Ấn Độ bảo vệ quyết định cấm xuất khẩu gạo và lúa mì tại WTO

Khám phá
Rate this post

Trong cuộc họp của WTO tại Geneva, Thụy Sĩ vào tuần trước, Senegal, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã đặt nhiều câu hỏi xung quanh quyết định của Ấn Độ, cho rằng việc ngừng xuất khẩu của Ấn Độ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường toàn cầu.

Vào tháng 5, Ấn Độ bắt đầu hạn chế xuất khẩu lúa mì để đảm bảo nguồn cung cho thị trường nội địa. Cho đến đầu tháng 9, quốc gia Nam Á này tiếp tục cấm xuất khẩu gạo tấm và áp thuế xuất khẩu 20% đối với gạo trắng và gạo lứt để đảm bảo nguồn cung trong nước không bị xáo trộn, trong bối cảnh năng suất cao. mùa trước đã giảm.

Trong một tuyên bố bảo vệ quyết định cấm xuất khẩu hai mặt hàng lương thực, Ấn Độ cho biết nước này chỉ cấm xuất khẩu gạo tấm, được sử dụng làm thức ăn gia súc. Cơ sở cho quyết định của Ấn Độ là do giá ngũ cốc xuất khẩu tăng trong những tháng gần đây đã gây áp lực lên thị trường nội địa. Trong trường hợp lúa mì, những lo ngại về an ninh lương thực yêu cầu chính phủ hạn chế xuất khẩu.

“Ấn Độ cũng nói rõ rằng các biện pháp này về bản chất là tạm thời và sẽ được đánh giá liên tục”, một quan chức Ấn Độ phát biểu tại cuộc họp của WTO.

Trong khi đó, Senegal, một trong những khách hàng lớn của Ấn Độ đối với gạo tấm và các sản phẩm gạo khác, hối thúc nước này duy trì chính sách thương mại cởi mở trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Điều này sẽ đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm hợp lý. Tại cuộc họp, Thái Lan, Australia, Uruguay, Mỹ, Canada, Brazil, New Zealand, Paraguay và Nhật Bản đã yêu cầu tham vấn với Ấn Độ về việc sử dụng ‘Điều khoản Hòa bình’ để bảo vệ các chương trình dự án. dự trữ lương thực của đất nước khi đối mặt với các tranh chấp thương mại.

Vào tháng 4, Ấn Độ đã viện dẫn ‘Điều khoản Hòa bình’, vì đã vượt quá giới hạn 10% đối với hỗ trợ mà nước này dành cho nông dân trồng lúa. Nước này đã thông báo với WTO về việc sử dụng ‘Điều khoản Hòa bình’ của WTO để cung cấp hỗ trợ vượt mức cho nông dân trồng lúa trong niên vụ 2020-21 nhằm đáp ứng nhu cầu an ninh lương thực của người nghèo.

Theo ‘Điều khoản Hòa bình’, các thành viên WTO không được phản đối bất kỳ sự vi phạm nào đối với mức trần trợ cấp do một nước đang phát triển đặt ra trong cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO.

Trợ cấp vượt quá và vượt quá mức trần quy định được coi là bóp méo thương mại. Giới hạn được cố định ở mức 10% giá trị sản xuất lương thực cho các nước đang phát triển như Ấn Độ.

Ấn Độ đã yêu cầu các thành viên WTO tìm ra giải pháp lâu dài cho vấn đề này nhưng cho đến nay vẫn chưa đạt được tiến triển nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published.