Bao nhiêu năm tù? Cải tạo tốt bao nhiêu năm?

Khám phá
Rate this post

Bao nhiêu năm tù? Thuật ngữ tiếng anh? Giảm án tù chung thân nếu cải tạo tốt? Có được tha tù trước thời hạn không? Tù chung thân có được ân xá không?

Tù chung thân là hình phạt tù không thời hạn, do Tòa án tuyên đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Do đó, tại thời điểm xác định hình phạt không xác định được thời hạn tù chính xác. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu cải tạo tốt, phạm nhân có thể được tha tù sau một thời gian cải tạo. Vì vậy, tù chung thân không có nghĩa là người phạm tội phải ngồi tù phần đời còn lại. Hãy cùng tìm hiểu nội dung quy định về thời hạn chấp hành hình phạt, chính sách khoan hồng của nhà nước đối với người cải tạo tốt.

Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

– Luật Đặc xá 2018.

Luật sư tư vấn pháp lý Trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

1. Tù chung thân là bao nhiêu năm?

Khái niệm tù chung thân:

Theo quy định tại Điều 39 BLHS năm 2015, tù chung thân là hình phạt tù không thời hạn. Vì vậy, khi Tòa án tuyên án, được hiểu là người phạm tội phải chấp hành hình phạt tù đến hết đời nếu không được hưởng nếu không có gì thay đổi.

Hình phạt này được áp dụng đối với những người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, nhưng chưa đến mức bị kết án tử hình. Khi đó, hậu quả cũng như hành vi có tính chất đặc biệt nguy hiểm, cần cách ly lâu dài với xã hội. Ở đây, hình phạt tử hình được coi là nghiêm khắc nhất, khi nó cướp đi sinh mạng của người phạm tội.

Khi chấp hành hình phạt tù chung thân, phạm nhân phải tham gia giáo dục, cải tạo và làm công việc được phân công tại trại giam.

Ngoài ra, theo quy định, không áp dụng hình phạt tù chung thân đối với người dưới 18 tuổi phạm tội.

xem thêm: Tù chung thân là gì? Tôi có thể được ra tù chung thân không?

Trên thực tế, hình phạt tù chung thân được áp dụng đối với những trường hợp xét thấy việc áp dụng hình phạt tù có thời hạn còn nhẹ nhưng chưa đến mức tử hình. Khi đó, thời hiệu không được coi là áp dụng đối với người phạm tội. Họ cần được cách ly khỏi xã hội như một yếu tố bắt buộc, cho đến khi chết hoặc được giảm án thì mới mãn hạn tù.

Thời hạn tù chung thân:

Được xác định là hình phạt tù không thời hạn nên nhiều người vẫn lầm tưởng nếu bị phạt tù chung thân thì sẽ bị tù chung thân. Khi đó, người chấp hành án coi như bị giam lỏng trong trại giam, không còn tương lai, không thể làm lại cuộc đời.

Các chính sách khoan hồng được nhà nước xây dựng là có cơ sở, giúp người phạm tội có động cơ cải tạo tốt.

Tuy nhiên, một người bị kết án tù chung thân có thể không phải đi tù chung thân nếu họ cải tạo tốt.

2. Thuật ngữ tiếng anh?

Bản án tù chung thân trong tiếng Anh là Hình phạt tù chung thân.

Cải thiện tốt tiếng Anh là Cải tạo tốt.

3. Giảm án tù chung thân nếu cải tạo tốt:

Quy định về giảm án tù được trình bày trong nội dung Điều 63 BLHS. Theo đó, ngoài yếu tố cải tạo tốt, người bị kết án tù chung thân cần đảm bảo các điều kiện sau:

xem thêm: Hành vi đánh nhau bị xử phạt như thế nào? Giải quyết vụ đánh nhau?

– Đã chấp hành hình phạt trong một thời gian nhất định tuỳ theo tính chất thực tế của tội phạm.

– Được bồi thường một phần nghĩa vụ dân sự.

Họ sẽ được cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền đề nghị Tòa án xem xét, quyết định giảm thời hạn chấp hành án. Như vậy, cải tạo tốt là yếu tố bắt buộc, bên cạnh các điều kiện khác để trở thành căn cứ xét giảm án.

Cụ thể, cách xác định thời gian giảm trừ như sau:

– Thời gian chấp hành hình phạt được xét giảm lần đầu là 12 năm tù chung thân.

– Một người có thể được giảm nhiều lần trong thời gian chấp hành hình phạt. Trong đó:

+ Người bị kết án tù chung thân đối với tội danh thứ nhất được giảm xuống mức án 30 năm tù. Dù được giảm nhiều lần thì thời hạn chấp hành hình phạt thực tế phải là 20 năm.

– Trường hợp một người bị kết án về nhiều tội, trong đó có tội bị phạt tù chung thân: Tòa án chỉ xét giảm lần đầu đến 30 năm tù sau khi đã chấp hành xong 15 năm tù. Dù giảm nhiều lần nhưng vẫn phải đảm bảo thời gian thực hiện trên thực tế là 25 năm. Bởi trên thực tế, họ phạm tội nhiều hơn, xâm phạm nhiều quyền được pháp luật bảo vệ hơn so với thực tế.

Sự kết luận:

Như vậy, nếu người bị kết án tù chung thân cải tạo tốt và đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự thì có thể xem xét giảm án xuống tù có thời hạn. Đây là những căn cứ để giảm án mà cơ quan có thẩm quyền xem xét giảm án. Tuy nhiên, họ vẫn phải ngồi tù tối thiểu 20 hoặc 25 năm.

4. Có thể ra tù trước thời hạn:

Sau khi được giảm án, xác định thời hạn tù của phạm nhân. Vì vậy, việc ra tù sớm giúp rút ngắn thời gian đó hơn nữa.

Khoản 1 Điều 66 BLHS quy định về tha tù sớm có điều kiện như sau:

Việc ra tù sớm chỉ được thực hiện khi có đủ các điều kiện sau:

– Phạm tội lần đầu;

– Có chí tiến thủ, ý thức cầu tiến;

– Có nơi cư trú rõ ràng;

– Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại và án phí;

Đã tuân thủ nhận ít nhất một nửa hình phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất 15 năm đối với trường hợp đã được giảm án tù chung thân nhưng được giảm thành hình phạt tù có thời hạn.

+ Trường hợp phạm nhân là người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng, người từ đủ 70 tuổi trở lên, người khuyết tật nặng hoặc đặc biệt nặng, phụ nữ đang nuôi dưỡng. sau đó trẻ em dưới 36 tháng tuổi phải tuân theo nhận ít nhất một phần ba thời hạn tù hoặc ít nhất 12 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng được giảm án tù có thời hạn;

– Không thuộc một trong các tội quy định tại khoản 2 Điều 66. Người bị kết án thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Người bị kết án về một trong các tội phạm chống lại an ninh quốc giatội ác chống lại hòa bình, tội ác chống loài người và tội ác chiến tranh, tội ác khủng bố, v.v.

Người bị kết án tử hình được ân giảm hoặc thuộc trường hợp không phải thi hành án tử hình.

Sự kết luận:

– Theo quy định trên, người bị kết án tù chung thân nhưng được giảm án có thể được tha tù trước thời hạn. Từ đó, thời gian chấp hành án thực tế được rút ngắn. Sau khi ra tù, họ có thể làm lại cuộc đời, sinh hoạt, làm việc cũng như tái hòa nhập cộng đồng.

Từ giảm án, ra tù sớm đều xác định mục tiêu phấn đấu, tham gia cải tạo tốt cho phạm nhân. Từ đó, công tác trừng trị, giáo dục người phạm tội càng có ý nghĩa cao hơn. Thay vì loại bỏ họ, làm mất đi ý nghĩa cuộc sống của họ, pháp luật cho họ một sự lựa chọn, một con đường mới.

Ngoài ra, những người được giảm án từ tử hình xuống tù chung thân cũng không được tha sớm. Vì ân xá đã là một sự khoan hồng lớn của pháp luật đối với hành vi vi phạm, thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng mà người phạm tội gây ra.

5. Tù chung thân có thể được ân xá:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật Đặc xá năm 2018, đặc xá là quyết định đặc xá của Chủ tịch nước. Khi đó, những phạm nhân đủ điều kiện sẽ được mãn hạn tù. Người phải chấp hành án chung thân cũng được đặc xá. Quyết định này được đưa ra nhân sự kiện quan trọng của đất nước.

Đặc biệt, người được đặc xá được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại nhưng chưa được xóa án tích ngay mà trong lý lịch tư pháp vẫn còn một tiền án. Để đảm bảo quản lý và giám sát hiệu quả cho những người cần cải thiện hơn nữa. Họ đã đáp ứng các yêu cầu cải tạo tốt trong thời gian chấp hành án trước đó, và cũng đã ngồi tù đủ lâu để được ân xá.

Tuy nhiên, trên thực tế, các quyết định đại xá vẫn chưa được áp dụng nhiều. Bởi lẽ, người phạm tội cần được đảm bảo các điều kiện, căn cứ vững chắc để cải tạo, hòa nhập và cống hiến tại cộng đồng. Không có gì đảm bảo rằng việc ân xá sẽ được áp dụng dễ dàng, khiến người phạm tội có tâm lý chủ quan, không tôn trọng pháp luật.

Điều kiện của người đề nghị đại xá:

Để được đặc xá, người đề nghị đặc xá phải có đơn đề nghị Chủ tịch nước đặc xá và có đủ các điều kiện quy định tại Điều 11 của Luật Đặc xá như:

– Nhiều tiến bộ:

Có ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án phạt tù khá, tốt theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự; Đó là các điều kiện về chất lượng cải tạo, giáo dục và thực hiện các quy định trong trại giam. Bảo đảm đủ tính chất trừng phạt, thay đổi nhận thức tiến bộ đối với người phạm tội. Để họ tôn trọng pháp luật, tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp khác.

Thời gian tù tối thiểu:

a) Đã chấp hành hình phạt tù từ 14 năm trở lên, đối với trường hợp từ chung thân được giảm xuống còn phạt tù có thời hạn. Phải có thời hạn tù tối thiểu để bảo đảm thời gian quản lý, cải tạo phạm nhân. Họ cũng phải bị trừng phạt về những tội đặc biệt nghiêm trọng mà họ phạm phải.

a) Đã chấp hành hình phạt tù từ 17 năm trở lên đối với trường hợp tù chung thân nhưng được giảm án tù về một số tội sau đây:

a) Người bị kết án phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội;

+) Tội phá hoại chính sách đoàn kết;

+) Các tội xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, v.v.

– Khi được đặc xá không làm ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, v.v.

Hãy chắc chắn rằng ân xá đánh giá cao cơ hội này để xây dựng lại cuộc sống của họ. Họ phải thấy giá trị của tự do, của quyền công dân. Từ đó trở thành công dân tốt, có ích cho đất nước.

Bản tóm tắt:

Nếu cải tạo tốt, người đang chấp hành án tù chung thân có thể chỉ phải chấp hành mức phạt tù tối thiểu theo quy định nêu trên. Nhà nước có nhiều chính sách khoan hồng để trao cơ hội mới cho người đang thi hành án chung thân.

Nếu cải tạo tốt, có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì người bị kết án tù chung thân có thể được giảm án, tha tù trước thời hạn hoặc đặc xá mà không phải chịu án tù chung thân. Đây là nội dung quy định của pháp luật mà chúng tôi muốn thông tin đến bạn đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.