Bảng cân nặng thai nhi theo từng tuần chính xác nhất mẹ bầu nên biết

Khám phá
Rate this post


Theo dõi cân nặng thai nhi giúp mẹ có biện pháp điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để bé phát triển tốt nhất.

Khi mang thai, mỗi lần siêu âm, ngoài các thông số về nhịp tim, chỉ số nước ối, đường kính hai đầu… thì có hai thông tin mẹ bầu cần đặc biệt quan tâm đó là cân nặng và chiều dài của thai nhi. .

Theo dõi cân nặng thai nhi để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Tình trạng thừa cân hoặc nhẹ cân nếu được xem xét điều chỉnh sớm sẽ sớm trở lại mức cân nặng chuẩn.

Bảng cân nặng thai nhi chuẩn theo tuần mẹ bầu nên biết - 1

Mỗi lần đi siêu âm, khám thai, thai phụ đều được thông báo về cân nặng của thai nhi. (Hình minh họa)

Biểu đồ cân nặng của bé theo tuần

Dưới đây là bảng cân nặng chuẩn của thai nhi từng tuần theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng tham khảo bảng cân nặng của bệnh viện Từ Dũ.

Từ tuần đầu tiên đến tuần thứ 7 là thời gian phôi thai và thai nhi được hình thành, vì vậy cân nặng và chiều dài của thai nhi được tính từ tuần thứ 8 cho đến khi bé chào đời.

Tuần 8 đến 20 (chiều dài từ đầu đến mông)

Tuần 21 đến tuần 42 (chiều dài từ đầu đến chân)

Bảng trọng lượng và chiều dài trên chỉ mang tính chất tham khảo. Mỗi bé sẽ có một mức độ phát triển khác nhau. Khi đi siêu âm, khám thai định kỳ, nếu có vấn đề gì về sự phát triển của thai nhi, bác sĩ sẽ thông báo và có hướng dẫn cụ thể.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của bé

Tuổi của mẹ: Nếu mẹ mang thai ở độ tuổi quá sớm (dưới 18) và quá muộn (sau 35) cũng sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi.

– Yếu tố di truyền: Di truyền là yếu tố không thể thay đổi, bé có bố mẹ cao thì kích thước, cân nặng và chiều dài cũng sẽ có sự thay đổi lớn hơn so với cân nặng của những bé khác. Các mẹ chỉ nên tham khảo bảng cân nặng thai nhi theo tuần để so sánh vì mỗi bé có một mức độ phát triển khác nhau.

– Tình trạng sức khỏe của thai phụ: Tình trạng sức khỏe của mẹ bầu cũng là một yếu tố quyết định sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì… thì thai nhi có xu hướng nặng hơn.

– Số lượng thai nhi: Mang song thai hoặc sinh đôi, cân nặng của thai nhi cũng sẽ thấp hơn so với bảng cân nặng chuẩn của thai nhi.

Thứ tự sinh: Lần thứ hai thường lớn hơn lần thứ nhất, nhưng nếu khoảng thời gian sinh quá ngắn, điều ngược lại có thể xảy ra, lần thứ hai nặng hơn lần thứ nhất.

– Giới tính của bé: Các bé trai thường dài và nặng hơn các bé gái, và mỗi bé lại khác nhau.

Biểu đồ cân nặng thai nhi chuẩn theo từng tuần mẹ bầu nên biết - 3

Thai phụ cần đi khám đầy đủ, đúng lịch để theo dõi cân nặng thai nhi theo đúng tiêu chuẩn. (Hình minh họa)

Làm sao để biết cân nặng của thai nhi?

Có nhiều loại công thức và biểu đồ khác nhau giúp bác sĩ ước tính trọng lượng của thai nhi, cùng với các số đo như chu vi bụng, đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài xương đùi, v.v. Chúng cũng được thực hiện. như một phần tử trong công thức tính ngày đến hạn. Nếu bạn quan tâm, hãy cùng xem cụ thể các chỉ số này là gì:

– Đường kính hai đỉnh (CRL): từ 8 – 19 tuần sử dụng chỉ số này được đo là chiều dài từ đầu đến mông. Lúc này, thai nhi bị cong chân trong nửa đầu thai kỳ nên việc đo cân nặng và chiều dài của bé rất khó chính xác, khi đó từ 20 tuần trở đi là chiều dài từ đỉnh đầu đến gót chân.

– Chu vi vòng đầu (HC): Là chu vi vòng đầu của em bé như ước tính trên hình ảnh siêu âm.

– Chiều dài xương đùi (FL): Đo chiều dài xương đùi của thai nhi.

– Vòng bụng (AC): Chỉ số này là vòng bụng ước tính trên hình ảnh siêu âm.

Em bé của bạn sẽ hoạt động nhiều hơn, có nghĩa là CRL không chính xác. Thay vào đó, bác sĩ siêu âm sẽ kiểm tra chu vi đầu (HC), chu vi bụng (AC) và chiều dài xương đùi (FL) của bé và áp dụng một công thức khác để ước tính trọng lượng của thai nhi.

Nguồn: https: //arttimes.vn/gia-dinh/bang-can-nang-thai-nhi-chuan-theo-tung-tuan-me-bau-nen-bie …

4 thói quen mặc quần áo có thể gây hại cho thai nhi, mẹ bầu nhất định phải bỏ ngay!

Không chỉ chế độ ăn uống hay tập luyện mà trang phục của mẹ bầu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mẹ và bé.

Sức khỏe thai kỳ

Theo Minh An (Thời báo Văn học Nghệ thuật)

Leave a Reply

Your email address will not be published.