11 thói quen xấu của cha mẹ mà con cái dễ bắt chước nhất

Khám phá
Rate this post

Trẻ em bắt chước rất nhanh, chúng có thể học từ và hành vi từ người lớn và lặp lại tương tự trong các tình huống khác. Vì vậy, cha mẹ nên chú ý đến cử chỉ, ngôn ngữ của trẻ trong mọi hoạt động hàng ngày để tránh con cái học theo những thói quen xấu.

1. Ngôn từ tục tĩu

Ảnh hưởng xấu đến trẻ em: Nhiều người có thói quen chửi thề trong mọi hoàn cảnh. Mỗi khi nói, họ sẽ kèm theo những câu nói tục hoặc chửi thề một cách hồn nhiên. Tôi đã nghĩ rằng điều này sẽ không ảnh hưởng đến đứa trẻ, nhưng nó thực sự đã xảy ra.

Cha mẹ thường xuyên nói những lời tục tĩu hoặc nói những điều bất lịch sự trước mặt con cái sẽ khiến trẻ hiểu rằng không có gì sai khi nói như vậy. Ban đầu, trong những tình huống cụ thể, trẻ sẽ nói một cách vô thức dù chưa hiểu nghĩa của từ, nhưng càng về sau, trẻ sẽ dần tạo thành thói quen và cho phép mình nói như vậy. Về lâu dài, trẻ sẽ khó thay đổi thói quen này và sử dụng nó để giao tiếp với người thân, bạn bè trong cộng đồng.

Thay đổi phương pháp: Cha mẹ nên tránh và dần dần sửa cách nói chuyện của trẻ, nhất là khi có trẻ nhỏ bên cạnh thì tuyệt đối không được chửi thề, chửi thề. Trong việc giáo dục trẻ, lời nói và hành động phải đi đôi với nhau, không thể yêu cầu trẻ không được chửi thề trong khi bố mẹ đang làm.

11 tật xấu của cha mẹ mà con cái dễ bắt chước nhất, số 5 hầu như gia đình nào cũng mắc phải - Ảnh 1.

Hình minh họa.

2. Xem phim không dành cho lứa tuổi thiếu nhi

Ảnh hưởng xấu đến trẻ em: Một số phụ huynh thích xem tivi cùng con nhưng lại chọn những chương trình không phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Cha mẹ lầm tưởng trẻ sẽ không chú ý và không thể hiểu được những câu chuyện của người lớn trong phim nhưng thực tế lại hoàn toàn trái ngược. Nhiều chương trình TV không phù hợp cho trẻ em xem dễ gây ngộ nhận.

Thay đổi phương pháp: Chương trình truyền hình dành cho trẻ em phải phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ, có nội dung lành mạnh. Khi người lớn muốn xem các chương trình riêng tư, hãy chắc chắn rằng con bạn không có ở đó, vì nội dung người lớn sẽ nhanh chóng khiến trẻ bắt chước.

3. Thích so sánh con mình với người khác

Ảnh hưởng xấu đến trẻ em: Sự so sánh có nhiều mục đích. Một số người cho rằng làm như vậy trẻ sẽ có động lực hơn, muốn vượt lên trên người khác. Tuy nhiên, nếu cha mẹ nói về thành tích của con cái trước mặt con cái sẽ gây phản tác dụng. Trẻ sẽ bắt chước và so sánh mình với họ trong mọi việc. Tôi dần không còn là một đứa trẻ mà chỉ làm mọi cách để phân thắng bại với người khác. Không những vậy, điều này vô tình tạo áp lực cho tôi. Chúng ta chỉ nên so sánh những đứa trẻ của ngày hôm nay với những đứa trẻ của ngày hôm qua và tìm ra nguyên nhân và cách động viên chúng, không nên nói những lời khiến chúng tổn thương. Về lâu dài, trẻ sinh ra tự ti, nhút nhát và hay so sánh với người khác.

Thay đổi phương pháp: Đừng luôn dùng tiêu chuẩn của những đứa trẻ khác để đo lường con bạn, hãy để trẻ tự do phát triển theo lẽ tự nhiên, chỉ cần trẻ không bị tụt hậu hay ì ạch thì không cần phải lo lắng. Mỗi đứa trẻ đều có những ưu điểm riêng và điều quan trọng là cha mẹ cùng con có phát hiện ra điều đó hay không.

11 tật xấu từ cha mẹ mà con cái dễ bắt chước nhất, số 5 hầu như gia đình nào cũng mắc phải - Ảnh 2.

Hình minh họa.

4. Bao bọc, yêu em nhiều quá

Ảnh hưởng xấu đến trẻ em: Đây là điều mà nhiều bậc cha mẹ làm trong xã hội hiện đại. Họ cho rằng đứa trẻ còn nhỏ và cần được ôm ấp, che chở. Không cho phép trẻ em làm bất cứ điều gì. Nhưng thực tế, điều này đang tước đi cơ hội làm việc của trẻ, khiến trẻ không có cơ hội học hỏi, không được vận động sẽ rất khó học kỹ năng tự chăm sóc bản thân, đồng thời nảy sinh tư tưởng ỷ lại. hiện tại và trở thành đứa trẻ lười biếng, khó thích nghi với cuộc sống tập thể trong tương lai. Được bố mẹ bao bọc khiến tôi nghĩ rằng mình nên như vậy, mình có thể sống theo cách mình muốn.

Thay đổi phương pháp: Hãy cho con bạn một số cơ hội để tự chủ, giao cho chúng một số nhiệm vụ trong khả năng của chúng để chúng hiểu rằng chỉ có làm việc chăm chỉ mới được đền đáp và để chúng học những khả năng mà chúng nên có.

5. Xem điện thoại quá nhiều thay vì đọc sách

Ảnh hưởng xấu đến trẻ em: Việc sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử sẽ gây hại cho sự phát triển của trẻ, hệ thần kinh và não bộ, thị giác và thính giác kém, dễ gây ra các vấn đề về phát triển xương như đời cổ. Hiện nay, vì công việc và nhu cầu liên lạc, nhiều người lớn có thói quen sử dụng điện thoại ngay cả khi đang chơi với con cái. Cha mẹ không để ý sẽ gây khó chịu cho trẻ. Tôi sẽ thắc mắc tại sao bạn không đọc sách mà lại bắt tôi đọc. Tuy nhiên, nếu cả nhà cũng chăm chú đọc sách, trẻ sẽ dần quen với việc này.

11 tật xấu của cha mẹ mà con cái dễ bắt chước nhất, số 5 hầu như gia đình nào cũng mắc phải - Ảnh 3.

Hình minh họa.

Thay đổi phương pháp: Không nên cho trẻ làm quen với máy tính quá sớm. Cha mẹ nên dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày cho con cái mà không sử dụng điện thoại để làm việc. Chắc chắn cả gia đình sẽ có những giây phút thật “chất” bên nhau.

6. Thể hiện cảm xúc quá tiêu cực trước mọi vấn đề

Ảnh hưởng xấu đến trẻ em: Gặp áp lực trong công việc, tranh cãi với mọi người trong nhà, những tình huống không may mắn dễ khiến tâm trạng của bạn đi xuống. Tuy nhiên, nếu mẹ luôn than phiền, tỏ ra mệt mỏi với những cảm xúc hoàn toàn tiêu cực thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ của trẻ. Trẻ sống với bố mẹ như vậy sẽ bị lây nhiễm cảm xúc đó, thay vì tìm cách giải quyết thì trẻ chỉ biết than thở.

11 tật xấu của cha mẹ mà con cái dễ bắt chước nhất, số 5 hầu như gia đình nào cũng mắc phải - Ảnh 4.

Hình minh họa.

Thay đổi phương pháp: Bạn hoàn toàn có thể chia sẻ cảm xúc đó với con nhưng hãy luôn kiểm soát, cân nhắc điều gì nên và không nên. Đừng để con bạn nghĩ rằng bạn là một bậc cha mẹ hay than vãn, và việc con bạn tự hình thành suy nghĩ như vậy có lẽ không sao cả. Đi kèm với việc phàn nàn, hãy đưa ra giải pháp và trở nên hài lòng về mọi vấn đề trong cuộc sống.

7. Nói dối

Ảnh hưởng xấu đến trẻ em: Bên cạnh một số lời nói dối vô hại (vì mục đích giữ gìn sức khỏe cho trẻ), nhiều người lớn vẫn có thói quen nói dối trong những tình huống đơn giản hàng ngày. Ví dụ, khi con hỏi về một vấn đề tế nhị, nhiều phụ huynh có thái độ lảng tránh, cho rằng con không biết. Hay đơn giản bố mẹ nhàn rỗi mà nói bận, không có thời gian đưa con đi chơi… Trẻ hoàn toàn có thể đọc được tâm tư của bố mẹ nên nếu làm như vậy nhiều lần trẻ sẽ không còn tin tưởng nữa. bạn nữa.

11 tật xấu của cha mẹ mà con cái dễ bắt chước nhất, con số 5 hầu như gia đình nào cũng mắc phải - Ảnh 5.

Hình minh họa.

Thay đổi phương pháp: Đánh giá cao sự tin tưởng của trẻ, đừng đưa ra và thực hiện mọi lời hứa với trẻ.

8. Mua thời gian

Ảnh hưởng xấu đến trẻ em: Một số cha mẹ luôn trì hoãn và không có ý thức về thời gian. Điều này dễ dẫn đến việc trẻ không có ý thức về thời gian và không có khái niệm đúng giờ. Điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến công việc và tính cách của trẻ sau này.

Thay đổi phương pháp: Dạy con bạn tầm quan trọng của thời gian và cố gắng giữ mọi thứ ngăn nắp. Thông thường, mọi thứ phải được tiến hành theo kế hoạch và hoàn thành trong thời gian quy định. Tất nhiên, cha mẹ phải làm gương, nếu hứa với trẻ thì cố gắng đúng giờ.

9. Không tuân thủ luật lệ giao thông

Ảnh hưởng xấu đến trẻ em: Thấy không có ai đi bộ hoặc chỉ còn vài giây, nhiều người có xu hướng phớt lờ đèn giao thông. Điều này không chỉ đe dọa đến sự an toàn của bản thân và người khác mà còn khiến trẻ không chú ý tuân thủ luật lệ giao thông. Trẻ em nếu không có ý thức an toàn và tự bảo vệ bản thân sẽ rất dễ gặp nguy hiểm dù đang chơi hay ở nhà.

Thay đổi phương pháp: Dù đưa con đi chơi hay không thì con cũng phải tuân thủ luật lệ giao thông. Cố gắng nói cho trẻ biết tầm quan trọng của việc tuân thủ luật lệ giao thông và bảo vệ bản thân khi làm như vậy.

10. Đánh mắng trẻ em nơi công cộng

Ảnh hưởng xấu đến trẻ em: Để tiết kiệm thể diện hoặc vì một số lý do khác, nhiều bậc cha mẹ luôn mắng mỏ hoặc xúc phạm con cái khi chúng mắc lỗi ở nơi công cộng, điều này sẽ làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ và khiến trẻ tự ti. Nó cũng sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, đồng thời, việc làm này không cho phép trẻ tự nhận ra lỗi lầm của mình.

Thay đổi phương pháp: Nếu trẻ mắc lỗi, bạn nên chỉ ra kịp thời, nhưng thái độ của bạn phải nhẹ nhàng và nói cho trẻ biết lý do tại sao trẻ sai. Đặc biệt, khi ở chỗ đông người, đừng làm trẻ xấu hổ, mắng mỏ trẻ sẽ phản tác dụng.

11. Tính tình nóng nảy, có thể đánh, mắng bất cứ lúc nào.

Ảnh hưởng xấu đến trẻ em: Một số bậc cha mẹ dễ xúc động, không kiềm chế được cảm xúc và khủng khiếp hơn là luôn bộc phát trước mặt con cái. Trước hết, điều này sẽ gây ra gánh nặng tâm lý lớn cho trẻ, làm tăng tâm lý sợ hãi, không có lợi cho sự phát triển tâm lý của trẻ. Đồng thời, cách cư xử của cha mẹ dễ ảnh hưởng đến trẻ, khiến trẻ cáu gắt, không thể kiểm soát và quản lý tốt cảm xúc của mình. Những tranh cãi của cha mẹ có thể làm gương xấu cho trẻ về hành vi hung hăng, chửi thề và ngôn từ thô tục. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em có quá khứ bạo lực đương nhiên có xu hướng sử dụng bạo lực với người khác.

11 tật xấu của cha mẹ mà con cái dễ bắt chước nhất, số 5 hầu như gia đình nào cũng mắc phải - Ảnh 6.

Hình minh họa.

Thay đổi phương pháp: Học cách quản lý cảm xúc của bạn. Khi bạn thực sự không thể kiểm soát được bản thân, hãy bỏ đi và tìm cách bình tĩnh lại.

https://afamily.vn/11-thoi-quen-xau-tu-bo-me-ma-tre-de-bat-chuoc-nhat-dieu-so-5-hau-nhu-gia-dinh-nao- cung-mac-phai-20220701155124965.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.