Agribank – Khẳng định vai trò chủ đạo trong đầu tư “Tam nông”

Khám phá
Rate this post

Có thể nói, đối với Agribank, việc phục vụ phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn gắn liền với sứ mệnh hoạt động của ngân hàng trong suốt 34 năm hình thành và phát triển.

Agribank với sứ mệnh đồng hành và gắn bó với lĩnh vực “Tam nông”

Nhìn lại chặng đường hơn 34 năm hình thành và phát triển, Agribank đóng góp vào vai trò chủ lực trên thị trường vốn và tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thôn và nông dân khi ngân hàng luôn duy trì tỷ trọng đầu tư “Tam nông” chiếm gần 70% tổng dư nợ nền kinh tế, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong thị phần tín dụng đầu tư nông nghiệp, nông thôn Việt Nam, có ý nghĩa kinh tế, chính trị, xã hội sâu sắc.

Nhờ có vốn Agribank, nông nghiệp, nông thôn khởi sắc nhờ phá thế độc canh, tái cơ cấu và nông dân – “người bạn đồng hành” của Agribank ngày càng trưởng thành, biết vươn lên thoát nghèo, tự vươn lên. làm giàu trên chính mảnh đất của mình.Agribank đã giúp nhiều nông dân làm giàu trên chính mảnh đất quê hương

Hiện Agribank cung cấp trên 200 sản phẩm, dịch vụ ngân hàng tiện ích, góp phần tích cực phát triển thị trường thanh toán không dùng tiền mặt, nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng của nền kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực ngân hàng. ở khu vực nông nghiệp và nông thôn.

Trải qua 34 năm xây dựng và phát triển, Agribank luôn duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định cả về quy mô, cơ cấu, chất lượng và hiệu quả hoạt động. Tính đến tháng 6/2022, tổng nguồn vốn huy động của Agribank đạt hơn 1,62 triệu tỷ đồng, dư nợ cho vay nền kinh tế đạt hơn 1,39 triệu tỷ đồng. Trong đó, dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn đạt hơn 896 nghìn tỷ đồng, chiếm gần 70% tổng dư nợ. Với nền tảng tài chính vững chắc, ngân hàng luôn đồng hành cùng bà con nông dân trên cả nước, đảm bảo đủ vốn để phát triển sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh việc cung ứng đủ vốn, với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với từng giai đoạn phát triển cụ thể, Agribank còn giúp người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa tiếp cận dễ dàng hơn với các nguồn tài chính. cần thiết, nâng cao đời sống và phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần tích cực đẩy lùi tín dụng đen.

Với vai trò trung gian tín dụng, Agribank đã góp phần giải quyết vấn đề việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao đời sống người dân khu vực nông thôn, góp phần tích cực vào những thành tựu mang tính bước ngoặt. của Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM).

Thành công lớn nhất của chương trình này là đã thay đổi được tư duy, cách nghĩ, cách làm của nông dân từ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ sang liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao, góp phần phát triển bền vững. phát triển kinh tế địa phương và thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đây là minh chứng rõ nét cho những đóng góp quan trọng của Agribank trong thành quả hơn 34 năm thực hiện đường lối đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn với vai trò là chuỗi cung ứng. nguồn tín dụng phát triển sản xuất nông nghiệp ở nông thôn.

Tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt thị trường tài chính nông thôn

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ngay từ đầu năm, Agribank đã kịp thời ban hành các chính sách hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và nhiều chương trình giảm lãi, phí giúp khách hàng khôi phục hoạt động. hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo đòn bẩy cho tăng trưởng kinh tế. Qua đó khẳng định vai trò là ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam, đầu tàu trong đầu tư phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Lãnh đạo Agribank cho biết, trong hai năm qua, toàn ngành ngân hàng, trong đó có Agribank đã nỗ lực hết mình để tiết giảm chi phí, kiểm soát chất lượng tín dụng, đồng thời hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn. Đại dịch covid-19.Agribank luôn tiên phong trong việc triển khai các chương trình tín dụng chính sách của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước

Thực hiện Nghị quyết 63 / NQ-CP của Chính phủ, chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các ngân hàng thương mại đã thống nhất giảm lãi suất cho vay với tổng số lãi được giảm cộng dồn từ ngày 15/7/2021 đến ngày 31/12/2021 của 16 ngân hàng. . hàng hóa khoảng 21.244 tỷ đồng, đạt 105,13% so với cam kết. Trong đó, Agribank là ngân hàng đi đầu trong việc giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng, với tổng lợi nhuận giảm được là 5.512 tỷ đồng; tổng giá trị nợ giảm lãi gần 1,4 triệu tỷ đồng cho gần 3,5 triệu khách hàng.

Đến nay, có thể khẳng định Agribank là một trong những ngân hàng hỗ trợ lãi suất và phí nhiều nhất, tích cực đồng hành cùng khách hàng vượt qua khó khăn.

Bên cạnh việc giảm mạnh lãi suất, Agribank thực hiện nghiêm túc cơ cấu, miễn, giảm lãi suất cho khách hàng theo quy định tại Thông tư 01 và các Thông tư sửa đổi, bổ sung của NHNN. Lũy kế đến 31/5/2022, dư nợ tại Agribank bị ảnh hưởng bởi Covid-19 là 259.213 tỷ đồng. Agribank đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 44.990 khách hàng với dư nợ 171.054 tỷ đồng; Miễn, giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ cho 2.625 khách hàng với dư nợ 12.806 tỷ đồng …

Trước những chặng đường mới của nền nông nghiệp nói riêng và kinh tế đất nước nói chung, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng lãnh đạo Agribank khẳng định, ngân hàng luôn kiên định với mục tiêu phát triển Tam nông, không ngừng nỗ lực. chung tay cùng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, tiếp tục tạo ra những đột phá mới trong sự nghiệp chăm lo đời sống nhân dân, nhất là nông dân, phát triển nông nghiệp, nông thôn nước ta trong thời kỳ mới. Bên cạnh đó, Agribank sẽ luôn chủ động, thường xuyên rà soát để có những giải pháp phù hợp với từng đối tượng khách hàng trong mọi thời điểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.