Ba Lan sẽ chi 5% GDP cho quốc phòng

Khám phá
Rate this post

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ba Lan tuần tra biên giới phía đông nước này. Ảnh: EPA

Trang tin EURACTIV.pl (Ba Lan) ngày 18/7 dẫn lời lãnh đạo đảng Công lý và Pháp luật cầm quyền Ba Lan Jarosław Kaczyński cho biết, nước này sẽ sớm dành 3% GDP cho chi tiêu quốc phòng, trong khi mục tiêu cuối cùng là 5%.

Phát biểu tại một cuộc mít tinh ở Płock, miền trung Ba Lan, ông Kaczyński tuyên bố nước này có ý định tăng chi tiêu quốc phòng hơn nữa “để Nga không tấn công chúng tôi”, đồng thời lưu ý rằng “Ba Lan cần một quân đội mạnh để răn đe”.

Theo luật quốc phòng mới, Ba Lan phải đáp ứng ngưỡng chi tiêu quốc phòng 3% trong năm tới. Theo ước tính của NATO, trừ khi các đồng minh khác cũng tăng chi tiêu quốc phòng, việc đạt 5% GDP sẽ khiến nước này trở thành nước chi tiêu quân sự hàng đầu của NATO – nơi hiện có nhiều lực lượng Mỹ. nơi đóng quân.

Tuy nhiên, ông Kaczyński không cung cấp chi tiết về thời điểm Ba Lan có thể đạt mục tiêu chi 5% GDP cho quốc phòng.

Theo ông Kaczyński, sự gia tăng đáng kể trong chi tiêu quốc phòng “sẽ khiến Nga nghĩ rằng một cuộc tấn công vào Ba Lan là không hợp lý và chắc chắn sẽ thất bại”. “Vì vậy, đó là kế hoạch trang bị vũ khí tuyệt vời của chúng tôi,” ông nói.

Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, Ba Lan liên tục tuyên bố sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng và đẩy mạnh hỗ trợ quân sự cho Kiev. Xét về các nhà tài trợ lớn nhất về viện trợ quân sự cho Ukraine, Ba Lan đã cam kết số tiền cao thứ ba, sau Mỹ và Anh.

Cụ thể, Ba Lan cam kết dành 1,81 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine trong khi Mỹ cam kết cao nhất với 25,45 tỷ USD và Anh với 2,53 tỷ USD, xếp thứ hai. Các vị trí tiếp theo trong danh sách các nước cam kết viện trợ cho Ukraine lần lượt là Đức (1,48 tỷ USD), Canada (0,8 tỷ USD), Na Uy (0,48 tỷ USD) và Cộng hòa Séc. (0,27 tỷ USD).

Leave a Reply

Your email address will not be published.