Báo cháy giả bị phạt bao nhiêu?

Khám phá
Rate this post

Hiện nay, tình hình nắng nóng đang diễn ra gay gắt tại một số địa phương dẫn đến các vụ cháy có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Khi xảy ra hỏa hoạn, việc gọi đến đường dây nóng tới 114 là hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên, có một số trường hợp người ta cố tình làm giả chuông báo cháy với mục đích trêu chọc hoặc có ý đồ xấu khác. Vậy những hành vi báo động giả bị xử phạt như thế nào?

Bạn đọc Nam Anh (TP.HCM)

Luật sư Võ thuật Đan Mạch, DĐoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh, câu trả lời:

Khoản 4 Điều 13 Luật Phòng cháy và chữa cháy 2001 (sửa đổi, bổ sung năm 2013) quy định nghiêm cấm việc báo cháy giả.

Thực chất, báo cháy giả được hiểu là việc một người bấm chuông báo cháy tại các tòa nhà trong khi thời điểm đó không có sự cố cháy, hoặc gọi điện đến đường dây nóng 114 để thông báo cháy với tính chất là báo cháy. câu nói đùa.

Cá nhân nào vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định tại Khoản 2, Điều 42, Nghị định 144/2021. Theo đó, người có hành vi báo cháy giả sẽ bị phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, người báo động giả chỉ bị xử phạt hành chính trong trường hợp là người từ đủ 16 tuổi trở lên hoặc trẻ em từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện. hành động. vi với lỗi cố ý.

Ngược lại, trường hợp người báo động giả là trẻ em dưới 14 tuổi, từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi mà báo động giả do vô ý (vô ý chạm vào chuông báo cháy) thì không bị áp dụng các hình thức xử phạt nêu trên.

Thực tế, việc tung tin chọc ghẹo vừa gây căng thẳng, ức chế cho nhân viên tổng đài, vừa ảnh hưởng đến việc huy động lực lượng khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Tương tự, việc báo cháy giả tại các tòa nhà cũng ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của cộng đồng, gây hoang mang, khó chịu cho người khác. Đồng thời, có nguy cơ nếu xảy ra báo cháy thật, nhiều người sẽ thờ ơ nghĩ đó chỉ là báo cháy giả và không di tản dẫn đến hậu quả khó lường.

Chiếc ô tô 45 chỗ bốc cháy khi đang di chuyển

Chiếc ô tô 45 chỗ bốc cháy khi đang di chuyển

(PLO) – Khi đang lưu thông trên đường, xe khách bất ngờ bốc cháy, tài xế nhanh chóng tẩu thoát.

Leave a Reply

Your email address will not be published.