Ác mộng vì số điện thoại bị phát tán trên mạng

Khám phá
Rate this post

Nửa đêm, Lương Quyết bất ngờ nhận được hàng chục cuộc gọi đe dọa, sau khi số điện thoại của anh bị ai đó công khai trên nhóm Facebook.

Quyết từng là tâm điểm của một nhóm tiền điện tử hơn 100.000 thành viên, sau khi anh ta gửi nhiều thông điệp trái chiều về dự án. “Hộp thư chờ của tôi ngày nào cũng nhận được vài lời đe dọa, nhưng tôi không bận tâm vì chúng nằm trong thư mục thư rác”, anh Quyết nói.

Tuy nhiên, mọi thứ trở nên phức tạp hơn khi những kẻ tấn công lần ra thêm thông tin từ Facebook của anh ta. Một hôm, một thành viên trong nhóm khoe đã tìm được số điện thoại của Quyết nhờ một công cụ chuyên tra cứu số từ mạng xã hội.

Ít phút sau khi thông tin được đăng tải, anh nhận ngay “cơn bão” những cuộc gọi, những cú nháy máy làm phiền hay những tin nhắn đe dọa lúc nửa đêm. Từ số điện thoại mà anh ta dùng để đăng ký nhiều dịch vụ trên mạng, các đối tượng này còn tìm thông tin trên mạng liên quan đến anh ta, chụp ảnh rồi tung lên mạng để tấn công.

Chưa dừng lại ở đó, sáng hôm sau, hàng loạt dịch vụ như giao hàng, đặt vé máy bay, khám chữa bệnh, vay tiền đều liên hệ với anh để “xác nhận đơn hàng”.

“Nghe xong, tôi nhận ra có người đã dùng số của mình để đăng ký dịch vụ. Dù tôi đã giải thích nhưng một số bên vẫn đổ lỗi cho tôi, cho rằng tôi là ‘bom xịt’ và chơi khăm họ”.

Dù là số điện thoại quan trọng nhưng anh Quyết vẫn phải tắt máy vài ngày để tránh bị tấn công. Đến nay, dù bài viết đầu tiên đã bị xóa nhưng thông tin về anh vẫn được một số người khác lưu lại, thỉnh thoảng chia sẻ lên nhóm để đe dọa.

Các số điện thoại bị lộ có thể được sử dụng để đăng ký dịch vụ hoặc nhắn tin và gọi điện quấy rối.

Các số điện thoại bị lộ có thể được sử dụng để đăng ký dịch vụ hoặc nhắn tin và gọi điện quấy rối.

Chị Thu Huyền (TP HCM) cũng là nạn nhân bị lộ số điện thoại sau khi mua hàng qua mạng. “Hôm đó, tôi bất ngờ nhận được hàng loạt tin nhắn khiêu dâm, khiêu dâm. Sau khi tra cứu trên Google, tôi mới biết số điện thoại và Facebook của mình xuất hiện trên một trang web khiêu dâm”, Huyền kể. Cô ấy nghi ngờ việc trao đổi trực tuyến trước đó của mình với một cửa hàng trực tuyến có thể là nguyên nhân.

“Sau khi mua, tôi thấy chất lượng kém nên không nhận và xảy ra tranh chấp với bên đó. Có thể đây là cách trả thù của họ, vì họ nắm hết thông tin của tôi từ số điện thoại đến địa chỉ”, chị Huyền nói.

Không bị tấn công như Quý hay Huyền, tuy nhiên, Ngọc Hà (Hà Nội), cũng trở thành nạn nhân của hàng loạt cuộc gọi khuyến mãi, khi cho số điện thoại của mình trong một nhóm riêng.

“Ban đầu đó là nhóm của chung cư nơi tôi ở. Ban quản trị yêu cầu mọi người cung cấp số điện thoại và căn hộ để tiện liên hệ khi cần. Không cần suy nghĩ, tôi cung cấp số điện thoại chính chủ”, Hà nói. kể.

Chưa đầy một tuần sau, hàng loạt công ty cung cấp dịch vụ gần chung cư nơi cô ở, từ bất động sản, trung tâm tiếng Anh cho vay tài chính gọi điện mời chào dịch vụ. “Họ còn biết gia đình tôi có con nhỏ để tư vấn về chương trình học”, cô nói. “Mặc dù đã xóa bình luận cũ, nhưng tôi vẫn lo lắng rằng những người thu thập dữ liệu có thể đã lưu trữ thông tin này.”

Tình trạng lộ thông tin cá nhân nói chung và số điện thoại nói riêng không phải là hiếm đối với nhiều người sử dụng dịch vụ Internet tại Việt Nam. Nhiều người cho biết họ liên tục bị làm phiền sau khi sử dụng số điện thoại của họ để đăng ký dịch vụ. Ví dụ, sau khi mua vé máy bay, họ có thể nhận được vô số tin nhắn và cuộc gọi cung cấp dịch vụ taxi sân bay.

Trong thời đại của mạng xã hội, các chuyên gia khuyến cáo rằng số điện thoại cũng có thể được liên kết với nhiều loại thông tin cá nhân khác như hình ảnh, gia đình và nơi làm việc. Ngoài ra, số điện thoại còn được liên kết với nhiều ứng dụng, tài khoản ngân hàng của người dùng.

“Một khi rơi vào tầm ngắm của kẻ xấu, người dùng có thể trở thành nạn nhân bởi những thông tin chúng cung cấp”, chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu đánh giá. Từ việc lộ đầu số, hậu quả có thể kể đến là bị làm phiền, bị quấy rối, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ bị trộm sim, chiếm đoạt tài khoản.

Nhiều cách khác nhau để tiết lộ số điện thoại

Theo các chuyên gia bảo mật, người dùng vẫn còn khá ngây thơ khi chia sẻ thông tin cá nhân, bao gồm cả số điện thoại. Bên cạnh đó, các nhà tiếp thị và hacker cũng có nhiều cách để lấy số của người dùng nếu họ không tự bảo vệ mình.

Chẳng hạn, chỉ cần một tin đăng khuyến mãi kèm theo lời đề nghị để lại số điện thoại nhận ưu đãi, nhiều người sẵn sàng cung cấp thông tin. Một số nhóm hacker sử dụng thủ đoạn mạo danh nhà mạng và cơ quan chức năng để thu thập thông tin nhận dạng liên quan đến số điện thoại, thông qua các trang web hoặc các cuộc gọi lừa đảo. Hay như trường hợp của anh Quyết, anh tin rằng số điện thoại liên kết với Facebook sẽ giúp bạn bè anh có thêm kênh liên lạc khi cần thiết, không nghĩ có ngày mình trở thành công cụ để quấy rối.

Theo chuyên gia Ngô Minh Hiếu, trên dark web hay một số “chợ dữ liệu” trên Telegram và Facebook, không khó để tìm thấy những thông tin nhận dạng nhạy cảm rao bán. “Ngoài ra, kẻ gian trên mạng sẽ không bỏ sót một ai. Chỉ cần sơ hở một chút, chúng có thể tìm cách đánh cắp thông tin của bạn để làm phong phú thêm cơ sở dữ liệu, sau đó rao bán hoặc thực hiện hành vi vi phạm pháp luật”, ông Hiếu nói.

Chuyên gia này khuyến cáo người dùng hạn chế tối đa và luôn suy nghĩ trước khi chia sẻ những thông tin như số điện thoại, căn cước công dân hay bất kỳ hình ảnh nhạy cảm nào trên mạng. Ông nói: “Bởi một khi thông tin đã được đưa lên mạng thì rất khó thu hồi và quyền kiểm soát không còn nằm trong tay người dùng”.

Trong trường hợp bị quấy rối bởi các cuộc gọi và tin nhắn từ các số không xác định, người dùng nên chặn các số liên lạc này, sau đó báo về trang chongthurac.vn của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, nếu cần có thể tạm thời chặn nhận cuộc gọi và tin nhắn từ những số không xác định.

Lưu Quý

Leave a Reply

Your email address will not be published.