4 yếu tố chính ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ

Khám phá
Rate this post

Thói quen gia đình, môi trường, hành vi của người chăm sóc và điều kiện y tế ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ.

BS.CKII Phạm Lê Mỹ Hạnh – Trưởng Khoa Sơ sinh, Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Hormone tăng trưởng tiết ra tối ưu khi trẻ ngủ sâu sẽ giúp trẻ cao lớn, trưởng thành về trí não, thể chất.

Nếu bạn bị rối loạn giấc ngủ, trẻ thường quấy khóc và cáu kỉnh. Tình trạng kéo dài có thể dẫn đến mất trí nhớ, suy giảm nhận thức, rối loạn hành vi và cảm xúc khi trưởng thành.

Theo bác sĩ Mỹ Hạnh, hầu hết các bé khi chào đời đều sẽ có một “tuần trăng mật”, chỉ thức dậy khi cần bú và thay tã. Bé ngủ từ 16-18 tiếng / ngày, mỗi giấc ngủ ngắn từ 2-4 tiếng. Tuy nhiên, trẻ có thể mất ngủ trong những ngày đầu đời do nhiều yếu tố: môi trường, hành vi, gia đình, bệnh lý.

Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não.  Photo Shutterstock

Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não. Photo Shutterstock

Môi trường

Theo bác sĩ Hạnh, cha mẹ cần chú ý đến môi trường ngủ để giúp con ngủ ngon. Nếu nhiệt độ phòng ngủ quá lạnh hoặc quá nóng sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ. Trẻ tiếp xúc với ánh sáng quá nhiều vào ban đêm cũng khiến trẻ khó ngủ. Môi trường ngủ ồn ào, hoặc các hoạt động xung quanh cũng dễ khiến bé thức giấc, khó ngủ trở lại.

Các yếu tố hành vi cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ như: có thói quen ngủ ngày nhiều, trẻ ngủ ít hơn vào ban đêm. Khi cho trẻ ngủ, cha mẹ cần đảm bảo tã lót khô, sạch, quần áo thoáng mát.

Hành vi

Theo bác sĩ Mỹ Hạnh, hành vi của người chăm sóc ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh. Nếu bố mẹ chơi đùa, nói nhiều sẽ khiến bé khó ngủ hơn. Vì vậy, khi chăm sóc trẻ sơ sinh, cha mẹ cần lưu ý kết thúc các hoạt động vui chơi và trò chuyện với bé trước khi ngủ 2 tiếng.

Cố gắng dỗ trẻ ngủ cũng có thể tạo ra kích thích, khiến trẻ khó chịu. Ngoài ra, để trẻ ngủ ngon, cha mẹ không nên cho trẻ ngủ trưa quá nhiều. Trẻ ít cáu gắt, quấy khóc .. thường dễ ngủ.

Gia đình

Yếu tố gia đình ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh. Theo bác sĩ Mỹ Hạnh, hiện nay một số gia đình chọn cách nuôi dạy con tự nhiên mà không có lịch trình ăn ngủ rõ ràng, một số thì lại huấn luyện con theo phương pháp DỄ DÀNG, với việc tuân theo lịch ăn ngủ ngay từ khi trẻ mới sinh ra. .

Các mẹ mới sinh con rất dễ bị ảnh hưởng tâm lý do mệt mỏi, kiệt sức. Mẹ trầm cảm, buồn bã sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Bệnh lý

Bất kỳ tình trạng bệnh lý nào cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Khi bị bệnh bé thường khó ngủ, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện sau này.

Trẻ sơ sinh bị bệnh hô hấp gây khó ngủ, Shutterstock

Trẻ sơ sinh bị bệnh hô hấp gây khó ngủ, Shutterstock

Việc chăm sóc một đứa trẻ sơ sinh bị ốm càng khiến cho các bậc cha mẹ trở nên khó khăn hơn. Bé thiếu ngủ, gắt gỏng, bỏ bú. Vì vậy, để khắc phục sớm, cha mẹ hãy đưa trẻ đi khám để điều trị kịp thời.

Trong 2 tháng đầu sau sinh, trẻ không thể thức 2 tiếng liên tục, vì vậy cha mẹ nên điều chỉnh thời gian, tập cho trẻ bú mẹ, đi ngủ đúng giờ. Cha mẹ cần giúp trẻ phân biệt ngày và đêm. Trong ngày, cha mẹ lặp lại các động tác như mở cửa sổ đón ánh sáng tự nhiên, nói chuyện, chơi với con, sử dụng tiếng ồn trắng… Mẹ có thể hát và nói chuyện khi trẻ thức giữa các bữa ăn. hút. Ngược lại, ban đêm cần giữ yên tĩnh, phòng ngủ tối, yên tĩnh, ánh sáng vừa đủ để bé không thức giấc.

Để trẻ ngủ ngon, trước khi ngủ, cha mẹ cần cho trẻ ăn, thay tã, mặc quần áo phù hợp, đặt trẻ trong phòng ngủ thoải mái, không có quá nhiều gấu bông, chăn, gối không cần thiết. Cha mẹ cần lưu ý, hạn chế ru và ôm ấp, vỗ về, tránh để bé ỷ lại vào lời ru.

Tuệ Diễm

Leave a Reply

Your email address will not be published.