17 thí sinh dự thi kỹ năng nghề Công nghệ thời trang

Khám phá
Rate this post

Sáng 18/7, tại Hội đồng thi số 4 Trường Cao đẳng nghề Long Biên (thuộc Tổng công ty May 10 – Bộ Công Thương) đã diễn ra Lễ khai mạc Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ XII năm 2022 – Nghề công nghệ. thời trang.

PGS.  PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đánh trống khai mạc kỳ thi

PGS. PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đánh trống khai mạc kỳ thi


Nghề Công nghệ thời trang do Hội đồng thi số 4 (Trường Cao đẳng nghề Long Biên, Tổng Công ty May 10) tổ chức theo hình thức xã hội hóa với sự tham gia của 17 thí sinh đến từ 13 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. và các doanh nghiệp trên cả nước.

Theo PGS. PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hương, một trong những điểm mới của Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 là mở rộng đối tượng tham gia kỳ thi. Bên cạnh học sinh, sinh viên đang học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo viên dạy nghề và người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp cũng được dự thi. Điều này tạo điều kiện cho nhân viên tiếp cận với những kiến ​​thức mới, trải nghiệm mới.

“Chúng tôi thấy, có một đường dây thi có sự tham gia của 7 thí sinh thì chỉ có 2 thí sinh là sinh viên, còn lại là 2 giáo viên, công nhân viên đang làm việc tại doanh nghiệp. Kỹ năng nghề không phụ thuộc vào độ tuổi, nó là sự tích lũy của mỗi cá nhân. Sự tham gia của nhiều thành phần như vậy là động lực để mỗi người không ngừng học hỏi. Thầy ra đề thi cũng là cơ hội để học hỏi kỹ năng của chính mình ”, PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hương nhấn mạnh.

Đánh giá cao công tác tổ chức của Tổng Công ty May 10 mà trực tiếp là Trường Cao đẳng nghề Long Biên, bà Hương cho rằng, việc các doanh nghiệp tham gia đăng cai, tổ chức Hội thi tay nghề quốc gia không chỉ nhằm mục đích thúc đẩy xã hội hóa, cfon cho thấy sự quan tâm và trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc đào tạo, nâng cao trình độ kỹ năng lao động, phù hợp với yêu cầu phát triển của thị trường lao động.

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 phát biểu tại buổi lễ

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 phát biểu tại buổi lễ


Ngay sau khi được chọn là đơn vị đồng hành, tài trợ, đăng cai tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia, bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 cho biết, đơn vị đã giao cho Trường Cao đẳng nghề Long Biên khẩn trương chuẩn bị cơ sở vật chất và tốt nhất. điều kiện để ứng viên thể hiện năng lực, kỹ năng của mình.

“Tổng công ty May 10 hy vọng sẽ góp phần làm nên thành công của kỳ thi, chọn ra những nhân tố xuất sắc nhất để vinh danh và tham gia kỳ thi tay nghề ASEAN và thế giới”, bà Thủy nhấn mạnh.

Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 Nguyễn Thị Bích Thủy cũng cho biết, qua kỳ thi giúp các em học sinh, sinh viên và người lao động hiểu sâu sắc hơn về tác phong công nghiệp, kỷ luật, an toàn lao động. nhân công. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các ứng viên tích lũy kinh nghiệm thực tế, rèn luyện và nâng cao tay nghề.

Đối với nghề Công nghệ thời trang, thí sinh phải trải qua bài thi với 5 học phần. Các thí sinh sẽ phải thực hiện phần thiết kế, cắt may và cho ra sản phẩm cuối cùng.

PGS.  PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN tặng cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia hội thi

PGS. PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN tặng cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia hội thi


Bùi Mạnh Dũng, thí sinh trường Cao đẳng Cơ điện và Công nghệ thực phẩm Hà Nội cho biết, sau khi tốt nghiệp THPT, em đã chọn học chuyên ngành Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, chỉ sau nửa năm, Dũng nhận thấy Công nghệ thời trang là nghề phù hợp với cá tính và năng lực của mình.

“Tôi là người rất yêu thích thời trang và ngành Công nghệ thời trang giúp tôi cập nhật các xu hướng thiết kế, may mặc. Đây cũng là một nghề đòi hỏi sự sáng tạo, óc thẩm mỹ và sự tinh tế. Nhu cầu việc làm cũng rất cao ”, Dũng chia sẻ.

Tham gia Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ 12, Dũng có cơ hội trổ tài cũng như học hỏi, tích lũy nhiều kinh nghiệm.

“Để hoàn thiện một sản phẩm tham gia cuộc thi này cần rất nhiều thời gian. Chẳng hạn, may vest, thí sinh có thể phải mất 10 tiếng để thiết kế, may đo và hoàn thiện sản phẩm ”, ông Dũng nói.

Trong khi đó, Bùi Như Ngọc, thí sinh trường Đại học Công nghiệp Dệt may, có niềm đam mê thời trang từ nhỏ nên ngay khi tốt nghiệp cấp 3, cô đã chọn ngành Công nghệ thời trang để theo học.

Ông Lê Văn Chương, Phó Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 tặng hoa cho các thí sinh.

Ông Lê Văn Chương, Phó Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 tặng hoa cho các thí sinh.


Bước vào Kỳ thi tay nghề quốc gia, Ngọc sẽ tranh tài cùng 17 thí sinh đến từ 13 đoàn khác nhau. Tuy số lượng thí sinh không nhiều nhưng tôi cho rằng để đạt được trình độ tay nghề đỉnh cao của nghề Công nghệ thời trang đòi hỏi thí sinh không chỉ nhanh nhẹn, khéo léo mà còn phải tinh tế trong từng đường may, đường cắt.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ 12 được tổ chức thành 2 đợt: Đợt 1 vào tháng 12/2021; Đợt 2 vào tháng 7/2022.

Giai đoạn 1 tổ chức 14 nghề (11 nghề trực tuyến và 3 trực tiếp) với 164 thí sinh đến từ 26 đội trên cả nước. Trong đó có 149 thí sinh nam và 15 thí sinh nữ; Nhóm tuổi nhỏ nhất sinh năm 2005 (16 tuổi) và lớn nhất sinh năm 1972 (49 tuổi). Số lượng thí sinh là học sinh, sinh viên là 117 thí sinh; giáo viên là 14 ứng viên; người lao động đến từ các công ty, tập đoàn, xí nghiệp là 33 ứng viên.

Đợt 2 (diễn ra từ ngày 12-7 đến 22-7-2002) tổ chức thi tuyển 9 nghề theo hình thức xã hội hóa kinh phí trực tiếp với tổng số 110 thí sinh (trong đó có 90 thí sinh). học sinh là sinh viên và 20 thí sinh là giáo viên, công nhân viên, người lao động) đến từ 29 đoàn ở 3 địa phương: TP. Hà Nội, tỉnh Thái Bình và tỉnh Vĩnh Long.

Leave a Reply

Your email address will not be published.