Bà bầu đi siêu âm nhiều lần liệu có ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi?

Khám phá
Rate this post

Hiện nay, siêu âm là phương pháp khám thai được áp dụng phổ biến nhất tại các cơ sở y tế. Các phương pháp siêu âm cho thai phụ thường được áp dụng là siêu âm trắng đen định kỳ, siêu âm Doppler màu, siêu âm 3D – 4D – 5D.

Siêu âm là phương pháp không xâm lấn giúp bác sĩ chẩn đoán sự phát triển của thai nhi, đồng thời giúp bác sĩ phát hiện những bất thường của bé trong bụng mẹ thông qua các chỉ số thu được và hiển thị trong bụng mẹ. trên màn hình để cập nhật cũng như đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

Theo GS.TS Phạm Minh Thông, Chủ tịch Hội Y học hạt nhân Việt Nam, phương pháp siêu âm không ảnh hưởng đến sức khỏe của sản phụ và thai nhi.

Việc siêu âm không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi, tuy nhiên không nên lạm dụng.  Hình minh họa

Việc siêu âm không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi, tuy nhiên không nên lạm dụng. Hình minh họa

Tuy nhiên, không nên lạm dụng siêu âm nhiều lần vì sẽ lãng phí thời gian, tiền bạc, gây hại cho tâm lý mẹ bầu vì phải hồi hộp kiểm tra sức khỏe nhiều lần và có thể gặp rủi ro khi di chuyển nhiều. .

Vì vậy, trong quá trình mang thai, nếu sức khỏe của mẹ và bé đều bình thường, mẹ bầu chỉ cần siêu âm theo số lần bác sĩ chỉ định là đủ.

Ngoài việc thực hiện siêu âm theo chỉ định của bác sĩ, khi mang thai, thai phụ cũng cần làm một số xét nghiệm tầm soát để phát hiện các bệnh lý của mẹ và những bất thường của thai nhi, bao gồm:

  • Xét nghiệm sàng lọc sớm các bệnh viêm gan B, giang mai, HIV để dự phòng lây truyền từ mẹ sang con khi mang thai, khi sinh và cho con bú (nếu phát hiện mẹ bị nhiễm).
  • Tầm soát bệnh tiểu đường: Thai phụ sẽ được tầm soát bệnh tiểu đường thai kỳ khi thai được 24-28 tuần, đặc biệt là những thai phụ trên 35 tuổi, tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, thừa cân, béo phì hoặc mắc bệnh tiểu đường. từng sinh con trên 4kg …
  • Khám sàng lọc để biết thai phụ có nguy cơ bị tiền sản giật hay không và điều trị dự phòng nếu có nguy cơ cao
  • Sàng lọc trước sinh theo hướng dẫn của bác sĩ: Phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có khả năng sinh con bị khuyết tật, dị dạng, bệnh tật, đặc biệt là các bà mẹ trên 35 tuổi. Sàng lọc trước sinh là sử dụng các biện pháp thăm dò trong thời kỳ mang thai để phát hiện nguy cơ và chẩn đoán các bệnh lý của thai nhi (thalassemia, một số bất thường về nhiễm sắc thể và hình thái). tình trạng thai nhi…).

* Tài liệu tham khảo: Cẩm nang hành trình mang thai và nuôi con khỏe mạnh (Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em, Bộ Y tế)

An An

Leave a Reply

Your email address will not be published.