6 tháng bay vào vũ trụ gây loãng xương bằng 20 năm trên Trái đất

Khám phá
Rate this post

6 tháng bay vào vũ trụ gây loãng xương bằng 20 năm trên Trái đất - Ảnh 1.

Du hành vũ trụ đặt ra nhiều thách thức khác nhau đối với cơ thể con người – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, nghiên cứu được thực hiện với 17 phi hành gia từng làm việc trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), gồm 14 nam và 3 nữ. Các phi hành gia có độ tuổi trung bình là 47 và đã thực hiện các nhiệm vụ kéo dài từ 4 đến 7 tháng.

Nghiên cứu thu thập dữ liệu về tình trạng loãng xương ở các phi hành gia này do điều kiện không trọng lực trong không gian gây ra, cũng như khả năng lấy lại mật độ khoáng của xương sau khi họ trở về Trái đất.

Nghiên cứu cho thấy, một năm sau khi trở về Trái đất, các phi hành gia đã giảm trung bình 2,1% mật độ khoáng trong xương chày (xương ở cẳng chân) và giảm 1,3% sức mạnh. xương.

Chín người trong số họ không thể phục hồi mật độ khoáng của xương sau chuyến bay vũ trụ, bị loãng xương vĩnh viễn.

Giáo sư Leigh Gabel thuộc Đại học Calgary (Canada) cho biết: “Chúng tôi biết rằng các phi hành gia phát triển chứng loãng xương khi di chuyển dài ngày. . Ông Gabel là tác giả chính của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Chuyên gia cho biết các phi hành gia bị loãng xương đáng kể trong khoảng 6 tháng bay vào vũ trụ. Mức độ loãng xương này tương đương với một người già trên Trái đất bị loãng xương trong 20 năm. Gabel nói: “Họ chỉ phục hồi được khoảng một nửa mật độ xương sau một năm trở lại Trái đất.

Loãng xương trong không gian xảy ra do mất trọng lực, xương không được “huấn luyện” để nâng đỡ cơ thể như khi ở Trái đất.

Nghiên cứu này cho thấy các cơ quan không gian cần cải thiện các biện pháp đối phó với vấn đề này, chẳng hạn như tập thể dục và dinh dưỡng cho các phi hành gia.

Nhóm nghiên cứu không tiết lộ quốc tịch của các phi hành gia tham gia, nhưng cho biết họ đến từ Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA), Cơ quan Vũ trụ Canada, Cơ quan Không gian Châu Âu và Cơ quan Thám hiểm. Hàng không vũ trụ Nhật Bản.

Leave a Reply

Your email address will not be published.