Acetylcholine – Tâm lý học khám phá – Tâm lý học khám phá

Biopsychology Khám phá
Rate this post

Acetylcholine là một trong những chất dẫn truyền thần kinh phong phú nhất trong cơ thể con người, thường được viết tắt là Ach. Chất này được tìm thấy trong cả hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại vi. Nó là một trong những chất dẫn truyền thần kinh quan trọng nhất, thuộc nhóm các chất hóa học được sử dụng để truyền tín hiệu từ tế bào này sang tế bào khác.

Acetylcholine là một trong những chất dẫn truyền thần kinh phong phú nhất trong cơ thể con người, thường được viết tắt là ACh. Nó được tìm thấy trong cả hệ thống thần kinh trung ương (CNS) và hệ thống thần kinh ngoại vi (PNS). Nó là một trong những chất dẫn truyền thần kinh quan trọng nhất của cơ thể, là những chất hóa học được sử dụng để truyền tín hiệu từ tế bào này sang tế bào khác.

phân tử171200478
Nguồn: ClipDealer

Tên Acetylcholine xuất phát từ cấu trúc hóa học của nó. Đây là một hợp chất hóa học được hình thành từ axit axetic và choline. Các khớp thần kinh hệ cholinergic là nơi truyền tín hiệu được điều chỉnh bởi acetylcholine.

Tên acetylcholine có nguồn gốc từ cấu trúc của nó. Nó là một hợp chất hóa học được tạo thành từ axit axetic và choline. Các khớp thần kinh cholinergic là các khớp thần kinh trong đó truyền qua trung gian acetylcholine.

Tại sao Acetylcholine lại quan trọng như vậy? Tại sao Acetylcholine lại quan trọng như vậy

Tại sao acetylcholine lại quan trọng đối với cơ thể? Nó thực hiện nhiều chức năng quan trọng, nhiều chức năng có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh tật hoặc thuốc, do đó ảnh hưởng xấu đến chức năng của chất dẫn truyền thần kinh này.

Tại sao acetylcholine rất quan trọng trong cơ thể? Nó phục vụ một số chức năng quan trọng, nhiều chức năng có thể bị suy giảm do bệnh hoặc thuốc ảnh hưởng đến chức năng của chất dẫn truyền thần kinh này.

Acetylcholine có thể được tìm thấy trong tất cả các tế bào thần kinh vận động, nơi nó kích thích sự co cơ. Từ sự co bóp của dạ dày và tim cho đến chớp mắt, mọi chuyển động của cơ thể đều liên quan mật thiết đến hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh quan trọng này.

Acetylcholine có thể được tìm thấy trong tất cả các tế bào thần kinh vận động, nơi nó kích thích các cơ co lại. Từ chuyển động của dạ dày và tim cho đến chớp mắt, tất cả các chuyển động của cơ thể đều liên quan đến hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh quan trọng này.

Nó cũng được tìm thấy trong nhiều tế bào thần kinh não và đóng một vai trò quan trọng trong các quá trình thần kinh như trí nhớ và nhận thức. Thiếu hụt acetylcholine nghiêm trọng có liên quan chặt chẽ đến bệnh Alzheimer.

Nó cũng được tìm thấy trong nhiều tế bào thần kinh não và đóng một vai trò quan trọng trong các quá trình tâm thần như trí nhớ và nhận thức. Sự suy giảm nghiêm trọng của acetylcholine có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Sự phát hiện ra Acetylcholine. Khám phá

Acetylcholine không chỉ là chất truyền tin hóa học phổ biến nhất, nó còn là chất dẫn truyền thần kinh đầu tiên được phát hiện.

Acetylcholine không chỉ là chất truyền tin hóa học phổ biến nhất mà còn là chất dẫn truyền thần kinh đầu tiên được xác định.

Máy phát này được Henry Hallett Dale phát hiện lần đầu tiên vào năm 1914, sự tồn tại của nó sau đó được Otto Leowi xác nhận một lần nữa. Cả hai đều được trao giải Nobel Sinh lý / Y khoa năm 1936 cho khám phá này.

Nó được phát hiện bởi Henry Hallett Dale vào năm 1914, và sự tồn tại của nó sau đó đã được Otto Loewi xác nhận. Cả hai cá nhân đều được trao giải Nobel Sinh lý học / Y học năm 1936 cho khám phá của họ.

Acetylcholine hoạt động như thế nào trong cơ thể? Acetylcholine hoạt động như thế nào trong cơ thể

Bắp thịt. Cơ bắp

Trong hệ thần kinh ngoại vi, chất dẫn truyền thần kinh này là một thành phần chính của hệ thần kinh soma và có tác dụng giúp kích hoạt các cơ. Trong hệ thống này, nó đóng một vai trò kích thích giúp kích thích hoạt động của cơ bắp.

Trong hệ thần kinh ngoại vi, chất dẫn truyền thần kinh này là một phần chính của hệ thần kinh soma và có tác dụng kích hoạt các cơ. Trong hệ thống này, nó đóng một vai trò kích thích dẫn đến việc kích hoạt các cơ.

Untitled_Artwork-2-2-1024x615
Nguồn: Từ 0 đến Chung kết

Trong hệ thống thần kinh tự chủ, acetylcholine kiểm soát nhiều chức năng khác nhau bằng cách tác động lên tế bào thần kinh mang thai trong hệ giao cảm và phó giao cảm. Nó cũng là chất dẫn truyền thần kinh được giải phóng ở tất cả các cơ quan có phân bố thần kinh phó giao cảm, thúc đẩy co cơ trơn, giãn mạch máu, tăng tiết dịch cơ thể, làm chậm nhịp tim.

Trong hệ thống tự trị, acetylcholine kiểm soát một số chức năng bằng cách tác động lên các tế bào thần kinh mang thai trong hệ giao cảm và phó giao cảm. Nó cũng là chất dẫn truyền thần kinh được giải phóng ở tất cả các cơ quan nội giao cảm, thúc đẩy sự co bóp của cơ trơn, sự giãn nở của mạch máu, tăng tiết cơ thể và nhịp tim chậm hơn.

Bởi vì acetylcholine đóng một vai trò quan trọng trong chức năng cơ, các loại thuốc ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh này có thể dẫn đến gián đoạn chuyển động của cơ thể ở các mức độ khác nhau hoặc thậm chí là tê liệt.

Bởi vì acetylcholine đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động của cơ, các loại thuốc ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh này có thể gây ra các mức độ khác nhau của cử động hoặc thậm chí là tê liệt.

Ví dụ, não có thể gửi tín hiệu đến cánh tay phải. Tín hiệu này được các sợi thần kinh truyền đến các điểm nối thần kinh cơ. Các tín hiệu được đưa qua các khớp này bởi acetylcholine, từ đó “kích hoạt” phản ứng mà cơ thể mong muốn ở nhóm cơ này.

Ví dụ, não có thể gửi tín hiệu để di chuyển cánh tay phải. Tín hiệu được dẫn truyền bởi các sợi thần kinh đến các điểm nối thần kinh cơ. Tín hiệu được truyền qua điểm nối này bởi chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine, kích hoạt phản ứng mong muốn trong các cơ cụ thể đó.

Não bộ và hệ thần kinh trung ương. Não bộ và hệ thần kinh trung ương

Acetylcholine cũng hoạt động trong các bộ phận khác nhau của hệ thần kinh trung ương, nơi nó hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh và điều hòa hoạt động của hệ thần kinh. Nó can thiệp ở một mức độ nhất định đến động lực, sự hưng phấn, sự tập trung, học tập và trí nhớ của con người, ACH (viết tắt của Acetylcholine) còn có tác dụng thúc đẩy giấc ngủ REM (Reactive Sleep). chuyển động mắt nhanh).

Acetylcholine cũng hoạt động tại các vị trí khác nhau trong hệ thống thần kinh trung ương, nơi nó có thể hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh và như một chất điều hòa thần kinh. Nó đóng một vai trò trong động lực, kích thích, chú ý, học tập và trí nhớ ACH cũng tham gia vào việc thúc đẩy giấc ngủ REM.

Sự suy thoái của con đường cholinergic quan trọng trong hệ thống thần kinh trung ương có liên quan đến sự khởi phát của bệnh Alzheimer.

Sự suy giảm đường cholinergic nghiêm trọng trong thần kinh trung ương có liên quan đến sự khởi phát của bệnh Alzheimer.

Thuốc và nhiều chất hóa học phá vỡ chức năng của acetylcholine, gây ra những tác động tiêu cực đến cơ thể, có thể dẫn đến tử vong. Ví dụ về một số chất này là thuốc trừ sâu và khí độc.

Thuốc và các chất làm gián đoạn chức năng của acetylcholine có thể có tác động tiêu cực đến cơ thể và thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Ví dụ về những chất như vậy bao gồm một số loại thuốc trừ sâu và khí thần kinh.

Nọc độc của nhện góa phụ đen là một ví dụ điển hình vì nó làm tăng giải phóng acetylcholine. Khi một người bị loài nhện này cắn, lượng acetylcholine tăng đột biến, dẫn đến các cơn co thắt cơ nghiêm trọng, co thắt mạch, tê liệt, thậm chí tử vong.

Nọc độc của nhện góa phụ đen hoạt động bằng cách giải phóng acetylcholine. Khi một người bị góa phụ đen cắn, nồng độ acetylcholine của họ tăng đột ngột, dẫn đến co thắt cơ, co thắt, tê liệt và thậm chí tử vong.

Sự kết luận. Lời kết

Acetylcholine là một chất dẫn truyền thần kinh cực kỳ cần thiết, đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động bình thường của cơ thể và não bộ. Sự gián đoạn trong quá trình giải phóng và hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh này có thể gây ra các vấn đề đáng kể trong các lĩnh vực như trí nhớ và chuyển động của cơ thể.

Acetylcholine là một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng đóng một vai trò quan trọng trong chức năng bình thường của não và cơ thể. Sự gián đoạn trong quá trình giải phóng và chức năng của chất dẫn truyền thần kinh này có thể dẫn đến các vấn đề đáng kể trong các lĩnh vực như trí nhớ và vận động.

5d59cc7208d39
Nguồn: Autismpedia

Tham khảo. Nguồn bài viết

Purves, D., Augustine, GJ, & Fitzpatrick, D., et al., Eds. Khoa học thần kinh. Phiên bản thứ năm. Sunderland, MA: Sinauer Associates. 2012.

Siegal A. & Sapru HN. Khoa học thần kinh thiết yếu. Ấn bản thứ ba. Philadelphia: Lippincott, Williams & Wilkins. 2014.

Thompson, RF The Brain: A Neuroscience Primer. New York: Nhà xuất bản Worth. 2000.

Nguồn: https://www.verywellmind.com/what-is-acetylcholine-2794810

Như Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published.