7 câu chuyện ngắn giúp con tự lập học bố mẹ nên kể cho con nghe

Khám phá
Rate this post

Bản chất của con người là theo đuổi sự thoải mái, không phải đau đớn. Ai chẳng muốn ngồi trên ghế sô pha vừa nghịch điện thoại vừa ăn vặt, học sinh gì mà chẳng lười học, suốt ngày chỉ muốn ngủ và chơi.

Tuy nhiên, trên đời này luôn tồn tại một chân lý vĩnh hằng, đó là người tự kỷ luật sẽ trở nên xuất chúng, kẻ lười biếng chỉ là người bình thường.

Một người có tinh thần tự giác và kỷ luật cao thì cuộc sống của họ cũng sẽ cao như vậy. Bạn càng có kỷ luật, bạn càng có nhiều tự do. Vì vậy, mỗi học sinh cần hiểu rằng học càng nhiều thì sẽ càng giỏi.

7 câu chuyện ngắn giúp con tự lập học bố mẹ nên kể cho con nghe

Hình minh họa.

Dưới đây là 7 câu chuyện mang đến sự thức tỉnh cho tất cả mọi người, đặc biệt nếu trẻ hiểu được ý nghĩa đằng sau, chúng sẽ dần trở nên tự giác và kỷ luật hơn.

1. Mong muốn thỏa mãn

Có một con chuột bị rơi vào nồi cơm, nó vui mừng khôn xiết, xung quanh không có gì nguy hiểm nên vừa ăn vừa lăn ra ngủ.

Sau khi thức dậy, chuột sẵn sàng nhảy ra khỏi bát cơm, nhưng nó không thể kiềm chế ham muốn ăn trước. Thế là nó tiếp tục ăn rồi ngủ, cứ thế ngày này qua ngày khác cho đến khi nồi cơm chạm đáy và không thể nhảy ra ngoài được nữa.

Chúng ta rút ra được bài học gì về câu chuyện con chuột này, nó quá tham lam, không biết kiềm chế, chỉ muốn có một cuộc sống hưởng thụ ăn, chơi, ngủ hàng ngày và cuối cùng nó đã phải trả giá cho sự tham lam. đam mê nhất thời của mình.

2. Không làm việc chăm chỉ cuối cùng sẽ bị thay thế

Có một người chủ có 2 con ngựa, mỗi con kéo một chiếc xe, một con đi nhanh và con đi chậm. Vì vậy, người chủ chuyển toàn bộ hàng hóa cho con ngựa nhanh, và con ngựa chậm chỉ ở nhà làm một số việc vặt. 2 con ngựa vẫn ăn thức ăn như nhau.

Con ngựa đi chậm thấy mình không phải làm việc gì nặng nhọc, cứ sống ung dung tự tại: “Đi nhanh làm cực, càng chở được nhiều hàng”.

Nhân một bữa tiệc, chủ nhân muốn đãi khách nhưng thiếu thịt nên đã giết con ngựa chạy chậm này để đãi khách. Cuối cùng, chú ngựa lười đã có một cái kết không như mong đợi.

Nếu bạn không hoàn thành vai trò của mình, bạn cũng sẽ bị thay thế bởi người khác. Người ta nói rằng thế kỷ 21 là kỷ nguyên tồn tại của những điều tốt đẹp nhất. Sự cạnh tranh trong xã hội ngày nay rất khốc liệt.

Có những người nhìn bề ngoài rất thành công nhưng ít ai biết rằng họ đã phải nỗ lực rất nhiều để không bị đào thải và luôn ở vị trí cao như vậy. Chỉ bằng cách học tập và làm việc chăm chỉ, bạn mới có thể có một tương lai ít khó khăn hơn.

3. Đằng sau ánh hào quang là khoảng lặng của đau khổ

Một ngày nọ, hoa anh túc nở vào ban đêm, từng cánh hoa màu tím nở rộ, dưới ánh trăng đẹp đến ngỡ ngàng.

Vẻ đẹp của bông hoa anh túc khiến những bông hoa dại bên cạnh phải thốt lên. Nó nói rằng hoa anh túc rằng: “Em là bông hoa đẹp nhất trên thế giới. Mọi người thực sự thích bạn. Tôi thực sự ghen tị với bạn. “

Hoa anh túc đáp: “Wildflower, vì vẻ đẹp này, tôi đã chờ đợi vô số ngày.”

Hoa anh túc rất đẹp nhưng mau tàn. Để tỏa hương vào đúng thời điểm, cần cắm rễ sâu vào lòng đất, cố gắng hút đủ nước và chất dinh dưỡng để nở hoa. Cứ như vậy, nó cố gắng ngày này qua ngày khác để chờ một ngày rạng rỡ tươi sáng.

Vì vậy, một người muốn có quyền lực, sức mạnh, đứng trên vạn người, họ cần phải nỗ lực âm thầm trong âm thầm. Người ta cố gắng 1 thì người ta cố gắng 10, mọi thứ sẽ được đền đáp xứng đáng.

4. Cố gắng tích lũy để tạo đà vươn lên

Ở Nam Cực, chim cánh cụt phải đối mặt với thách thức rất lớn nếu muốn vào bờ. Bởi vì chim cánh cụt cồng kềnh và không có cánh tay hoặc cánh để bay, băng trơn và sắc nhọn.

Vậy làm cách nào mà những chú chim cánh cụt từ dưới nước lên bờ?

Nó dựa vào việc vỗ cánh trong nước để làm cho mình bơi nhanh hơn và nhảy ra khỏi mặt nước với sự trợ giúp của quán tính.

Khi chim cánh cụt sắp vào bờ, nó sẽ cúi đầu xuống, từ trên mặt biển lao xuống nước, dùng hết sức để lặn, lặn cho đến khi đạt độ sâu thích hợp thì phóng lên không và hạ cánh thành công trên biển. . đất.

Chim cánh cụt lặn từ dưới lên để nhảy lên bờ, đó là một bản năng của động vật nhưng ẩn sau nó là một ý nghĩa. Đây là một loại của sự kiên trì, tích lũy và dũng cảm để có được những gì bạn muốn.

5. Kiên trì từng chút một, chịu đựng cô đơn

Cây tre là một loại cây kỳ lạ, trong 4 năm đầu nó chỉ phát triển 3cm nhưng từ năm thứ 4 nó phát triển với tốc độ chóng mặt là 30cm mỗi ngày, có thể cao tới 15 mét chỉ trong vòng 6 tuần.

Thực tế, trong 4 năm cây tre này không lớn nhưng nó dành hết công sức để phát triển bộ rễ ăn sâu vào lòng đất để hút chất dinh dưỡng.

Sự chuẩn bị đầy đủ như vậy có thể tạo nên một điều kỳ diệu đáng kinh ngạc trong năm thứ 5.

Đừng lo lắng những nỗ lực hiện tại của bạn sẽ không được đền đáp. Thực tế, mọi nỗ lực đều phải bén rễ, không có thành công nào xảy ra trong một sớm một chiều. Thành công không bao giờ là ngẫu nhiên, nó đòi hỏi trách nhiệm và sự kiên trì.

6. Kỷ luật bản thân để trở nên xuất sắc

Trước đó, cư dân mạng xôn xao việc sinh viên Đại học Chiết Giang, Trung Quốc ôm sách trong gió lạnh khi xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm, một số sinh viên còn mang theo máy tính để tiếp tục việc học dang dở. .

Nếu bạn không thông minh, hãy nỗ lực. Không có thành tựu nào nếu không có nỗ lực. Đằng sau những điều tốt đẹp nhất là sự nỗ lực tuyệt vời và tính tự giác cao.

7. Tuổi trẻ đừng chọn sống an nhàn

Bất kỳ lựa chọn nào cũng có giá của nó. Nhiều người sau này hối hận vì sao lại chọn cách sống an nhàn trong suốt những năm tháng đau khổ. Đó là điều hối tiếc lớn nhất của họ và để lại hậu quả không thể cứu vãn.

Mỗi đứa trẻ cần hiểu rằng, đừng hài lòng với những gì mình đang có, cần phải nỗ lực để không phải hối hận về sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published.