Ảnh hưởng của việc hút thuốc lá đối với thai nhi và mẹ bầu?

Khám phá
Rate this post

Ở Hoa Kỳ, khoảng 11,4 phần trăm phụ nữ mang thai hút thuốc. Phụ nữ hút thuốc thường xuyên khó thụ thai hơn. Phụ nữ bỏ thuốc lá khi biết mình có thai (hoặc ít nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ) sẽ tăng cơ hội sinh con khỏe mạnh đầy đủ.

Bỏ thuốc lá, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai có thể khó khăn, vì vậy việc bỏ thuốc trước khi thụ thai là rất quan trọng. Bỏ thuốc lá không dễ dàng, nhưng có những điều bạn có thể làm để giúp đỡ; Nói chuyện với bác sĩ của bạn, tham gia một chương trình cai thuốc lá tại nhà của bạn, hoặc gọi một số cai thuốc lá. Chúng là những cách giúp bạn bỏ thuốc lá.

Hút thuốc khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

Hút thuốc khi mang thai được coi là nguyên nhân số một gây hại cho em bé. Khi mang thai, người mẹ cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho em bé. Người mẹ cũng truyền hóa chất không tốt cho sức khỏe. Khi người mẹ mang thai hút thuốc, họ sẽ truyền 7.000 hóa chất độc hại và gây ung thư có trong thuốc lá sang thai nhi của họ. Trẻ sinh ra từ bà mẹ hút thuốc thường bị sinh non, nhẹ cân và kém khỏe mạnh hơn trẻ sinh ra từ bà mẹ không hút thuốc. Trẻ em nhẹ cân, không khỏe mạnh, ốm yếu và dễ tử vong hơn ở giai đoạn sơ sinh.

Phụ nữ mang thai hút thuốc có nhiều khả năng bị sẩy thai hoặc mắc các bệnh như nhau bong non và nhau tiền đạo, phát triển ở phần dưới của tử cung. tử cung và che lỗ mở của tử cung, gây khó khăn cho việc sinh nở). Những tình trạng này có thể dẫn đến chảy máu nhiều, gây sốc, và đôi khi tử vong cho mẹ và con.

Trẻ sinh ra từ bà mẹ hút thuốc có nhiều khả năng chết vì Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Con của những bà mẹ hút thuốc cũng có chức năng phổi thấp hơn khi sinh ra và sau này khi lớn lên có nhiều nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và các bệnh phổi khác hơn so với con của những bà mẹ không hút thuốc. Trẻ sinh ra từ những bà mẹ hút thuốc có nhiều khả năng bị dị tật, mắc bệnh phổi và viêm tai giữa. Ngoài ra, những đứa trẻ này có nhiều rối loạn học tập và nhiều vấn đề về hành vi, và dễ hút thuốc khi lớn lên.

Làm thế nào để bỏ thuốc lá?

Hãy cam kết bỏ thuốc lá vì sức khỏe của chính bạn cũng như sức khỏe của con bạn. Quyết định chắc chắn rằng bạn muốn bỏ thuốc lá! Chuẩn bị kế hoạch cai thuốc lá. Kế hoạch này nên bao gồm các phương pháp giúp bạn bỏ thuốc lá dễ dàng hơn. Ví dụ:

+ Lập danh sách các lý do để bỏ thuốc lá và lợi ích của việc bỏ thuốc lá

+ Chọn một ngày nghỉ trong vòng hai tuần tới

+ Xác định những trở ngại đối với việc cai thuốc lá và suy nghĩ về cách bạn sẽ vượt qua chúng

+ Lập danh sách những người sẽ hỗ trợ nỗ lực của bạn. Khuyến khích những người xung quanh bỏ hoặc không hút thuốc gần bạn.

Loại bỏ bất cứ thứ gì khiến bạn nhớ đến việc hút thuốc có thể khiến bạn tái nghiện. Hãy bắt đầu với việc dọn dẹp xe hơi và nhà cửa của bạn. Cố gắng loại bỏ mùi thuốc lá càng nhiều càng tốt. Loại bỏ bất kỳ gói thuốc lá, gạt tàn, bật lửa và bất kỳ thứ gì khác gợi nhớ đến việc bạn hút thuốc. Phá vỡ mối liên hệ giữa hút thuốc và các thói quen đi kèm của bạn. Cố gắng tránh xa những nơi bạn luôn hút thuốc. Đến những nơi cấm hút thuốc, chẳng hạn như thư viện, rạp chiếu phim, v.v.

Mất tập trung có lợi trong thời gian thèm thuốc hoặc ngừng suy nghĩ về việc hút thuốc. Các phương pháp sau đây đã giúp bỏ thuốc lá và ngăn chặn nó:

+ Đi dạo sau bữa ăn

+ Để chân tay bận rộn. Tìm một trò giải trí mới.

+ Tập thể dục theo lời khuyên của bác sĩ

+ Thư giãn bằng cách tắm, xoa bóp lưng, chân hoặc tay, hoặc chợp mắt

+ Uống nhiều nước

Điều quan trọng nhất là không được bỏ cuộc! Hãy tiếp tục cố gắng. Nếu bạn hút thuốc một lần nữa, hãy bắt đầu bỏ thuốc lá trở lại. Rút kinh nghiệm và bỏ thuốc lá.

Leave a Reply

Your email address will not be published.