5 lưu ý cần nhớ để không bị ngã khi đạp phanh xe máy

Khám phá
Rate this post

1. Sử dụng tiền thắng cược đúng cách

Khi muốn giảm tốc độ, bạn dùng chân phải và nhấn nhẹ phanh sau. Dùng lực quá mạnh sẽ khiến bánh sau bị khóa và kéo lê khiến bạn mất kiểm soát.

Ngoài ra, người dùng cũng nên kết hợp với phanh trước, bóp nhẹ (dùng 2 ngón tay) theo kiểu nhấp và nhả để giảm tốc độ xe.

người đầu tiên mang theo
Xe máy đã lâu không chạy, cần rà phanh để lưu thông an toàn.

Xe máy đã lâu không chạy, cần rà phanh để lưu thông an toàn.

(PLO) – Không phải khi gặp trường hợp khẩn cấp, bạn chỉ cần bóp côn và đạp phanh mà lúc này cần phải phối hợp nhịp nhàng để mang lại hiệu quả cao nhất.

2. Chiến thắng bằng động cơ

Phanh động cơ là quá trình xe giảm tốc độ bằng cách đưa về số thấp, thay vì sử dụng phanh tay / chân. Để sử dụng, bạn chỉ cần nhẹ nhàng nhả ga, kết hợp với côn, hạ số để xe giảm tốc độ từ từ. Không hạ liên tục 2-3 bánh răng khi chưa đạt tốc độ phù hợp, vì như vậy sẽ khiến máy bị gầm hoặc thậm chí là hỏng hộp số.

Lưu ý, phanh bằng động cơ sẽ không kích hoạt đèn hậu phía sau. Vì vậy, khi phanh bằng động cơ, bạn nên kết hợp với lực kéo để giảm tốc độ và giúp người khác nhận ra.

giam-gava-ha-so

3. Cho xe về số 0 (hoặc N) khi dừng đèn đỏ.

Nhiều người thường có thói quen giữ số 3-4 khi dừng đèn đỏ, tiếp tục nhấn ga khi bắt đầu chạy. Điều này sẽ khiến xe bị trơ và không đủ độ bám đường nên khi đến gần đèn đỏ, bạn nên đưa xe về số 0 (hoặc N) để đảm bảo an toàn và hạn chế việc bóp côn liên tục.

Bên cạnh đó, khi ở chế độ này, cơ thể cũng sẽ thoải mái hơn, tránh tình trạng hẫng ga.

dua-xe-ve-so-0-khi-dung-den-do

4. Giảm tốc độ khi sắp đến chỗ rẽ

Khi đến gần chỗ rẽ, bạn nên giảm ga hoặc đạp phanh nhẹ nhàng để giảm tốc độ. Lưu ý, nhấn phanh quá mạnh sẽ khiến xe mất độ bám đường và trượt bánh.

Nếu bạn tiếp tục tăng ga, xe có thể lấn sang làn đường ngược chiều và va chạm với các phương tiện khác đang chạy tới.

Để giữ thăng bằng tốt hơn, hãy kẹp đầu gối của bạn sát vào thân xe và nghiêng người về phía xe khi quay đầu. Khi vừa qua hết khúc cua, người dùng chỉ cần đạp nhẹ ga là có thể tăng tốc và giữ xe ổn định.

thời gian ngồi tù

5. Sử dụng cả hai thắng để dừng lại trong mọi điều kiện

Khi đi xe, tốt nhất bạn nên sử dụng cả hai phanh (nhấp và nhả) khi cần giảm tốc độ hoặc dừng lại. Điều này sẽ giúp bạn dừng xe một cách có kiểm soát trong khoảng cách ngắn nhất.

Nếu mặt đường trơn trượt (sỏi, ướt,…), bạn nên phanh sớm hơn để tránh va chạm.

Cũng như nhiều bộ phận khác trên xe, người dùng nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh định kỳ đĩa phanh, bầu dầu, má phanh… để đảm bảo an toàn. Má phanh bị mòn, đường dầu nóng chảy hoặc đĩa bị cong có thể khiến bạn gặp rủi ro khi lái xe.

Từ vụ mất phanh khi xuống dốc ở Tam Đảo: Xử lý thế nào và nên chọn xe tay ga nào để đổ đèo?

Từ vụ mất phanh khi xuống dốc ở Tam Đảo: Xử lý thế nào và nên chọn xe tay ga nào để đổ đèo?

(PLO) – Những người có kinh nghiệm chia sẻ: “Khi bị mất phanh, người điều khiển cần đạp ga nhẹ, lá ly hợp bám thì xe mới bị nổ máy”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.