376 sĩ quan nhưng bất lực

Khám phá
Rate this post

Bản báo cáo dài gần 80 trang đã chỉ trích không chỉ chính quyền địa phương thị trấn Uvalde ở miền nam Texas, mà cả cơ quan thực thi pháp luật liên bang và tiểu bang. Cha mẹ và người thân của các nạn nhân đã chỉ trích cảnh sát và kêu gọi họ từ chức.

Bao cao su cao cấp Uvalde 376

Một người thân của nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ở Uvalde. Ảnh: AP

Báo cáo cho biết: “Tại Trường tiểu học Robb, các nhân viên thực thi pháp luật đã không tuân thủ các khóa huấn luyện bắn súng và không ưu tiên việc cứu những sinh mạng vô tội hơn sự an toàn của chính họ”.

Theo báo cáo, tay súng đã bắn khoảng 142 viên đạn bên trong tòa nhà và “gần như chắc chắn” rằng ít nhất 100 viên đạn đã được bắn trước khi bất kỳ sĩ quan nào bước vào tòa nhà của trường. Báo cáo về vụ thảm sát ngày 24 tháng 5 được viết bởi một ủy ban điều tra từ Hạ viện Texas.

Trung úy Mariano Pargas, một sĩ quan của Sở cảnh sát Uvalde, người từng là cảnh sát trưởng của thành phố trong vụ thảm sát, đã bị cho nghỉ hành chính.

Thị trưởng Uvalde Don McLaughlin cho biết một cuộc điều tra sẽ được tiến hành để xác định liệu ông Pargas có nên chỉ huy hiện trường hay không. McLaughlin cũng cho biết thành phố hiện sẽ phát hành tất cả các cảnh quay từ camera gắn trên cơ thể của cảnh sát Uvalde được quay trong vụ nổ súng.

Ông McLaughlin cho biết “vài, có thể ba” sĩ quan đã nghỉ việc kể từ khi vụ nổ súng xảy ra. Các thành viên gia đình của các nạn nhân ở Uvalde đã nhận được bản sao của báo cáo vào Chủ nhật, trước khi nó được công bố cho công chúng.

Theo báo cáo, 376 nhân viên thực thi pháp luật đã tập trung bên ngoài trường học. Hầu hết trong số họ đến từ cơ quan thực thi pháp luật liên bang và tiểu bang, bao gồm gần 150 đặc vụ Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ và 91 quan chức cảnh sát tiểu bang.

Báo cáo cho biết thêm: “Ngoài kẻ tấn công, Ủy ban không tìm thấy bất kỳ ‘đồng phạm nào trong cuộc điều tra. Thay vào đó, chúng tôi nhận thấy những thất bại mang tính hệ thống và ra quyết định.’

Báo cáo lưu ý rằng nhiều người trong số hàng trăm người thực thi pháp luật đến trường được đào tạo và trang bị tốt hơn cảnh sát khu vực, nhưng không dám xông vào.

Một đoạn video giám sát hành lang dài gần 80 phút được công bố vào Chủ nhật cho thấy đội cảnh sát phản ứng với sự do dự và hỗn loạn, điều mà cảnh sát trưởng Texas đã lên án là một thất bại và một số cư dân Uvalde coi đó là sự hèn nhát.

Quốc Thiên (theo AP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.