2 cách dầu Nga ‘chảy’ vào Mỹ mà cả người dân và chính phủ đều không biết

Khám phá
Rate this post

Kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, Mỹ và phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với dầu mỏ và nhiều mặt hàng nhập khẩu khác từ Nga.

Đỉnh điểm là vào tháng 3, Mỹ đã cấm nhập khẩu dầu và khí đốt tự nhiên của Nga. Tuy nhiên, điều này không ngăn được dầu từ Nga tìm đường đến với người dân Mỹ Thương nhân trong cuộc.

Hai con đường nhập lậu dầu của Nga vào Mỹ

Cách đầu tiên, Theo Oleg Ustenko, cố vấn kinh tế chính của Tổng thống Ukraine, dầu thô của Nga được gửi đến các nhà máy lọc dầu nước ngoài và sau đó nhập khẩu vào Mỹ dưới dạng xăng.

Do đó, bất chấp lệnh cấm, nhiên liệu từ Nga vẫn tiếp tục được chuyển đến các trạm xăng của Mỹ.

Ustenko nói với các phóng viên: “Các tài xế có thể thậm chí không biết họ đang tiếp tục đổ xăng có xuất xứ từ Nga. Thời báo tài chính.

Chuyên gia: 2 con đường dầu Nga 'chảy' vào Mỹ mà cả người dân lẫn chính phủ đều không biết Ảnh 1

Tàu chở dầu ở phía nam eo biển Singapore ngày 21/9/2021. Ảnh: AFP

Cách thứ hai, Theo Patrick De Haan, người đứng đầu bộ phận phân tích dầu mỏ tại GasBuddy, những người trung gian có thể kiếm được lợi nhuận đáng kể bằng cách lấy dầu chiết khấu của Nga và trộn với dầu “không có chức năng”. “. Sau đó họ sẽ chỉnh sửa thông tin đơn hàng và chuyển đến Mỹ.

Giải thích cho nghi ngờ này, theo ông De Haan, Iran và các quốc gia khác đã cố gắng lách lệnh trừng phạt “trong một thời gian khá dài”.

Do đó, ông cho rằng “có thể” các công ty dầu mỏ của Mỹ đang “vô tình” mua dầu của Nga thông qua các công ty trung gian.

Với cường độ trừng phạt của Mỹ, ông De Haan tin rằng các công ty dầu của Mỹ sẽ “càng cách xa dầu của Nga càng tốt”, nhưng việc mua thông qua một bên trung gian rất khó đảm bảo. có được điều này.

Ông nói thêm rằng sẽ không thể phân biệt được đâu là “hỗn hợp” và đâu là nguyên chất.

“Nó thực sự khó khăn. Nó giống như việc mua một chiếc xe đã qua sử dụng và hy vọng rằng bạn sẽ không gặp phải một cái bẫy”, ông De Haan nói.

Theo ông De Haan, bằng cách mua dầu của Nga với giá chiết khấu, nói dối rằng dầu không bị xử phạt, và bán theo giá thị trường, “những kẻ bất chính” có thể kiếm được lợi nhuận đáng kể.

Chuyên gia: 2 con đường dầu Nga 'chảy' vào Mỹ mà cả người dân và chính phủ đều không biết

Bất chấp các lệnh trừng phạt từ phương Tây, dầu của Nga được cho là vẫn được nhập lậu vào thị trường Mỹ thông qua các công ty trung gian. Ảnh: REUTERS

Mặc dù có thể các công ty Nga đã tham gia vào thương vụ này, nhưng ông De Haan cho biết ông tin rằng những người trung gian có nhiều khả năng chấp nhận rủi ro hơn vì họ ít được chú ý hơn.

Mặc dù vậy, ông cho rằng lượng dầu tràn vào Mỹ theo cách này không quá lớn.

Chiết khấu gas

Giá xăng ở Mỹ đã giảm trong tháng qua do nhiều yếu tố, bao gồm cả lo ngại về suy thoái kinh tế. Hiện tại, người Mỹ đã cắt giảm tiêu thụ dầu và giải phóng dầu từ nguồn dự trữ.

Ustenko của Ukraine cho rằng giá dầu toàn cầu giảm gần đây một phần là do dầu của Nga đang tìm đường đến các thị trường như Hoa Kỳ.

Trong sáu tháng qua, khi các lệnh trừng phạt liên tiếp được áp dụng đối với lĩnh vực năng lượng của Nga, các nhà phân tích đã nhận thấy sự gia tăng số lượng “các chuyến hàng dầu bí mật”. Một trong những con tàu này đã tắt điều hướng để tránh bị theo dõi.

“Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với nhiên liệu hóa thạch của Nga là một bóng ma”, Ustenko nói trên tờ báo. Thời báo tài chính.

Ustenko giải thích: “Doanh thu chảy vào kho bạc của Điện Kremlin từ việc bán dầu, khí đốt và than đá ở nước ngoài quá cao, nó đã tăng gấp đôi trong 100 ngày đầu của cuộc xung đột Ukraine”.

Vẫn kiểm soát dầu của Nga

Theo De Haan, ngay cả khi Mỹ và Liên minh châu Âu tiếp tục thực hiện các biện pháp cứng rắn chống lại Nga, một phần dầu của nước này vẫn có thể tiếp tục lọt qua các lỗ hổng.

Ông nói: “Thế giới không hoàn hảo, và sẽ luôn có những người như vậy.

Tuy nhiên, ông De Haan tin rằng việc giá dầu Nga tiếp tục giảm đáng kể cho thấy các lệnh trừng phạt đang có tác động và dầu của Nga không bỏ qua các hạn chế nhập khẩu ở bất kỳ mức độ đáng kể nào.

Theo Ustenko, “một lệnh cấm vận hoàn toàn và ngay lập tức đối với nhiên liệu hóa thạch của Nga” và giới hạn giá toàn cầu đối với dầu của Nga đều là điều cần thiết.

Ukraine đề nghị giúp đảo ngược EU, hy vọng khối này vượt qua khủng hoảng

Ukraine đề nghị giúp đảo ngược EU, hy vọng khối này vượt qua khủng hoảng

(PLO) – Trong cuộc gặp với Đại diện Cấp cao về Chính sách Đối ngoại và An ninh của EU, Thủ tướng Ukraine đề xuất khả năng nước này cung cấp khí đốt cho EU để giúp liên minh xoa dịu khủng hoảng năng lượng. .

Leave a Reply

Your email address will not be published.