4 tư thế ngủ của mẹ bầu không tốt cho thai nhi, mẹ bầu nhớ tránh

Khám phá
Rate this post


Tư thế ngủ của mẹ khi mang thai cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của em bé trong bụng mẹ.

Trong thời kỳ mang thai, để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh, mẹ bầu cần quan tâm nhiều đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và cả giấc ngủ. Bên cạnh thời gian và không gian ngủ, bà bầu cũng cần chọn tư thế ngủ phù hợp. Cách mẹ ngủ mỗi đêm có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là 3 tư thế ngủ không tốt cho em bé trong bụng mẹ bầu cần tránh:

1. Nằm ngửa

Khi mang thai 3 tháng đầu, khi bụng bầu chưa lớn, mẹ hoàn toàn có thể nằm ngửa khi ngủ. Tuy nhiên, từ giai đoạn 2 của thai kỳ, khi bé bắt đầu phát triển rõ ràng, mẹ không nên tiếp tục duy trì tư thế ngủ này. Vì khi bà bầu nằm ngửa, trọng lượng của thai nhi sẽ gây áp lực lên các mạch máu, làm giảm lượng máu về tim. Vì vậy, bà bầu nằm tư thế này thường cảm thấy đau đầu, chóng mặt.

4 tư thế ngủ của mẹ bầu không tốt cho thai nhi, mẹ bầu nhớ tránh - 1

Bà bầu có thể nằm ngửa trong những tháng đầu của thai kỳ nhưng khi bụng to thì nên hạn chế. (Hình minh họa)

Bên cạnh đó, điều này còn ảnh hưởng đến việc cung cấp máu và chất dinh dưỡng cho thai nhi, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Ngoài ra, nằm ngửa cũng có thể khiến bà bầu gặp phải một số vấn đề khác như đau lưng, khó thở, rối loạn hệ tiêu hóa, trĩ, huyết áp thấp và giảm lưu thông máu ở cả hai mẹ con. và trẻ em.

2. Nằm sấp

Nằm sấp cũng là một trong những tư thế ngủ mà bà bầu cần tránh, nhất là khi thai nhi ngày càng lớn. Vì nằm sấp sẽ gây áp lực cho thai nhi, không tốt cho sự phát triển của bé.

Ngoài ra, khi ngủ với tư thế này, các tĩnh mạch bị chèn ép, cản trở lượng máu về tim khiến bà bầu khó thở và tụt huyết áp. Khi bà bầu bị huyết áp thấp sẽ dẫn đến giảm lượng máu đến thai nhi rất nguy hiểm.

4 tư thế ngủ của mẹ bầu không tốt cho thai nhi, mẹ yêu con nhớ tránh - 2

Nằm sấp khi ngủ là tư thế ngủ cần tránh hoàn toàn khi mang thai. (Hình minh họa)

3. Nằm xuống bàn

Nằm xuống bàn nghỉ ngơi là tư thế ngủ cần tránh khi mang thai vì tư thế này có thể dẫn đến đau thắt lưng và căng cơ cổ.

Khi bụng bắt đầu nở ra, nằm sấp có thể làm gián đoạn quá trình lưu thông máu đến thai nhi, đồng thời có thể gây chóng mặt và buồn nôn. Do đó, nếu muốn nghỉ ngơi tại văn phòng trong giờ nghỉ trưa, tốt nhất bạn nên nằm xuống sàn hoặc ngả lưng trên ghế.

4. Nằm nghiêng bên phải

So với các tư thế trên, nằm nghiêng bên phải ít gây hại hơn. Trong giai đoạn đầu và giữa của thai kỳ, bà bầu có thể nằm nghiêng về bên phải một cách thoải mái. Tuy nhiên, trong 3 tháng cuối, khi thai nhi phát triển lớn, việc nằm nghiêng bên phải trong thời gian dài có thể gây áp lực lên gan của mẹ và gây xoắn các mạch máu trong tử cung.

4 tư thế ngủ của mẹ bầu không tốt cho thai nhi, mẹ yêu con nhớ tránh - 3

Nằm nghiêng về bên trái đã được chứng minh là tư thế ngủ tốt nhất cho phụ nữ mang thai. (Hình minh họa)

Bà bầu ngủ thế nào là tốt nhất?

Theo lời khuyên của các chuyên gia, tư thế ngủ phù hợp nhất cho bà bầu là nằm nghiêng về bên trái, vì:

– Tư thế này giúp cải thiện lưu thông máu đến tim thai và nhau thai, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

– Nằm nghiêng về bên trái sẽ không gây ra bất kỳ áp lực nào cho gan, giúp gan hoạt động bình thường.

– Bà bầu nằm nghiêng về bên trái cũng rất tốt cho thận vì tư thế này sẽ giúp loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, từ đó giúp giảm sưng phù ở mắt cá chân, bàn chân và bàn tay.

Nhưng tất nhiên, chỉ duy trì mặt trái khi mang thai là điều không thể đối với bà bầu. Vì vậy với từng giai đoạn của thai kỳ, mẹ nên chọn những tư thế ngủ thoải mái, phù hợp nhất và không gây hại cho bé. Ngoài ra, mẹ có thể dùng gối để nâng đỡ cơ thể khi ngủ, giúp mẹ giữ tư thế nằm nghiêng bên trái dễ dàng hơn.

Nguồn: https: //arttimes.vn/gia-dinh/4-tu-the-ngu-cua-me-bau-khong-tot-cho-thai-nhi-me-thuong-c …

Bà bầu ngồi tư thế này vô cùng có hại, đứa con trong bụng kêu cứu vì đau.

Tư thế ngồi thoải mái với mẹ nhưng đôi khi lại gây hại cho thai nhi trong bụng mẹ.

Phụ nữ mang thai cần biết

Theo Ngọc Linh (Dịch từ Webmd) (Thời báo Văn học Nghệ thuật)

Leave a Reply

Your email address will not be published.