Bà Rịa – Vũng Tàu cần sửa Quyết định 15 về điều kiện tách thửa

Khám phá
Rate this post

Quyết định 15 có nhiều ưu điểm nhưng vẫn còn tồn tại những hạn chế

Là một trong những địa phương “nóng” về tình trạng phân lô, bán nền trái phép trên đất nông nghiệp, điển hình là vụ việc Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba do Nguyễn Thái Luyện làm Chủ tịch HĐQT, dẫn đầu nhóm 18 bị can là của Luyện. anh em, họ hàng thành lập 22 công ty trực thuộc Alibaba và lập nhiều dự án “ma”, phân lô bán nền trái phép để lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng.

Sau khi các trường hợp phân lô, bán nền trái phép diễn ra tràn lan, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã quyết liệt chấn chỉnh, xử lý vi phạm trong vấn đề tách thửa, vi phạm trật tự xây dựng.

Cụ thể, ngày 20/9/2021, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành Quyết định số 15/2021 / QĐ-UBND quy định về điều kiện tách thửa, hợp thửa và diện tích tối thiểu của Tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.

Quyết định 15 được đánh giá là có nhiều ưu điểm, khắc phục kịp thời những hạn chế của Quyết định 18/2019 / QĐ-UBND ngày 22/7/2019 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có nội dung tương tự. đã thực hiện và áp dụng trước đó.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Quyết định 15 về quy định tách thửa còn vướng, dân khó - Ảnh 1.

Quy định về điều kiện tách thửa theo Quyết định 15 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu còn nhiều bất cập. Ảnh: VD

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, Quyết định 15 cũng có những bất cập về điều kiện tách thửa ngoài đô thị như phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. đã được phê duyệt.

Cụ thể, điểm d khoản 2 Điều 3 Quyết định 15 quy định: “Đối với thửa đất ngoài đô thị được tách thửa theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt, trường hợp có. chưa phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 thì áp dụng quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 đã được phê duyệt và quy chế quản lý kiến ​​trúc (nếu có).

Thực tế cho thấy, hiện nay trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu còn nhiều khu vực như huyện Xuyên Mộc, Long Điền, Đất Đỏ, Châu Đức, Côn Đảo và một phần thị xã Phú Mỹ chưa quy hoạch phân khu. kế hoạch. 1/2000, là một trong những điều kiện để được chia nhỏ.

Nhiều Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thị xã của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã áp dụng Quyết định 15, từ chối giải quyết nhiều hồ sơ của người dân có nhu cầu tách thửa do chưa có quy hoạch 1/500. , quy hoạch 1/2000 trong khi quy hoạch là nhiệm vụ của các cơ quan quản lý Nhà nước.

Yêu cầu chia lô của những người bị “treo”

Thời gian qua, nhiều người dân đã phản ánh vấn đề này đến các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, mong chính quyền sớm sửa đổi Quyết định 15 để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân cũng như tăng cường vai trò quản lý Nhà nước tại vấn đề đất đai và xây dựng.

Ông Nguyễn Hữu Phương, ngụ xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ phản ánh, gia đình ông có nhu cầu tách thửa nhưng bị Văn phòng Đăng ký đất đai từ chối với lý do khu vực này chưa có quy hoạch tỷ lệ. tỷ lệ 1/500 hoặc 1/2000 theo quy định.

“Quyết định 15 của UBND tỉnh có nhiều bất cập khiến quyền lợi chính đáng của người dân bị“ treo ”, rất mong các cơ quan chức năng sớm sửa đổi quy định để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có nhu cầu tách thửa”, ông Phương nói.

Theo ông Thái Tăng Lâm – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Châu Đức, Quyết định 15 của UBND tỉnh bên cạnh những ưu điểm, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân cũng như chính quyền nhưng cũng gây khó khăn trong công tác đăng ký đất đai. tách thửa đất ở tại các địa phương.

Theo ông Trần Thanh Nhàn – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đất Đỏ, hiện nay, nhu cầu tách thửa của người dân trên địa bàn rất cao, đa số là tách thửa để sang nhượng, cho con cái. . Khi giải quyết hồ sơ xin tách thửa, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện phải căn cứ vào quy định tại Quyết định số 15.

Từ đầu tháng 10/2021 đến hết tháng 3/2022, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện mới giải quyết tách thửa đối với 11 hồ sơ xin tách thửa đất ở và 52 hồ sơ xin tách thửa đất nông nghiệp.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Quyết định 15 về quy định tách thửa còn vướng, dân khó - Ảnh 2.

Nhiều hồ sơ xin tách thửa của người dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bị “treo” do vướng quy định tại Quyết định 15. Ảnh: VĐ.

Ông Nguyễn Văn Hải – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đánh giá, đã có những khó khăn, vướng mắc khi một số huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh chưa được quy hoạch chi tiết. tỷ lệ 1/500, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000. Điều này ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân khi được tách thửa.

Nhận được phản ánh của người dân, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã nhiều lần tổ chức họp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành liên quan để giải quyết vướng mắc. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có quy định nào được thay đổi.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã giao Sở Xây dựng, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy nhanh công tác lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1. / 2000 ở trên. khu vực tài phán.

Để chấn chỉnh tình trạng tách thửa, làm đường trên đất nông nghiệp trái với Quyết định 15, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì. , phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra tình hình quản lý đất đai, xây dựng, vi phạm và xử lý vi phạm trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố và có biện pháp xử lý. họ. xử lý, xử phạt các tổ chức, cá nhân tổ chức thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép.

Đồng thời, khẩn trương đánh giá tình hình thực hiện Quyết định số 15, làm rõ những phản ánh liên quan đến điều kiện được phân lô, tồn đọng hiện nay; kiểm soát chặt chẽ việc khai thác, sử dụng đất khi làm thủ tục tách thửa, nhằm hạn chế việc sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng trái phép.

Leave a Reply

Your email address will not be published.