3 loại cây cảnh thay thế hoa hồng leo, đẹp rực rỡ, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc

Khám phá
Rate this post

Hoa hồng vốn được coi là một trong ba loại cây cảnh “báu vật của nhà vườn” luôn được nhiều người yêu thích. Ở nhiều nơi, bạn có thể nhìn thấy chúng ở khắp mọi nơi từ sân vườn nhà riêng đến nơi công cộng, từ ban công đến mặt đất.

Nhiều gia đình thậm chí còn biến ngôi nhà của mình thành một “vườn hồng” rực rỡ với hàng chục, hàng trăm loài hoa hồng khác nhau. Hoa hồng mới trồng, ai cũng mê mẩn trước sức quyến rũ, hương thơm say đắm lòng người và màu sắc rực rỡ của hoa hồng.

3 cây cảnh thay thế hoa hồng leo, đẹp rực rỡ, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc - Ảnh 1.

Lâu ngày mới thấy cây cảnh này có nhiều khuyết điểm

Nhưng phải trải qua một thời gian dài mới thấy loại cây cảnh này bộc lộ nhiều khuyết điểm, nhất là với hoa hồng leo.

Nhiều người sử dụng hoa hồng leo làm bức tường trong sân nhà. Ý tưởng này rất hay vì mấy năm đầu hiệu suất của cây cảnh rất tốt, không chỉ tăng cường sự riêng tư cho sân nhà, mà còn có thể nhìn thấy hoa hồng leo trên tường, nhìn rất đẹp.

Nhưng sau vài năm, những bức tường hoa hồng của nhiều người đã biến mất và được thay thế bằng những loại cây khác. Tại sao?

3 cây cảnh thay thế hoa hồng leo, đẹp rực rỡ, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc - Ảnh 2.

Cây hoa hồng leo bonsai làm hàng rào xinh xắn

Những lý do nên loại bỏ hoa hồng leo bonsai

1. Cây cảnh màu hồng không thân thiện với con người

Hồng leo là loại cây phát triển rất nhanh, có thể nở hoa vào mùa xuân và bạn phải cắt tỉa thường xuyên để cây giữ được dáng và không bị phát triển quá mức. Nếu để lỏng một thời gian, chúng sẽ biến thành những con “quái vật” với hàm răng và móng vuốt thô ráp.

Chỉ cần bạn đến gần hơn một chút, nó có thể đâm bạn không thương tiếc bằng những chiếc gai sắc nhọn của nó.

Lúc này, bạn chạm tay vào chúng để tưới nước, cắt tỉa quả là “đau đớn”.

3 cây cảnh thay thế hoa hồng leo, đẹp rực rỡ, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc - Ảnh 3.

Nhưng nếu không được cắt tỉa thường xuyên, cây cảnh này trở thành những bụi rậm rạp khó xâm nhập

2. Hồng là loại cây cảnh tốn diện tích

Ai cũng biết những ngày này có một khu vườn nhỏ là điều vô cùng quý giá. Ngay cả khi bạn trồng cây cảnh này ở mép tường, cây cảnh này sẽ ngày càng mọc dày đặc và bạn không thể đến gần.

Vì vậy, nếu bạn muốn tận dụng khoảng đất bên cạnh hoa hồng leo để trồng rau hoặc trồng thêm một số loại hoa khác thì việc tưới nước, chăm sóc cũng rất khó.

Vì vậy, bạn không thể chỉ nhìn thấy mỗi cây hồng ngày này qua ngày khác, muốn có nhiều hoa, muốn trồng rau gì đó… Nếu có một cây hồng leo lớn thì quả là khó.

3 cây cảnh thay thế hoa hồng leo, đẹp rực rỡ, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc - Ảnh 4.

Cây cảnh này cũng có nhiều sâu bệnh

3. Cây hồng bị sâu bệnh hại nhiều.

Hồng có nhiều ưu điểm nhưng nhược điểm cũng nổi bật là cây cảnh có nhiều loại sâu bệnh hại.

Vào mùa hè, mưa nhiều, chỉ cần bệnh đốm đen bùng phát là lá sẽ rụng, vài ngày nữa là trụi lá, trơ trụi cả bức tường sân. Các loại sâu bệnh ăn lá của cây hồng cũng rất đa dạng và hay tái phát. Vì vậy, nếu trồng hồng phải bắt sâu bằng tay liên tục nếu không sẽ phải phun thuốc nhiều.

Điều này hoàn toàn bất lợi cho sức khỏe của mọi người trong nhà. Vì vậy, trồng hoa hồng không thực sự lãng mạn, đẹp đẽ như những gì chúng ta thấy trong ảnh.

3 cây cảnh thay thế hoa hồng leo, đẹp rực rỡ, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc - Ảnh 5.

Trồng ở hàng rào, hoa hồng leo bonsai sẽ cần chăm sóc liên tục

3 loại cây cảnh đẹp, không sâu bệnh thay thế hoa hồng leo

1. Ông già hoa cây cảnh

Hoa ông già là loại cây cảnh được ưa chuộng trong những năm gần đây và có thể thay thế hoa hồng leo nhờ dáng cao hơn, tiết kiệm diện tích hơn.

Hoa ông già cũng khá đa dạng về chủng loại, màu sắc nhưng cũng khó có thể vượt qua hoa hồng leo. Bù lại, thân leo của loại cây cảnh này vươn rất xa và có thể tạo thành những “bức tường” hoa cao tới 2m, rất lộng lẫy và kín đáo.

3 cây cảnh thay thế hoa hồng leo, đẹp rực rỡ, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc - Ảnh 6.

Hoa cây cảnh ông già có nhiều chủng loại và màu sắc rực rỡ

Hoa cây cảnh ông già có những chùm hoa rất to, màu sắc đẹp, thời gian ra hoa lâu, khi nở trên tường còn “đanh đá” hơn cả hoa hồng leo. Điều quan trọng là dây leo của cây mandrake già mềm, có thể tạo thành nhiều hình dạng dễ dàng và không có gai.

Bạn có thể kết hợp nhiều loại hoa với hoa ông già để tạo nên vẻ đẹp phong phú, đa dạng cho khu vườn.

3 cây cảnh thay thế hoa hồng leo, đẹp rực rỡ, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc - Ảnh 7.

Loại cây cảnh này leo cao và ít sâu bệnh

Cây vạn tuế hoa cây cảnh không chịu nắng nhưng chịu lạnh nên thích hợp trồng ở miền Bắc. Vào mùa hè, ánh sáng quá nhiều có thể khiến lá cây cảnh bị cháy nắng, vì vậy cần che nắng cho cây.

Vào mùa đông, cây cảnh này về cơ bản có thể sống khỏe mạnh. Về cách trồng và chăm sóc, nên trồng cây hoa ông già vào mùa thu hơn là mùa xuân.

2. Cây cảnh bằng hạt tiêu

Đây cũng là loại cây cảnh thích hợp trồng ở mọi môi trường. Chúng có nhiều loại và nhiều màu sắc. Nó có khả năng chịu lạnh rất tốt và có thể sống sót qua mùa đông lạnh giá ngoài trời.

3 cây cảnh thay thế hoa hồng leo, đẹp rực rỡ, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc - Ảnh 8.

Cây cảnh có lá xanh và hoa

Tuy nhiên, nếu cây tiêu còn nhỏ, khả năng chịu lạnh không tốt thì bạn phải chú ý bảo vệ chúng. Đối với năm thứ hai, họ sẽ được tự do dạo chơi, bất kể thời tiết.

Cây cảnh này phát triển rất nhanh, trồng vào mùa xuân, mùa đông có thể cao vài mét, nhưng muốn leo thành sân vẫn phải chăm sóc, ươm cành bổ sung.

3 cây cảnh thay thế hoa hồng leo, đẹp rực rỡ, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc - Ảnh 9.

Cây cảnh này có tốc độ phát triển rất nhanh

Trồng hoa leo không có gì đặc biệt cần chú ý, nhưng muốn cây nhanh phát triển thì có thể bón thêm một ít phân hữu cơ hoai mục hoặc phân cừu khô bên cạnh gốc.

Nếu đất quá chặt, tốt nhất nên trộn thêm một ít sỏi để đất tơi xốp, thoáng khí giúp rễ cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Khi bộ rễ phát triển mạnh, dây leo phát triển tự nhiên nhanh chóng.

3 cây cảnh thay thế hoa hồng leo, đẹp rực rỡ, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc - Ảnh 10.

Tuy có sâu bệnh nhưng không khó để diệt trừ

Khả năng kháng bệnh của cây cảnh rất mạnh, nhưng cũng có nhiều loại sâu bệnh. Tuy nhiên, họ không bị bệnh liên tục như hoa hồng. Sâu hại của loài cây cảnh này chủ yếu là do chúng sinh trưởng nhanh, lá và chồi non mềm khiến nó trở thành nơi trú ẩn của rệp, nhện đỏ …

Nhưng loại sâu bệnh này rất dễ trị, bạn chỉ cần tỉa bớt vết sâu bệnh, tạo độ thông thoáng cho cây và phun thuốc là cây cảnh sẽ không có vấn đề gì.

3. Hoa hồng leo bonsai

Không có gì phải phàn nàn về khả năng nở hoa của hoa hồng bonsai. Cây cảnh này mọc ở đâu thì hoa sẽ nở đến đó. Khả năng leo trèo của hồng không kém, khả năng chống chịu rất cao.

3 cây cảnh thay thế hoa hồng leo, đẹp rực rỡ, ít sâu bệnh, dễ chăm - Ảnh 11.

Bonsai là một loài hoa đặc biệt của mùa hè

Loại cây cảnh này là loài hoa mùa hè, chịu được nắng gắt và nhiệt độ cao. Những cây hồng bonsai trong chậu có thể yên bình trải qua mùa hè dưới cái nắng gay gắt, có thể trồng trên sân thượng mà không lo cây chết vì nắng.

Chính vì những ưu điểm này mà hồng leo bonsai là sự lựa chọn hoàn hảo để trồng làm dàn, làm vòm lối đi, làm hàng rào. Hơn nữa, loại cây cảnh này còn có ưu điểm là dễ chăm sóc, thời gian ra hoa lâu, không tốn diện tích, không sâu bệnh …

3 cây cảnh thay thế hoa hồng leo, đẹp rực rỡ, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc - Ảnh 12.

Những bông hoa rừng rực lửa của nó sẽ tràn ngập một ngày của bạn với một màu hồng lãng mạn

Không chỉ có thời gian ra hoa lâu mà hoa của nó cũng rất đẹp, một bông hoa duy nhất có thể nở trong khoảng 5 ngày. Khi toàn bộ cây đến thời kỳ ra hoa, bạn sẽ thấy hoa ở khắp mọi nơi. Hơn nữa, loại hoa này chịu nắng cực tốt, có độ bền cao, bất chấp nắng mưa, không mỏng manh như hoa hồng.

Cây cảnh phát triển rất nhanh, có thể phủ kín tường sân trong 2 năm và sau đó sẽ nở hoa từ mùa hè sang mùa đông. Bạn chỉ cần trồng một vài bông hoa hồng xung quanh bức tường của ngôi nhà của mình, không chỉ tạo sự riêng tư mà còn có được một bức tường hoa lãng mạn.

(Theo SH)

Leave a Reply

Your email address will not be published.