Bảo vệ nhà báo trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực – Bài 2

Khám phá
Rate this post

Sẵn sàng nỗ lực, dũng cảm, khách quan, kiên định nhận diện, phản ánh những biểu hiện tham nhũng, tiêu cực, suy thoái với quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực.

Chú thích ảnh
Các chiến sĩ tham quan Hội Báo Xuân Canh Tý 2020 do Hội Nhà báo TP Cần Thơ tổ chức. Minh họa: Ánh Tuyết / TTXVN

Tìm lối thoát cho vấn đề bằng cái tâm của người viết

Với gần 30 năm kinh nghiệm công tác tại các báo: Thanh Niên, Lao động, An ninh thế giới, Công an nhân dân … nhà báo Đỗ Doãn Hoàng (Báo điện tử Dân Việt) đã có “bộ sưu tập” đáng kể loạt phóng sự điều tra, vạch trần các vụ án tham nhũng, tiêu cực. .

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng kể: Những ngày đầu làm báo, anh không đủ dũng khí để làm điều tra. Thời điểm đó, tòa soạn nhận được rất nhiều lời phàn nàn nên anh thấy công việc của mình cần phải tác động xã hội nhiều hơn. Khó khăn đầu tiên khi tiến hành điều tra là thuyết phục các tòa soạn. Sau đó, bằng cách minh bạch, ham học hỏi, thận trọng và không móc túi bất kỳ ai, ông đã khiến các tòa soạn hiểu rằng mục tiêu chính là hoạt động vì công lý. Sau khi lấy được lòng tin từ các tòa soạn, cái khó là ở sự thật. Nếu bạn muốn hiểu, nếu bạn muốn tìm ra một lối thoát cho mọi thứ, bạn phải hiểu nó. Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng cùng các cộng sự lần theo từng hồ sơ và trò chuyện với từng nhân vật. Đối với những người không muốn lộ diện trước nhà báo, các anh em tìm cơ hội, cũng như ngụy trang, tìm ra “góc khuất” trong câu chuyện của mình.

“Nhiều trường hợp đơn thư khiếu nại đã đến các cấp, từ thôn, bản, cơ sở đến trung ương và được các cơ quan chức năng thụ lý, khó nhất là phân tích hồ sơ, phân tích vụ việc, phân tích tâm trạng của từng nhân vật, bí mật có được những tài liệu độc quyền và hơn hết cần phải có linh cảm nghề nghiệp để biết ai đúng ai sai. 15-20 năm nhưng họ cũng không rõ bản chất câu chuyện vì nguyên nhân gì mà họ bị oan, theo hiểu biết của chúng tôi, chúng tôi biết đây là hành vi lạm dụng chính sách để trả thù cá nhân. tìm hiểu sau một thời gian dài điều tra một vụ án thì mới nắm được ‘mấu chốt’ của vấn đề “- nhà báo Đỗ Doãn Hoàng nói.

Với loạt bài độc quyền “Phía sau vụ thảm sát rừng cổ thụ lớn nhất Việt Nam” (Giải 3 Báo chí Quốc phòng, Phòng chống tham nhũng và Tiêu cực), nhà báo Đỗ Doãn Hoàng và các đồng nghiệp của Báo Dân Việt đã tống tất cả những kẻ vi phạm vào tù với mức án 64 năm. Hay loạt bài “Thủ đoạn kinh hoàng giết mổ động vật hoang dã” (Giải nhất Báo chí Điều tra về bảo vệ động vật hoang dã năm 2021; Giải A Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 16, năm 2021) đã đưa anh ta đến hơn 20 năm tù cho các đối tượng. Điều này khiến nhiều đối tượng phẫn nộ, thậm chí có thái độ thù địch với anh.

“Khó khăn tiếp theo của tôi là bảo vệ bản thân. Khi tham gia điều tra, chúng tôi phải hết sức thận trọng, phải từ bỏ nhiều đam mê, không dám đi đêm, không dám vào công viên một mình. Mỗi khi đến tỉnh nào thì cán bộ địa phương cũng rất ngại tiếp xúc với chúng tôi .. Anh em, bạn bè chơi với nhau lâu rồi cũng ngại tiếp xúc, ngại mời về nhà chơi, vì nếu cấp trên có nhìn thấy thì chúng tôi sẽ sau. gặp họ. Nếu mình đi điều tra, tố cáo sai phạm, tiêu cực ở đó, bạn bè sẽ bị nghi ngờ là “người trong cuộc.” Có những người rất thích chúng ta, muốn gặp thì phải đặt phòng riêng trong quán, Bật điều hòa, khóa cửa rồi nói chuyện, vì những chuyện như vậy mà tôi mất đi rất nhiều bạn, nhưng chúng tôi chấp nhận, chấp nhận vì chúng tôi đều có chung một suy nghĩ: tác phẩm của mình là có ích cho cộng đồng, nó tấn công tội phạm, tấn công vào tiêu cực, tấn công vào những bất cập cho cuộc sống, để hy vọng cho một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuổi trẻ không dài, nếu có thể cống hiến thì hãy cống hiến để sau này không phải hối tiếc.

Nếu chúng ta có đủ năng lực để giải quyết ‘mớ bòng bong’ trong những trường hợp xã hội đang đau đầu, những nhân vật đang than thở, những câu chuyện chính sách đầy lỗ hổng, chúng ta sẽ lao vào cuộc, với tấm lòng, sự khiêm tốn và cầu thị. một lối thoát cho vấn đề ”- nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bộc bạch.

Theo nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, điều tra viên phải được trang bị một lượng kiến ​​thức lớn so với các lĩnh vực khác, bởi đã là nhà báo điều tra thì bao giờ cũng phải sâu sắc hơn, kỹ lưỡng hơn, trí tuệ, logic, cảm xúc. mạnh mẽ hơn, biết yêu cuồng nhiệt căm ghét quyết liệt. Để tìm ra chân lý, bảo vệ lẽ phải, tấn công tội phạm, hiển nhiên người viết phải có cảm xúc rất mãnh liệt, phải điều tra rất sâu, tìm hiểu thật kỹ. Có những báo cáo được gọi là ‘đại bác’ trong ngành báo chí. Điều này có nghĩa là thay vì sử dụng ‘súng lục’ bạn phải sử dụng ‘súng thần công’ để tạo ra hiệu ứng tác động mạnh đến tinh thần và cảm xúc của người đọc, có sức lay động với chất liệu gây sốc. các cơ quan chức năng vào cuộc. Muốn vậy phải hết sức nghiêm túc, chỉn chu trong lời nói, am hiểu pháp luật …

Tận tụy đấu tranh cho những gì đúng đắn và công bằng

Chú thích ảnh
Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao trao Giải A cho 4 tác giả, nhóm tác giả tại Lễ trao giải Báo chí về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ III, 2020 – 2021. Ảnh: Minh Đức / TTXVN

Làm công tác điều tra tội phạm thì lực lượng vũ trang sẽ có công văn, giấy tờ, được cấp súng, cũng như có đồng đội và cơ quan chức năng hỗ trợ, nhưng đối với phóng viên điều tra thì tất cả chỉ có thẻ nhà báo, giấy giới thiệu cơ quan và nhiều khi chỉ là “mã độc”. . Luật Báo chí (sửa đổi) năm 2016 quy định rõ, báo chí được pháp luật bảo vệ, nghiêm cấm các hành vi đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên; hủy hoại, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp hợp pháp. Nhưng thực tế không phải như vậy.

Chúng ta phải giấu mình khi biết những biểu hiện, hành vi tham nhũng, tiêu cực,… Tất nhiên chúng ta cũng đừng quá trớn, vì chúng ta có đạo đức nghề nghiệp của riêng mình. Chúng tôi không mua hàng cấm, không mua ma túy, vũ khí, cũng không kích động các đối tượng làm việc xấu. Điều tra mại dâm không có nghĩa là chúng tôi là khách. Chúng ta phải ngụy trang để đối tượng hiểu rằng chúng ta không phải là kẻ thù, không phải là kẻ tấn công lợi ích của chúng, an ninh chính trị, tự do trước trại giam, trước pháp luật, trước pháp luật. móng ngựa. Đó là cách chúng tôi tự bảo vệ mình khi thực hiện các cuộc điều tra. Và khi chúng tôi đăng báo, đôi khi chúng tôi không sử dụng tên thật của mình. Khi lật mặt các đối tượng với cơ quan điều tra, cơ quan chức năng, chúng tôi cũng phải lẩn trốn. Nhiều khi chúng tôi có mặt định ghi hình, họ có thể ném đá, rượt đuổi, chửi bới, thậm chí đe dọa trả thù rất dã man. Chúng tôi luôn cố gắng giữ khoảng cách an toàn, nghĩ cách không qua mặt các đối tượng khi bị cơ quan chức năng ‘sờ gáy’. Đó là những cách chúng tôi cố gắng giữ an toàn cho bản thân chứ không dám nói trước điều gì ”- nhà báo Đỗ Doãn Hoàng chia sẻ về cách tự bảo vệ mình trước những nguy hiểm khi thực hiện điều tra.

Cùng quan điểm với nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, nhiều ý kiến ​​cho rằng khi điều tra, khám phá các vụ án tham nhũng, tiêu cực, bên cạnh kinh nghiệm, cũng cần bản lĩnh của mỗi nhà báo để đấu tranh lẫn nhau. cản trở hành vi trong khuôn khổ pháp luật cũng như việc duy trì đạo đức nghề nghiệp.

Theo nhà báo Hoàng Lâm, Tổng Thư ký Báo Lao Động, để tự bảo vệ mình trước những nguy hiểm hay cám dỗ xung quanh, bản thân người làm báo, đặc biệt là phóng viên điều tra phải nắm rõ các quy định của cơ quan. của pháp luật để thực hiện các hoạt động phù hợp với các quy tắc và quy định của pháp luật hiện hành. Mỗi nhà báo cần coi trọng sứ mệnh nghề nghiệp cao cả của mình, rèn luyện phẩm chất và nội lực, bản sắc riêng, cố gắng xây dựng hình ảnh người làm báo chân chính, có tâm, có tầm, biết cách vận dụng hình ảnh. từ cương vị của mình để phục vụ đúng tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí, phục vụ nhu cầu chính đáng của nhân dân về quyền được cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, hết lòng đấu tranh vì lẽ phải. , sự công bằng của chính nhà báo.

Khi phát hiện cá nhân, tổ chức có hành vi cản trở, xâm phạm quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo, lãnh đạo cơ quan báo chí cần có biện pháp kịp thời can thiệp, theo dõi và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. quy định của Luật Báo chí. Nếu vụ việc phức tạp, có dấu hiệu khuất tất, bao che cần báo cáo, phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo địa phương để kịp thời can thiệp, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Ban Pháp chế, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Thực tế, nhiều vụ án tham nhũng, tiêu cực thường có hai phương thức, một là dụ dỗ. . đối tượng, không để báo chí viết, phản ánh, đăng tải.

Trường hợp một, nhà báo phải là người có tâm, có tầm, có đạo đức nghề nghiệp mới có thể vượt qua được những cám dỗ đó. Đối với trường hợp thứ hai, để bảo vệ sức khỏe, tính mạng, an toàn cho bản thân khi tác nghiệp, các cơ quan báo chí, nhà báo phải có những phương án, kỹ năng nhất định. Đối với các cơ quan báo chí, khi phân công phóng viên tham gia thu thập thông tin vụ việc cụ thể thì tùy theo tính chất vụ việc, loại đối tượng điều tra, điều kiện, môi trường làm việc, vấn đề nghiên cứu… để xây dựng kế hoạch điều tra, viết bài cụ thể. và lập kế hoạch bảo vệ và hỗ trợ. Bản thân nhà báo phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để ứng phó khi có tình huống nguy hiểm, biết cách ứng xử linh hoạt, nhanh nhạy, linh hoạt, khéo léo, lựa chọn tình huống để bảo vệ mình và đối tượng. chứng cứ, vật chứng đã thu thập được; có sự phối hợp tốt với tòa soạn, nhiều trường hợp lực lượng chức năng, cơ quan có thẩm quyền. Bên cạnh đó, nhà báo cần trang bị cho mình những kiến ​​thức xã hội, pháp luật cần thiết trong quá trình hành nghề – Luật sư Đặng Văn Cường nêu ý kiến.

Bài cuối: Đảm bảo an toàn hành nghề báo chí

Leave a Reply

Your email address will not be published.