Ba phóng viên bị chủ mỏ đất quản thúc nhiều giờ

Khám phá
Rate this post

Vụ việc xảy ra vào sáng 6/9 tại đường dẫn vào mỏ đất Đồng Cây Dừa (thuộc xóm 1, thôn Phước Bình, xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi).

Anh N.P.N, đang công tác tại một cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại tỉnh Quảng Ngãi cho biết, phóng viên nhận được phản ánh của người dân xã Bình Trung (huyện Bình Sơn) về việc mỗi ngày có hàng trăm chuyến xe của Doanh nghiệp vận tải Lý Tuân. (ở huyện Bình Sơn) có dấu hiệu chở quá tải, chạy tốc độ cao, gây ô nhiễm môi trường … Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân sống dọc tuyến đường ĐH02 (đường liên dân). ) khiến người dân bức xúc yêu cầu dừng xe.

Ba phóng viên bị chủ mỏ đất giam giữ nhiều giờ - Ảnh 1.

Xe gắn logo doanh nghiệp Lý Tuấn chở đất chạy trên đường ĐH02

“Nhóm phóng viên chúng tôi đã làm việc, ghi nhận hoạt động của đoàn xe tải và ghi nhận những ý kiến ​​bức xúc của người dân. Để xác minh xem đoàn xe chở đất từ ​​đâu đến, đến khoảng 9h40, chúng tôi điều khiển xe trên đường dẫn vào mỏ đất. của doanh nghiệp Lý Tuấn (khu vực này không có biển báo) đứng từ xa tiếp tục thi công hiện trường rơi vãi, khai thác từ mỏ đất khi xe tải chạy ra, khoảng 5 phút sau khi họ hoạt động trở lại. Nhóm phóng viên bị 2 xe ô tô tải biển số 76C-139.56 và 76C-122.79 có logo “Lý Tuấn” điều khiển từ phía sau chạy ngược lên chắn ngang đường, gây cản trở giao thông ”, anh N. cho biết.

Ba phóng viên bị chủ mỏ đất giam giữ nhiều giờ - Ảnh 2.

Đổ đất chặn lối ra

N., do bị xe tải chắn lối ra nên nhóm phóng viên yêu cầu tài xế xe tải gạt sang một bên để cho xe thoát ra ngoài nhưng nhóm tài xế không đồng ý. “Mặc dù chúng tôi nói rõ là nhà báo, đang tác nghiệp, không cản trở, ảnh hưởng đến quá trình khai thác đất nhưng nhóm người này vẫn phớt lờ. Sau đó, một tài xế đã đổ hết đất lên xe tải. Vài phút sau, người còn lại. xe tải cũng tiếp tục đổ đất, cản đường chúng tôi thoát ra ngoài ”, anh N. nói.

Ba phóng viên bị chủ mỏ đất giam giữ nhiều giờ - Ảnh 3.

Đến hơn 12h30 cùng ngày, chủ mỏ yêu cầu xe ủi đất cho 3 phóng viên lái xe ra ngoài

Ngay sau khi sự việc xảy ra, nhóm phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo huyện Bình Sơn, Công an huyện Bình Sơn để can thiệp, giải quyết. Tuy nhiên, khoảng 40 phút sau khi trình báo sự việc, lực lượng công an xã mới đến hiện trường.

“Đến hơn 12h cùng ngày, Công an xã Bình Nguyên mới lập biên bản vụ việc thì đại diện Công an huyện Bình Sơn yêu cầu chủ mỏ đất đào, san lấp đống đất, chúng tôi đã làm Chúng tôi bị chủ mỏ đất giam giữ gần 3 giờ đồng hồ, đây là hành vi uy hiếp tinh thần, cản trở quá trình tác nghiệp của báo chí ”- ông T.T.K, một trong 3 phóng viên bị bắt. “tù”, bực tức nói.

Xe ben chặn lối ra

Theo tìm hiểu của PV, mỏ đất Đồng Cây Dừa được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp cho Công ty TNHH Lý Tuấn không qua đấu giá, với giấy phép khai thác số 69 / GP-UBND ngày 7-11-2018, trong thời hạn ngày 5-5. nhiều năm. Mỏ có diện tích 3ha, trữ lượng gần 494.000m3, công suất khai thác 90.000m3 / năm, có ranh giới, tọa độ khu vực khai thác thuê đất cụ thể.

Ba phóng viên bị chủ mỏ đất giam giữ nhiều giờ - Ảnh 5.

Cơ quan chức năng kiểm tra mỏ đất của doanh nghiệp Lý Tuấn

Ngay sau khi sự việc xảy ra, chiều cùng ngày, Sở TN-MT Quảng Ngãi phối hợp với UBND huyện Bình Sơn và các địa phương liên quan kiểm tra hiện trạng mỏ đất Đồng Cây Dừa. Ghi nhận bước đầu của đoàn kiểm tra, hiện mỏ đất này đang có dấu hiệu vi phạm hàng loạt quy định của pháp luật hiện hành. “Mỏ đất này nằm gần đường ĐH02, không có biển báo, không có trạm cân, camera giám sát, khai thác… Hiện chúng tôi đang lập biên bản sự việc và sẽ xử lý nghiêm những sai phạm này” – một thành viên đoàn thanh tra cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.