Ban Dân vận Khu 5 đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Khám phá
Rate this post

(TBTCO) – Sáng 23/7, tại TP. Đà Nẵng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và trao danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Ban Dân vận Khu 5 vì đã có thành tích đặc biệt trong kháng chiến.

Ban Dân y Khu 5 vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - Ảnh 1.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng danh hiệu cho Ban Dân vận Khu 5.

Cuối năm 1946, để chuẩn bị cho cuộc kháng chiến lâu dài, Đảng ta chủ trương huy động các bác sĩ giỏi bổ sung cho chiến trường và thành lập Ban Quân dân y Khu 5. Thực hiện sứ mệnh lịch sử, các thầy thuốc Ban Quân dân y Khu 5 vừa tận tâm, tận lực thực hiện sứ mệnh cứu người, vừa dũng cảm cầm súng chiến đấu bảo vệ thương bệnh binh, đồng đội và nhân dân.

Khi đế quốc Mỹ xâm lược Việt Nam, các trận đánh lớn của ta liên tục nổ ra trên khắp các chiến trường, gây cho ta rất nhiều thương vong và tổn thất. Giữa lúc bom đạn nổ, vật tư, trang thiết bị khan hiếm, số thương, bệnh binh ngày một nhiều. Để đảm bảo an toàn, các bệnh xá được xây dựng trong khu vực bí mật, có hệ thống công sự, giao thông hào, có khả năng che chở cho thương, bệnh binh.

Số giường bệnh cũng tăng từ 30, 40 giường lên 100, 150 giường. Mỗi tỉnh có 2-3 trạm y tế, riêng Quảng Ngãi và Bình Định có 5 trạm y tế. Trong đường hầm tăm tối, giữa rừng sâu, những cuộc phẫu thuật “sống lại”, những lớp huấn luyện, đào tạo nghiệp vụ cấp tốc theo phương châm “cần gì học nấy”, “thà yếu còn hơn thiếu” vẫn được tổ chức. lần lượt, trong thời gian. thời gian bổ sung cho chiến trường hàng trăm y tá, dược sĩ có năng lực, phẩm chất.

Theo yêu cầu và nhiệm vụ của Cách mạng, tháng 5 năm 1962, Ban Quân dân y Khu 5 được tách thành hai hệ thống: Ban Dân y Khu 5 và Ban Quân y Khu 5. Tuy tách ra nhưng lực lượng vẫn đều đặn. gắn bó, hỗ trợ, giúp đỡ nhau cả về nhân lực, vật lực để chữa bệnh, cứu người, nghiên cứu bào chế, sản xuất các loại dược liệu, vật tư y tế … được giao nhiệm vụ.

Trong cuộc trường kỳ vĩ đại chống đế quốc, thực dân, có hàng nghìn tấm gương anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh, bị thương, bị địch bắt, tù đày, tra tấn dã man nhưng các anh luôn giữ vững chí khí. những chi tiết mang tính cách mạng. Gần nửa thế kỷ sau ngày đất nước im lìm, tấm gương dũng cảm hy sinh của hàng nghìn liệt sĩ là y, bác sĩ Quân khu 5 … vẫn được nhắc đến với tất cả sự trân trọng. xin lỗi xin lỗi.

Đầu năm 1976, Ban Dân y Khu 5 chính thức giải thể. Trở về đời thường, có người phục vụ, chuyển ngành, có người tiếp tục gắn bó với nghề y, trở thành thầy thuốc ưu tú, thầy thuốc nhân dân, giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia đầu ngành, giám đốc. các công ty, doanh nghiệp, cơ quan …

Với thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ngày 29/4/2021, Ban Dân y Khu 5 vinh dự được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang. Trang mọi người.

Ban Dân y Khu 5 vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - Ảnh 2.
Đại diện Ban Dân vận Khu 5 vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Trong quá trình xây dựng và trưởng thành, Ban Dân y Khu 5 đã lan tỏa được nhiều tấm gương tiêu biểu, xuất sắc trong công tác điều trị và nghiên cứu. đặc biệt trong nghiên cứu, sản xuất vắc xin, thuốc và trang thiết bị y tế chống dịch, nhiều cá nhân đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng những danh hiệu đã đi vào lịch sử như Lương y Trần Dzụ, Giáo sư Huỳnh Thị Phương Liên, Tiến sĩ, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm, Kỹ sư Vũ Đức Minh,… những người đã nhắc đến với lòng yêu mến, kính trọng, để lại nguồn cảm hứng lớn cho các thế hệ mai sau, đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ trẻ ”.

“Hôm nay chúng ta ngồi đây, ôn lại lịch sử hào hùng, vẻ vang của Ban Dân vận Khu 5 và dự lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân của Ban Dân vận Khu 5, là một minh chứng cho sự sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những thành tích xuất sắc mà các thế hệ cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ, y, bác sĩ Bệnh xá Quân dân y Khu 5 đã đóng góp trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc ta ”, Chủ tịch.

Ban Dân y Khu 5 vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - Ảnh 3.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho Ban Dân y Khu 5.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan nghiên cứu, xem xét việc đầu tư, tôn tạo, nâng cấp Di tích Ban Dân y trên địa bàn. 5 để nơi đây trở thành địa chỉ truyền thống của cách mạng và của ngành y, góp phần giáo dục lịch sử và lòng yêu nước cho thế hệ trẻ nói chung và thế hệ trẻ ngành y nói riêng.

Chủ tịch nước đề nghị các địa phương tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt đến các thế hệ cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ, y, bác sĩ Ban Dân y Khu 5, vì hiện nay số lượng các đồng chí trong Ban Dân y chưa đủ. còn rất nhiều và tất cả đều đã cao tuổi, không tránh khỏi những khó khăn của đồng chí trong cuộc sống hàng ngày.

Ngoài ra, đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế tiếp tục đẩy mạnh nhân rộng mô hình quân – dân y kết hợp, nhất là các địa phương vùng sâu, vùng xa cần tăng cường lực lượng quân y đóng quân tại đây để hỗ trợ khám bệnh, chữa bệnh. sự đối đãi. chữa bệnh cứu người, phù hợp với điều kiện, tình hình của địa phương.

Leave a Reply

Your email address will not be published.