Ăn bao nhiêu loại thực phẩm để tăng chiều cao cho trẻ?

Khám phá
Rate this post

Chiều cao của mỗi người do di truyền, sức khỏe, dinh dưỡng và môi trường quyết định. Chiều cao sẽ giảm sau khi trưởng thành, nhưng chúng ta có thể can thiệp bằng cách sử dụng các loại thực phẩm phù hợp.

Một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng và hỗ trợ phát triển chiều cao của trẻ. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, dinh dưỡng quyết định 32% chiều cao của con người, trong khi di truyền đóng góp 23% và luyện tập thể dục thể thao góp phần tăng 20% ​​chiều cao.

Thực phẩm giúp trẻ mau lớn 1
Hình minh họa

Dưới đây là một số thực phẩm bạn có thể lựa chọn để tăng chiều cao cho trẻ.

Thực phẩm giàu canxi

Theo Youth Growth, trong quá trình tăng trưởng, khối lượng xương của chúng ta tăng lên cho đến tuổi 20 và tích trữ rất nhiều canxi trong thời gian này. Canxi là khoáng chất rất quan trọng đối với cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, giúp trẻ đạt được chiều cao tốt khi lớn lên, đồng thời cũng giúp tránh được các bệnh về xương khớp, nhất là khi trẻ lớn hơn.

Thực phẩm giàu canxi bao gồm sữa, pho mát, sữa chua, rau lá xanh, cá mòi, cá hồi và các loại đậu.

Thực phẩm giàu vitamin A

Xương chắc khỏe nhờ vitamin và khoáng chất. Trẻ được cung cấp đủ vitamin A còn tránh được nguy cơ mắc các bệnh về mắt, suy giảm hệ miễn dịch, kém phát triển… Thực phẩm giàu vitamin A bao gồm gan, lòng đỏ trứng, cà rốt, khoai lang. ớt chuông, cà chua, dưa hấu, trái cây sấy khô, bí, xoài, đu đủ …

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung vitamin A vào bữa ăn hàng ngày bằng cách uống vitamin A dạng viên. Nhưng không nên dùng quá nhiều, vì có thể dẫn đến ngộ độc.

Thực phẩm giàu vitamin D

Vitamin D là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần cho nhiều quá trình trao đổi chất quan trọng như xây dựng và duy trì xương chắc khỏe.

Theo các nghiên cứu, vitamin D còn có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh như trầm cảm, bệnh tim, tiểu đường, ung thư.

Thực phẩm giàu vitamin D bao gồm gan, thịt bò, cá hồi, các sản phẩm từ sữa và trứng.

Thực phẩm giàu protein

Protein rất quan trọng đối với mô và sức khỏe, giúp xây dựng khối lượng cơ, và nạp đủ protein sẽ giúp duy trì khối lượng cơ và ngăn ngừa mất cơ.

Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên bổ sung thực phẩm giàu protein vào bữa ăn hàng ngày, bởi ngoài tác dụng tăng mật độ xương, chúng còn có tác dụng giúp xương nhanh chóng phục hồi. Đó là nhờ lượng protein có khả năng tăng cường sức mạnh cho sụn. Bên cạnh đó, thực phẩm giàu protein chứa lượng canxi cao cũng giúp rút ngắn quá trình này.

Thực phẩm giàu protein cũng giúp trẻ đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng. Để cơ thể phát triển cả về trí tuệ và thể chất, trẻ cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Thực phẩm giàu protein bao gồm thịt, trứng, các sản phẩm từ sữa, tôm, cua, đậu lăng, trái cây khô, v.v.

Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm là nguyên tố vi lượng quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể, giúp cơ thể tồn tại và phát triển. Trong cơ thể con người, nguyên tố này rất nhỏ nhưng vai trò của kẽm lại rất quan trọng đối với sức khỏe con người.

Theo nghiên cứu, trung tâm não bộ của con người có chứa một lượng lớn kẽm. Nó là yếu tố cần thiết cho sự phát triển của não bộ, đặc biệt là đối với trẻ em.

Kẽm kích thích sự phát triển của các tế bào miễn dịch, là những thành phần xây dựng nên xương. Cần thiết cho sự phát triển của xương và giúp xương chắc khỏe. Vì vậy, ngoài việc bổ sung canxi để xương chắc khỏe, bạn cũng cần bổ sung kẽm hợp lý để xương phát triển toàn diện.

Thực phẩm giàu nguyên tố kẽm bao gồm ngũ cốc, thịt bò, thịt lợn, gà tây, thịt cừu, tôm, hàu, trai, trái cây và rau.

Leave a Reply

Your email address will not be published.