6 cách cha mẹ giao tiếp để giúp trẻ hiểu chuyện và thông minh

Khám phá
Rate this post

Nuôi dạy, truyền đạt để trẻ hiểu chuyện, ngoan ngoãn, rèn luyện trí thông minh là cả một nghệ thuật, đòi hỏi cha mẹ phải hết sức khéo léo. Trong quá trình nuôi dạy con cái không phải lúc nào tâm lý cũng ổn định. Trẻ sẽ trải qua nhiều giai đoạn khủng hoảng tâm lý, khi trẻ dễ dàng phản kháng lại cha mẹ để thể hiện cái “tôi” của mình.

Dưới đây là 6 cách giao tiếp giúp trẻ hiểu chuyện và thông minh

1. Dành nhiều thời gian trò chuyện, gần gũi trẻ

Đây là nền tảng để cha mẹ có thể nuôi dạy và giao tiếp thành công với trẻ. Cha mẹ nên dành nhiều thời gian chơi với con, tâm sự với con, để ý đến những sở thích hay vấn đề của con. Quan trọng hơn, cha mẹ nên lắng nghe những gì con cái nói. Khi thực sự tìm hiểu con, cha mẹ sẽ phát hiện ra tính cách độc đáo của con mình. Đồng thời, trẻ cũng sẽ học được cách lắng nghe, quan tâm và thấu hiểu người khác từ cha mẹ.

Khi cha mẹ và con cái ở gần nhau, nói những lời yêu thương với nhau, con cái sẽ dễ dàng tiếp thu những lời dạy bảo của cha mẹ. Sự vâng lời của trẻ xuất phát từ cảm giác yêu thương của cha mẹ. Điều đó sẽ giúp bạn thay đổi từ trong tim, và hiệu quả hơn rất nhiều.

6 cách cha mẹ truyền đạt giúp con hiểu chuyện và thông minh, cách thứ 5, càng áp dụng nhiều thì con càng ngoan - Ảnh 1.

2. Tập trung vào hành vi của trẻ

Thay vì chỉ khen một câu có, hay mắng mỏ con hư nói chung, cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào hành vi cụ thể của trẻ. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến đứa trẻ nhiều hơn. Ví dụ chơi xong trẻ biết thu gọn đồ chơi. Thay vì chỉ khen “đứa trẻ rất ngoan “cha mẹ có thể nói “Chơi xong, biết thu dọn rất tốt, tôi khen ngợi hành động của bạn ”.. Hoặc ví dụ, khi trẻ không chịu ăn, thay vì chỉ nói “Tôi nghịch ngợm” vậy thì nói đi “Anh không thích em lười ăn như vậy, không phải việc tốt.” Việc làm cụ thể, rõ ràng như vậy giúp trẻ dễ dàng nhận ra lỗi sai của mình hoặc tuyên dương những việc làm để trẻ sửa chữa / tiến bộ.

3. Lợi dụng cảm giác tội lỗi và tội lỗi của trẻ

Khi trẻ làm điều gì đó sai trái, cha mẹ chỉ trích nặng nề hành động của trẻ, hoặc làm xấu hổ hành động của trẻ, khiến trẻ xấu hổ chỉ khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Giáo sư tâm lý Adam Grant cho rằng, sự xấu hổ của trẻ em khiến chúng trở nên bốc đồng hơn. Trẻ em sẽ có nhiều khả năng làm những hành động sai trái khác để che đậy, hoặc phản ứng lại những gì người lớn nghĩ về chúng. Tuy nhiên, mặc cảm và tội lỗi của trẻ có thể trở thành động lực khiến chúng thay đổi.

Nếu trẻ làm điều gì sai, đừng lặp lại sai lầm của bạn quá nhiều lần, khiến trẻ xấu hổ và nổi loạn. Hãy để trẻ bình tĩnh, sau đó chỉ ra những sai lầm của trẻ. Khi trẻ nhận thấy hành vi của mình là không đúng, người lớn bảo trẻ phải làm gì để sửa lỗi. Cách giao tiếp này sẽ giúp con bạn ngoan và nghe lời hơn.

6 cách cha mẹ truyền đạt giúp con hiểu chuyện và thông minh, cách thứ 5, càng áp dụng nhiều trẻ càng giỏi - Ảnh 2.

4. Đừng cố ép con bạn làm điều gì đó

Trẻ nhỏ cũng có những suy nghĩ, nhu cầu và sở thích riêng, vì vậy cha mẹ không nên cố ép trẻ làm những việc mà trẻ không muốn. Nếu không, trẻ sẽ có xu hướng nổi loạn và không chịu nghe lời. Thay vì bắt trẻ phải làm thế này, phải làm thế kia, cha mẹ hãy ngồi xuống, nhìn vào mắt trẻ và nhẹ nhàng hỏi trẻ tại sao trẻ không làm điều đó. Khi trẻ cảm thấy được tôn trọng, chúng sẽ chia sẻ suy nghĩ của mình với cha mẹ. Sau đó người lớn xem xét suy nghĩ của trẻ và phân tích cho trẻ hiểu đúng / sai của hành động.

5. Giúp con bạn cảm thấy có ích

Cha mẹ hãy để con cái tham gia vào công việc nhà ngay từ khi còn nhỏ. Công việc phụ thuộc vào sức và tuổi của trẻ. Tốt nhất là bắt đầu trong những năm trẻ mới biết đi và trước khi đi mẫu giáo. Bằng cách này, cha mẹ sẽ dạy con tính tự lập. Họ sẽ sớm biết được hành động nào là đúng và hành động nào không được khuyến khích. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ học được cách chia sẻ công việc và giúp đỡ mọi người. Điều này mang lại cho trẻ niềm vui và sự hài lòng về bản thân. Con bạn sẽ cảm thấy có ích và ngày càng có nhiều hoạt động tích cực hơn.

Cha mẹ có thể nâng cao giá trị cho trẻ bằng những câu nói như: “Con chơi với mẹ vài phút được không?”, “Con giúp mẹ quét nhà được không?”, .. Và khi con giúp bạn, đừng tiếc của bạn. những lời mà không cần nói “cảm ơn”, hoặc khen ngợi họ. Trẻ em cũng giống như người lớn, chúng thích được công nhận!

6 cách cha mẹ truyền đạt giúp con hiểu chuyện và thông minh, cách thứ 5, càng áp dụng nhiều thì con càng ngoan - Ảnh 3.

6. Tránh “mua chuộc” trẻ em

Khi con cái làm sai, cha mẹ vội la mắng. Họ bật khóc khiến người lớn bối rối và nhanh chóng “đầu hàng”. Để con không quậy phá, nhiều phụ huynh “đút lót” cho con bằng bánh kẹo, gói snack, hứa mua cái này cái kia theo ý con. Đây là một điều không nên làm.

Trẻ sẽ nhanh chóng học cách dỗ dành đòi bố mẹ. Trong tương lai, họ sẽ yêu cầu bạn bất cứ điều gì họ yêu cầu quyền lợi. Vì vậy, cần chấm dứt ngay hành động nuông chiều con như vậy để con ngoan ngoãn hơn.

https://afamily.vn/6-cach-cha-me-giao-tiep-giup-tre-hieu-chuyen-va-thong-minh-cach-thu-5-cang-ap-dung-nhieu-con- cang-ngoan-20220820160109004.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.