Bác Hồ viết “Thư gửi các đồng chí trong tỉnh”

Khám phá
Rate this post

Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 17-9-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân điện tử thực hiện dưới dạng podcast, video clip trên trang Truyền thông của Báo Quân đội nhân dân điện tử. Chúng tôi mời bạn đọc thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 17/9

Sự kiện trong nước

Ngày 17 tháng 9 năm 1276: Sinh ra Trần Thuyên, vị vua thứ 4 nhà Trần, miếu hiệu Anh Tông, làng Tức Mặc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định.

Ngày 17-9-1945: “Chỉ nhân danh một đồng chí già”, Bác Hồ viết “Thư gửi các đồng chí trong tỉnh” (Nghệ An) khẳng định thắng lợi: “Chúng ta đã thành lập được chính thể dân chủ cộng hòa. Đó là một thắng lợi chưa từng có ở lịch sử nước ta … Lực lượng toàn dân là lực lượng vĩ đại nhất, không ai đánh bại được lực lượng đó ”. Bức thư nêu lên một vấn đề: “Phá hoại xong rồi, bây giờ bước đầu tiên là thu dọn, sắp xếp, bảo dưỡng, xây dựng. À! Cái này mới là cái khó! Phá hoại giành độc lập thì dễ kéo theo cả dân. Trong xây dựng càng khó hơn, vì đụng chạm đến quyền lợi riêng tư của một số tầng lớp trong nước, ngoài ra cũng phải thành thật thừa nhận rằng mình kinh nghiệm còn ít, tài năng còn ít, công việc nhiều .. Và Bác nói: “Chúng tôi không sợ khuyết điểm, chỉ sợ không có ý chí thay đổi”.

(Hồ Chí Minh Toàn tập, Nxb CTQG – Sự thật, 2011, t14, tr.20)

Ngày 17 tháng 9 năm 1951: Thành lập Đội Vệ sinh Phòng bệnh, tiền thân của Viện Quân y Dự phòng tại xã Yên Trạch, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.

Đội Vệ sinh phòng bệnh ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Với phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, trong các cuộc chiến tranh giải phóng và chiến đấu bảo vệ biên giới, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên của Viện luôn sâu sát địa bàn, cơ sở triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, bảo vệ và chăm lo sức khỏe bộ đội và nhân dân, góp phần bảo đảm quân số chiến đấu trên các chiến trường.

Là đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực y tế dự phòng, Viện được cấp trên giao nhiệm vụ tổ chức tập huấn nghiệp vụ an toàn tiêm chủng và hướng dẫn kỹ thuật tiêm vắc xin Covid-19 cho các bệnh viện quân đội. và các đội y tế dự phòng khu vực phía Bắc.

Với những thành tích xuất sắc, Viện Y tế dự phòng Quân đội đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều danh hiệu cao quý khác.

(Theo Tạp chí Hậu cần Quân đội)

Sự kiện quốc tế

Ngày 17 tháng 9 năm 1826: Nhà toán học Bernhard Riemann ra đời. Ông sinh ra tại một ngôi làng nhỏ ở Đức và mất năm 1866.

Ngày 17 tháng 9 năm 1916: Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, Nam tước Đỏ, phi công xuất sắc của Không quân Đức, giành chiến thắng trong trận không chiến đầu tiên gần Cambrai, Pháp.

Ngày 17 tháng 9 năm 1976: Enterprise, tàu con thoi đầu tiên được chế tạo cho NASA, lăn bánh ra khỏi nhà máy Rockwell ở Palmdale, California, Hoa Kỳ.

TƯỜNG VY (tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published.