Bà bầu nên biết: vì sao thai nhi đạp nhiều vào tháng cuối?

Khám phá
Rate this post

Bất cứ ai lần đầu mang thai đều rất lo lắng trước những chuyển động của thai nhi. Đặc biệt, thai nhi đạp nhiều vào tháng cuối là hiện tượng rất phổ biến và khiến nhiều mẹ bầu lo lắng không biết tại sao lại như vậy và có nguy hiểm hay không. Vậy thực chất hiện tượng này do nguyên nhân gì và có thực sự tốt không?

22/06/2022 | Vị trí của thai nhi trong bụng mẹ 3 tháng đầu và những điều cần lưu ý
14/06/2022 | Mẹ băn khoăn: ăn gì để con tăng cân tốt?
05/12/2021 | Cân nặng thai nhi và những lưu ý mẹ bầu không nên bỏ qua

1. Khi nào thai nhi biết đạp?

Hiện tượng thai nhi đạp hay còn được gọi là máy mang thai. Các bác sĩ sản khoa cho biết, từ tuần thứ 7 – 8 của thai kỳ, thai nhi đã bắt đầu có những cử động đầu tiên. Tuy nhiên, do lúc này thai nhi còn quá nhỏ và tử cung chưa chiếm nhiều khoang bụng nên mẹ bầu không nhận ra thai nhi đang chuyển động.

Quá trình lớn lên gắn liền với sự phát triển vận động của thai nhi

Quá trình lớn lên gắn liền với sự phát triển vận động của thai nhi

Đến tuần thứ 15 – 16 của thai kỳ, nhiều bà bầu cảm thấy thai nhi chuyển động và những chuyển động như vậy sẽ trở nên rõ ràng hơn sau tuần thứ 20. Các chuyển động của thai nhi giống như gõ vào tường. bụng mẹ. Đặc biệt, thai phụ tuần 30 – 38 sẽ thấy thai máy rõ hơn, đồng nghĩa với việc thai nhi đạp nhiều hơn.

2. Thai nhi đạp nhiều vào tháng cuối có tốt hay không?

2.1. Vì sao thai nhi đạp nhiều vào tháng cuối?

Tháng cuối cùng là tháng thứ 9 của thai kỳ (khoảng tuần thứ 37 trở đi). Đây là thời điểm rất gần với ngày bé chào đời và cân nặng của thai nhi lớn hơn rất nhiều so với ban đầu khiến không gian trong bụng mẹ trở nên chật chội.

Do không gian “sống” của thai nhi tháng thứ 9 đã trở nên chật chội nên bé thường ngọ nguậy và cố gắng duỗi chân. Mặt khác, giai đoạn này thai nhi đã nhận biết được âm thanh, ánh sáng nên cũng phản ứng bằng cách đạp chân. Đây là lý do tại sao Thai nhi đạp nhiều vào tháng cuối.

Việc thai nhi đạp nhiều trong thời gian này cho thấy tình trạng sức khỏe của bé. Thông thường, bé sẽ đạp khoảng 15 – 20 lần / ngày nên mẹ có thể theo dõi lực đạp, tần suất đạp để biết bé đạp mạnh hay yếu.

Mặt khác, việc thai nhi đạp nhiều vào tháng cuối là do bé đã sẵn sàng và muốn chào đời. Có những cú đạp của bé sẽ khiến mẹ cảm thấy đau nhói dưới xương sườn nhưng không đủ để gây nguy hiểm cho mẹ. Thai phụ cần phân biệt rõ cơn đau do em bé đạp với cơn đau do co bóp tử cung để tránh nhầm lẫn khiến không đến bệnh viện kịp thời.

Thai nhi đạp nhiều vào tháng cuối là hiện tượng bình thường, chứng tỏ thai nhi đang hoạt động tốt.

Thai nhi đạp nhiều vào tháng cuối là hiện tượng bình thường, chứng tỏ thai nhi đang hoạt động tốt.

Bên cạnh hiện tượng chung của Tháng cuối thai nhi đạp nhiều. Cũng có trường hợp thai nhi thích bò hơn nên mẹ sẽ thấy bụng mình thường xuyên trồi lên, xẹp xuống như sóng biển. Hiện tượng này cũng rất bình thường và không gây đau đớn cho mẹ.

2.2. Mang thai tháng cuối đạp nhiều có tốt không?

Bà bầu không cần quá lo lắng về việc thai nhi tháng cuối đạp nhiều vì trong hầu hết các trường hợp, đó là dấu hiệu cho thấy thai nhi vận động tay chân tốt và phát triển khỏe mạnh. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc bé vươn vai và đạp nhiều là phản ứng của việc cảm nhận ánh sáng và âm thanh, đồng thời cũng cho thấy bé cần nhiều không gian hơn để co duỗi.

Tuy nhiên, các mẹ cũng cần lưu ý nếu thai nhi đạp nhiều, liên tục và đột ngột thì cần hết sức cảnh giác vì đôi khi dây rốn quấn cổ khiến bé bị thiếu oxy hoặc ngạt thở. Nếu xảy ra trường hợp đó, mẹ cần đến bệnh viện ngay để tránh tình trạng nguy hiểm đến tính mạng của bé.

2.3. Làm gì nếu thai nhi đạp ít hơn trong tháng cuối?

Bên cạnh hiện tượng Thai nhi đạp nhiều vào tháng cuối Cũng có trường hợp thai nhi đạp ít hơn. Lúc này, mẹ nên theo dõi phản ứng của thai nhi để kịp thời kiểm tra.

Để tăng cường hoạt động của thai nhi trong tháng cuối, bà bầu có thể:

– Chế độ ăn uống điều độ, đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp năng lượng cho thai nhi hoạt động nhiều hơn.

Nếu tháng cuối thai nhi đạp ít hơn, mẹ bầu nên đi dạo để kích thích thai nhi đạp nhiều hơn.

Nếu tháng cuối thai nhi đạp ít hơn, mẹ bầu nên đi dạo để kích thích thai nhi đạp nhiều hơn.

– Thay đổi tư thế nằm vì nhiều bé thích nằm nghiêng bên phải. Trong trường hợp này, nếu mẹ đổi tư thế nằm nghiêng sang trái, bé cũng sẽ đạp nhiều hơn. Cũng có trường hợp mẹ nằm ngửa, trẻ đạp nhiều hơn, mạnh hơn. Không mẹ nào giống mẹ nào, vì vậy mẹ bầu nên thử thay đổi nhiều tư thế nằm khác nhau để xem đâu là tư thế mà bé yêu thích nhất.

– Đi dạo hàng ngày trong không gian thoáng, sạch đẹp. Khi đi, mẹ hãy dùng tay vuốt bụng nhẹ nhàng và nói chuyện với bé, khi đó bé sẽ đạp nhiều hơn.

– Nghe nhạc êm dịu vì tháng cuối bé đã cảm nhận được những âm thanh ở môi trường bên ngoài. Lúc này nếu mẹ bật những bản nhạc nhẹ nhàng không chỉ kích thích trí thông minh mà còn giúp bé đạp nhiều hơn.

Về cơ bản, Thai nhi đạp nhiều vào tháng cuối Đây là một hiện tượng bình thường và phổ biến. Nếu trong giai đoạn này, bạn không cảm thấy em bé hoạt động hoặc đã quá ngày dự sinh mà thấy thai nhi đạp nhiều, liên tục và bất ngờ thì mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra phản ứng của bé. Các bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn mẹ theo dõi cử động của thai nhi để biết đâu là bình thường: có ít nhất 4 cử động thai / 1 giờ.

Nếu những chia sẻ trong bài viết trên vẫn còn khiến các mẹ bầu hoang mang về hiện tượng thai nhi đạp tháng cuối thì có thể gọi điện đến tổng đài của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC theo số 1900 56 56 56 để được bác sĩ tư vấn hữu ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published.