấn đề.

Chị Trân cho biết, do chiều cao của bé rõ ràng là thấp hơn so với các bạn cùng trang lứa nên chị thường nấu canh xương cho con uống vì tin rằng canh xương giúp cho sự phát triển chiều cao của trẻ chứ không thể gây hại. vấn đề gì.

Ngực bé gái 5 tuổi phát tướng do dậy thì sớm, nguyên nhân xuất phát từ món canh mà cha mẹ nào cũng muốn bồi bổ cho con hàng ngày - Ảnh 2.

Bác sĩ cho biết, canh xương không có tác dụng bổ sung canxi, giá trị dinh dưỡng trong đó cũng không cao. Ngược lại, tủy xương chứa nhiều chất béo, trẻ uống nhiều dễ bị béo phì, làm rối loạn lượng hormone, từ đó khiến trẻ dậy thì sớm.

Nước hầm xương được đun lâu, nước dùng trở nên đặc quánh và có màu trắng đục, nhiều người cho rằng đó là dấu hiệu của việc nó chứa nhiều canxi. Tuy nhiên, cCanxi trong xương động vật thực chất rất khó tan, dù bạn có cho thêm giấm vào cũng sẽ tan rất ít, vì vậy nước hầm xương thực chất không có tác dụng bổ sung canxi. Thậm chí đun sôi lâu có thể sinh ra nitrit, vì vậy không nên cho trẻ uống trong thời gian dài.

4 loại thực phẩm khác có thể gây dậy thì sớm ở trẻ nếu ăn thường xuyên

Theo bác sĩ Li Hui, Phó trưởng khoa Nhi Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Quốc tỉnh Giang Tô, trẻ em không nên ăn nhiều thực phẩm sau đây trong quá trình tăng trưởng và phát triển:

1. Đồ chiên rán và đồ ăn nhiều đường

Hàm lượng calo và chất béo trong thực phẩm này quá cao, tiêu thụ quá nhiều dễ dẫn đến tích tụ mỡ trong cơ thể, làm rối loạn lượng hormone, từ đó gây dậy thì sớm ở trẻ.

Ngực bé gái 5 tuổi phát tướng do dậy thì sớm, nguyên nhân xuất phát từ món canh mà cha mẹ nào cũng muốn bồi bổ cho con hàng ngày - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: New York Post

2. Đồ chua

Thực phẩm bảo quản dễ tạo nitrit hơn thực phẩm tươi sống, nếu trẻ ăn thực phẩm bảo quản này lâu sẽ gây hại cho lá lách và chức năng dạ dày của trẻ, dẫn đến suy dinh dưỡng.

3. Trứng gà / vịt

Những thực phẩm như trứng gà / trứng vịt lộn chứa nhiều estrogen và progesterone, nếu trẻ ăn thường xuyên, hấp thụ quá nhiều hormone ngoại sinh sẽ dễ gây dậy thì sớm.

4. Thuốc bổ

Hầu hết trẻ em không cần bổ sung. Uống quá nhiều thực phẩm chức năng có thể thúc đẩy sự phát triển xương của trẻ trong thời gian ngắn, nhưng cách thúc đẩy “cây con” này có khả năng khiến quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ bị chấm dứt sớm. điều đó ảnh hưởng đến chiều cao cuối cùng.

Thạch (Chứa một lượng nhỏ nội tiết tố, có thể thúc đẩy sự bài tiết của tuyến thượng thận, trẻ ăn nhiều dẫn đến suy dinh dưỡng và dậy thì sớm)tổ (có chứa oestrogen, khi cho trẻ ăn yến sào chắc chắn sẽ dẫn đến tăng lượng hormone của trẻ)… hoặc các loại thuốc bổ khác không nên cho trẻ uống thường xuyên.

Nguồn: Sina, Jiangsu Evening News

Leave a Reply

Your email address will not be published.