Bà bầu nên ăn uống như thế nào để thai nhi không bị thừa cân, nhẹ cân?

Khám phá
Rate this post

Chị em chủ động điều tiết lượng và loại thức ăn, ưu tiên sữa… để giúp mẹ và thai nhi có cân nặng chuẩn.

Tôi vừa mang thai được hai tháng. Vì lần đầu làm mẹ nên mình còn nhiều bỡ ngỡ và thiếu kinh nghiệm trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai. Tôi nên ăn như thế nào để bé không bị thừa cân, nhẹ cân? (Nguyễn Ngọc Lan, TP.HCM).

Câu trả lời:

Khi mang thai, mẹ sẽ được siêu âm và thăm khám định kỳ để kiểm tra kích thước và sự tăng cân của thai nhi. Ở mỗi thời điểm, tuổi thai sẽ tương ứng với một mức cân nặng phù hợp. Nếu thai nhi nhẹ cân hoặc thừa cân thì chế độ dinh dưỡng của mẹ không phù hợp với con. Nguyên nhân có thể là do chế độ ăn uống của mẹ hoặc do tình trạng bệnh lý như: nhau thai bị vôi hóa, dây rốn nhỏ, xoắn hoặc các bất thường khác.

Vì vậy, thai phụ cần đi khám thai thường xuyên, định kỳ để được bác sĩ tư vấn giúp tăng cân hoặc kiểm soát tăng cân hợp lý. Nếu trẻ nhẹ cân sẽ tăng nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai hoặc suy dinh dưỡng sau khi sinh. Nếu thai quá lớn, khung xương chậu của mẹ không đáp ứng được thì khả năng phải mổ lấy thai cao hơn, kéo theo nhiều rủi ro.

Theo đó, điều quan trọng là phải duy trì mức tăng cân vừa phải cho thai nhi trong suốt thai kỳ. Nếu thai nhi nhẹ cân, mẹ nên ăn thêm cơm và uống thêm sữa. Sữa khi mang thai rất quan trọng vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp dinh dưỡng của mẹ được cân bằng và đầy đủ. Nếu không thích sữa bà bầu có thể uống sữa tươi không đường, không đường tùy theo mong muốn tăng cân của mình. Nếu phụ nữ chỉ ăn nhiều cơm, mỡ, cá thì mẹ sẽ tăng cân và thai nhi sẽ không tốt, điều này không tốt.

Người mẹ cần ăn nhiều loại thức ăn để có nhiều chất dinh dưỡng. Nếu trong quá trình khám thai, bác sĩ nói rằng thai nhi tăng cân quá nhanh thì mẹ không nên ăn nhiều. Mục tiêu lúc này là giảm tốc độ tăng cân. Ví dụ bạn thấy trong 2 tuần mà cân nặng tăng 2 kg thì bạn nên giảm lại, chỉ tăng 1-1,5 kg. Lúc này, bà bầu sẽ ăn ít cơm và ít chất béo hơn. Bên cạnh đó, thay vì ăn những đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, bạn nên ăn đồ luộc, hấp, loại bỏ mỡ và da. Chị em cũng nên giảm các món ngọt như chè, kem… dễ gây tăng cân khó kiểm soát.

Đặc biệt, có những chất dinh dưỡng và thực phẩm không tốt cho quá trình tăng cân và phát triển trí não của thai nhi như: đồ uống có cồn (bia, rượu). Rượu bia ảnh hưởng đến thai nhi, gây hại cho não bộ. Ngoài ra, mẹ cũng không nên sử dụng các chất kích thích như trà, cà phê, thuốc lá vì thai nhi sẽ quen với nồng độ caffein, kích thích quá trình hô hấp. Khi sinh ra, bé có thể bị suy hô hấp. Khi đó, bác sĩ phải dùng cà phê để kích thích và ủ cho bé thở bình thường, rất nguy hiểm.

Vào những tháng cuối thai kỳ, mẹ tuyệt đối không sử dụng rượu bia, đồ uống có ga, cà phê… Bà bầu cũng không nên ăn nhiều muối, ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến phù nề hoặc tăng huyết áp ..

BS.CKI Đào Thị Yến Thủy
Trưởng khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.

Leave a Reply

Your email address will not be published.