Ảnh hưởng của thuốc lá thế hệ mới đối với sức khỏe

Khám phá
Rate this post

(TN&MT) – Hiện nay, xu hướng từ bỏ thuốc lá truyền thống để sử dụng thuốc lá thế hệ mới ngày càng gia tăng, đặc biệt là trong giới trẻ. Các sản phẩm này được quảng cáo là tiện lợi, ít độc hại hơn thuốc lá truyền thống hoặc các sản phẩm giúp người nghiện thuốc lá cai nghiện. Tuy nhiên, thuốc lá thế hệ mới cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

CChất nicotin trong thuốc lá điện tử gây nghiện như ma túy

PGS. Thành phần chính trong thuốc lá điện tử là nicotin. Đây là chất gây nghiện cao tương tự như chất ma tuý. Trọng lượng của một điếu thuốc lá điện tử dựa trên lượng nicotine trong dung dịch.

Thuốc lá điện tử cũng chứa glycerin, propylene glycol và các chất tạo hương để tạo mùi hấp dẫn. Propylene glycol có thể tạo thành propylene oxide, một chất gây ung thư khi đun nóng và bốc hơi. Glycerin có nguồn gốc từ thực vật khi đun nóng và bốc hơi sẽ tạo thành acrolein, gây kích ứng đường hô hấp trên.

0202213 (1) .jpg

Thuốc lá thế hệ mới có nhiều tác hại như thuốc lá truyền thống

Theo bà Phương, kết quả phân tích cho thấy, ở dạng hơi của thuốc lá điện tử vẫn chứa formaldehyde, benzen, nitrosamine (chất đặc biệt có trong thuốc lá và gây ung thư), acetaldehyde và một số chất gây ung thư khác. Ngoài ra, chúng có thể chứa kim loại nặng, phân tử siêu mịn và các thành phần độc hại.

Bên cạnh thuốc lá điện tử, trong những năm gần đây, ngành công nghiệp thuốc lá cũng đã giới thiệu sản phẩm được gọi là thuốc lá đốt nóng. Chúng có đặc tính làm nóng thuốc lá đến nhiệt độ đủ cao để tạo ra các hạt khói mà người hút hít vào thông qua một hệ thống điện tử.

Các sản phẩm này được nhà sản xuất giới thiệu là ít độc hại hơn thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, đây chỉ là những quảng cáo gây hiểu nhầm, đánh lừa người tiêu dùng. Bản chất của các sản phẩm thuốc lá được làm nóng này cũng là thuốc lá. Vì vậy, chúng chắc chắn gây nghiện như thuốc lá vì chứa nicotin và có hại cho sức khỏe do chứa nhiều hóa chất độc hại khác, tương tự như thuốc lá truyền thống.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thuốc lá được đốt nóng tạo ra một dạng khói có nhiều độc tố giống như trong khói thuốc lá thông thường. Thuốc lá gia nhiệt được đốt nóng ở nhiệt độ thấp hơn nhưng vẫn tạo ra các hóa chất tương tự có trong khói thuốc lá (Acrolein, Hóa chất hữu cơ dễ bay hơi, Acetaldehyde, Carbon monoxide, Polycyclic Aromatic Hydrocarbons, Heavy Metal, Formaldehyde …). Các hóa chất này được xếp vào loại chất gây ung thư. Nồng độ của một số hóa chất thấp hơn trong thuốc lá thông thường. Nhưng nồng độ của một số hóa chất khác cao hơn. Nồng độ hóa chất thấp không đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ sức khỏe.

Ảnh hưởng đến sự phát triển của não và tăng nguy cơ ung thư

PGS. PGS.TS Phan Thu Phương cho biết, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới đều chứa các thành phần hóa chất rất độc hại. Nhiều hóa chất tương tự như thuốc lá truyền thống. Bên cạnh đó, một số hóa chất khác với thuốc lá truyền thống. Chất nicotine trong các sản phẩm này gây nghiện đến mức người dùng sẽ trở nên phụ thuộc. Ngoài ra, việc sử dụng chúng có thể dẫn đến hoặc duy trì việc sử dụng các sản phẩm chứa nicotine khác, bao gồm thuốc lá, rượu, ma túy và các chất gây nghiện khác.

2.jpg

Thuốc lá thế hệ mới chứa chất gây ung thư

“Nicotine có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở trẻ vị thành niên và thậm chí gây tổn thương thai nhi (dẫn đến trẻ sơ sinh nhẹ cân, tăng nguy cơ sinh non và nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh). ). Khói thuốc lá thế hệ mới làm tăng nguy cơ ung thư phổi, thanh quản, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, đột quỵ, xuất huyết não, ung thư dạ dày… ở người sử dụng. Nhiều loại thuốc lá điện tử sử dụng hương liệu tạo mùi thơm hấp dẫn có thể gây ngộ độc cho trẻ nhỏ do uống nhầm hoặc kích thích trẻ em, thanh thiếu niên sử dụng. Đây cũng là một con đường dẫn đến việc sử dụng các chất gây nghiện khác bao gồm hút thuốc truyền thống, rượu, ma túy. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc lá điện tử có thể gây tổn thương phổi không hồi phục ”, ông Phương nhấn mạnh.

Ngoài ra, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, do sử dụng pin để đốt nóng, tạo ra hơi, làm tăng nguy cơ bỏng và các tai nạn khác (cháy nổ do bộ sạc bị lỗi hoặc sử dụng sai cách). Các phân tích về việc tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá điện tử cũng cho thấy những người không hút thuốc hấp thụ một lượng nicotine tương tự như khi tiếp xúc với khói thuốc lá thông thường.

Với tác hại của thuốc lá điện tử thế hệ mới, bác sĩ Phương nhấn mạnh cần ngăn chặn việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá đốt nóng ở những người không hút thuốc, đặc biệt ở trẻ em và thanh thiếu niên. Về bản chất, thuốc lá thế hệ mới cũng là sản phẩm chứa nicotin khiến người dùng trở nên phụ thuộc vào chất này giống như sử dụng thuốc lá truyền thống. Do đó, việc tiếp cận điều trị cắt cơn cho người sử dụng các sản phẩm này tương tự như cai thuốc lá truyền thống, cần có sự kết hợp của các liệu pháp điều trị nhận thức hành vi (các biện pháp tư vấn). ) và sử dụng các biện pháp hỗ trợ rút tiền khi cần thiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.