Ân xá, động lực làm lại cuộc đời

Khám phá
Rate this post

Thượng tá Hồ Song An - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam trao quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho các phạm nhân.
Đại tá Phan Văn Dũng – Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng trao giấy chứng nhận đại xá cho các phạm nhân đủ tiêu chuẩn.

Cùng với các Trại giam, Trại tạm giam trên cả nước, những phạm nhân đang chấp hành án trên địa bàn TP Đà Nẵng được đặc xá dịp Quốc khánh 2/9 rất vui mừng, mong chờ từng giây phút được trở về làm lại cuộc đời. .

Chuẩn bị tốt cho ngày đặc xá

Đại tá Phan Văn Dũng – Phó Cục trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự cho biết, đặc xá là chính sách nhân đạo, khoan hồng đặc biệt của Đảng, Nhà nước, có ý nghĩa chính trị, xã hội to lớn. tiêu biểu cho truyền thống nhân đạo của dân tộc ta. Tại Công an TP Đà Nẵng, công tác đặc xá được thực hiện thận trọng, khách quan, dân chủ, đúng quy định, đảm bảo yêu cầu chính trị, pháp luật và nghiệp vụ.

Theo đó, tại các cơ sở giam giữ của Công an TP hiện có 101 phạm nhân đang chấp hành án. Qua xem xét, thẩm định hồ sơ, có 11 phạm nhân đủ điều kiện được Ban Chỉ đạo đặc xá Công an thành phố xét duyệt và tổ thẩm định của Hội đồng Đặc xá Trung ương đồng ý, đề nghị Trưởng ban. Cả nước ra quyết định đại xá trong đợt này. Các phạm nhân được đặc xá năm nay đều có quá trình cải tạo tiến bộ, tỏ ra ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội, được lãnh đạo, cán bộ Trại đánh giá, ghi nhận.

Theo Thượng tá Hồ Thanh Hùng, Trưởng phòng Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan CSĐT cho biết, việc triển khai các Quyết định, Chủ trương, Kế hoạch của các cấp về công tác đặc xá ở TP. 2022, Công an TP Đà Nẵng đã tham mưu Chủ tịch UBND TP ban hành kế hoạch triển khai, tổ chức tuyên truyền đến các sở, ban, ngành, địa phương và người dân biết về ý nghĩa của công tác đặc biệt. đại xá. Ban chỉ đạo công tác đặc xá Công an thành phố và các Ban xét đề nghị đặc xá của Trại tạm giam, Trại tạm giam được thành lập theo đúng quy trình, quy định.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho phạm nhân được đặc xá, Trại tạm giam còn tổ chức các lớp tái hòa nhập cộng đồng, trang bị những kiến ​​thức cần thiết trong cuộc sống để phạm nhân có kỹ năng, xóa bỏ mặc cảm. khi trở về. Ngoài ra, Công an TP tạo điều kiện lập hồ sơ cấp CCCD bằng chip và cấp ngay tại buổi công bố quyết định đặc xá để sử dụng ngay sau khi hòa nhập cộng đồng. Người nhà của 11 phạm nhân cũng được thông báo để đến đón và trả về địa phương.

Được biết, trong đợt đặc xá năm 2021, 36 người trên địa bàn TP Đà Nẵng sẽ được ân xá. Qua rà soát, đánh giá không có trường hợp nào được đặc xá trở về vi phạm pháp luật. Hầu hết những người được đặc xá năm 2021 trở về nơi cư trú đều được hỗ trợ tìm việc làm, vay vốn sản xuất kinh doanh, nhiều người đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội được chính quyền và nhân dân ghi nhận. cầm lấy.


Khoảnh khắc đoàn tụ.

Niềm vui ngày ân xá

Tại lễ công bố quyết định đại xá 2022 của Chủ tịch nước ngày 1-9, có 11 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam và Trại tạm giam Công an TP. Buổi lễ diễn ra trang trọng nhưng cũng đầy xúc động và ấm áp. Phạm nhân Trần Ngọc Trinh (1964) bày tỏ, những ngày qua đối với anh rất đặc biệt khi nghe tin anh được đặc xá. Tâm trạng bồn chồn, lo lắng và vui mừng, anh cho biết mình được ra tù trước thời hạn hơn 2 tháng. Đối với hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, anh ta bị tuyên phạt 25 tháng tù. “Mấy ngày nay, đêm nào tôi cũng không ngủ được. Trong thời gian ở trại, tôi đã trải qua nhiều điều về cuộc sống và giá trị của tự do. Tôi tự hứa với lòng mình sẽ cố gắng làm lại cuộc đời, trở thành người có ích. cho gia đình và cộng đồng ”, Trinh nói.

Cũng như anh Trình, cả đêm trước khi nhận quyết định, anh Nguyễn Sáu (1977) ngủ không yên, đếm từng giờ, từng phút, từng giây để được trở thành người tự do. Chấp hành tốt các quy định của Trại và cải tạo tốt, anh Sáu được ra tù trước thời hạn 7 tháng. Đồng chí cam kết sau khi về địa phương sẽ chấp hành nghiêm pháp luật và các quy định của chính quyền địa phương, nghĩa vụ ân xá theo quy định, đồng thời mong các ban, ngành đoàn thể quan tâm, hỗ trợ. tạo điều kiện thuận lợi để người được đặc xá sớm hòa nhập cộng đồng, có việc làm ổn định. “Được đặc xá là bước đầu tiên trên con đường hướng thiện, nhưng chúng tôi sẽ vượt qua khó khăn để trở thành người lương thiện, ổn định cuộc sống. Tôi sẽ phấn đấu làm lại cuộc đời mới, làm việc để nuôi con, nuôi vợ”.

Anh Sáu cũng không quên cảm ơn tình cảm bao dung và sự giúp đỡ tận tình của Ban giám thị và Giám thị trại. Trong thời gian thụ án, anh và các phạm nhân khác được quan tâm từ vật chất đến tinh thần. Những lúc ốm đau, bệnh tật cũng được chăm sóc y tế; Ngoài ra, các em còn được tham gia các hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ vào mỗi dịp lễ, tết.

Khi biết tin, gia đình các phạm nhân được đặc xá cũng vui mừng không kém, vợ con, người thân của họ đã chờ sẵn ngoài cửa trại giam từ rất sớm. Ai cũng mong mỏi, hân hoan và dường như không còn khoảng cách nào để ngăn cản. Đây cũng là điều kiện để những người lầm lỗi như anh Trình, anh Sáu xóa đi mặc cảm, có cơ hội tốt nhất để làm lại cuộc đời.


* Cùng ngày, Công an tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ công bố quyết định của Chủ tịch nước về việc ân xá năm 2022 cho 7 phạm nhân. Sau khi công bố quyết định đặc xá, Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam đã hoàn tất các thủ tục cần thiết để phạm nhân trở về địa phương khai báo, khai báo, từng bước tái hòa nhập cộng đồng. Tại Phú Yên, đợt đặc xá lần này cũng có 9 trường hợp được đề nghị đại xá. Ngoài ra, tại Trại giam Xuân Phước (thuộc Bộ Công an) đóng tại Phú Yên, có hơn 30 phạm nhân đủ điều kiện đặc xá. Tại Trại giam Bình Điền, Thừa Thiên-Huế, có 26 phạm nhân được đặc xá; Trại giam Xuân Hà đóng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có 25 phạm nhân được đặc xá.


Ngay sau lễ công bố, các Trại tạm giam, Trại tạm giam đã nhanh chóng làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đại xá, phương tiện đi lại, tiền ăn, tiền hỗ trợ từ quỹ hòa nhập cộng đồng, quần áo cho phạm nhân; Nhiều phạm nhân được cấp CCCD trước đó đã được công an địa phương làm thủ tục.Thượng tá Hồ Song An – Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam trao quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho các phạm nhân.MV- BB

Leave a Reply

Your email address will not be published.