5 thói quen nấu ăn không tốt có thể làm tăng nguy cơ ung thư

Khám phá
Rate this post

Trong quá trình chế biến món ăn cần có phương pháp hợp lý để tạo nên những món ăn ngon, đối với các bà nội trợ khi nấu ăn không chỉ chú ý đến sự kết hợp của các nguyên liệu mà còn phải hiểu về cấu trúc dinh dưỡng, và chỉ khi đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng thì mới có thể đạt được mục tiêu sức khỏe. đạt được.

Vì vậy, nếu cách nấu nướng không hợp lý sẽ sinh ra các chất độc hại, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Dưới đây là 5 thói quen nấu nướng như vậy mà nhiều người đang mắc phải.

1. Dùng chung một nồi nấu nhiều món liên tục mà không cần tráng lại

Trong quá trình nấu nướng, nhiều người tiếp tục nấu món tiếp theo mà không vệ sinh nồi nấu cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Nồi chưa rửa sẽ có một ít cặn thức ăn, nấu nhiều lần dễ sinh ra chất độc hại, thường thói quen này tiềm ẩn nguy cơ ung thư cao. Vì vậy, để phòng chống ung thư cần phải chú ý chi tiết này, sau khi nấu xong cần vệ sinh những chiếc nồi này kịp thời.

2. Dùng dầu ăn “thả phanh”

Khi nấu nướng, việc cho nhiều dầu ăn vào một cách mù quáng cũng có hại cho sức khỏe.

Ngoài việc tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, tiêu thụ quá nhiều dầu ăn còn có thể làm tăng nguy cơ béo phì. Nhiều người cho rằng càng nhiều dầu ăn càng tốt, có thể làm tăng hương vị của món ăn, tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều dầu ăn trong thời gian dài, tỷ lệ mắc bệnh ung thư cũng sẽ tăng lên khi béo phì hoặc một số bệnh khác phát triển.

Vì vậy, những ai đang có thói quen này hãy bỏ ngay để tránh bị ung thư.

5 thói quen nấu nướng không tốt có thể làm tăng nguy cơ ung thư, con số 3 nhiều người mắc phải - Ảnh 1.

3. Thường xuyên tái sử dụng bát đĩa để qua đêm

Tiếp tục ăn thức ăn thường xuyên để qua đêm sau khi hâm nóng cũng không tốt cho sức khỏe của bạn. Nhiều người thanh đạm hoặc thích sự tiện lợi sẽ cho thức ăn thừa vào tủ lạnh để ăn tươi và hâm nóng lại vào ngày hôm sau trước khi ăn, nhưng họ không biết rằng một số loại thực phẩm rất dễ hỏng ngay cả khi để trong tủ lạnh. .

Một số thực phẩm như rau củ quả nấu chín lâu dễ sinh ra nitrit không có lợi cho sức khỏe con người, nếu thường xuyên có thói quen ăn rau để qua đêm cũng sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư. . Vì vậy, bạn nên chú ý đến độ tươi khi nấu nướng, không nên ăn các món để qua đêm quá thường xuyên.

4. Chỉ cho nguyên liệu vào khi dầu ăn đang bốc khói

Nếu bạn luôn đợi cho đến khi nhiệt độ dầu rất cao rồi mới cho nguyên liệu vào thì cũng có nguy cơ gây ung thư.

Khi nhiệt độ dầu cao, dầu có thể bốc khói và các thành phần khi cho vào dễ bị cháy, có vị đắng, các chất độc hại sinh ra trong đó cũng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.

5 thói quen nấu nướng không tốt có thể làm tăng nguy cơ ung thư, con số 3 nhiều người mắc phải - Ảnh 2.

5. Thích chiên hơn các phương pháp nấu ăn khác

Để tránh ung thư, cách nấu ăn phải hợp lý.

Nhiều người thường sử dụng cách chiên khi nấu nướng, món chiên tuy ngon và tiện lợi nhưng sau khi chiên ở nhiệt độ cao sẽ dễ sinh ra chất độc hại, nguy hiểm cho sức khỏe.

Để tránh ung thư, nên sửa thói quen nấu nướng không tốt này, để không đe dọa đến sức khỏe của gia đình.

Nguồn và ảnh: Sohu, The Healthy

Leave a Reply

Your email address will not be published.