10 lỗi ngôn ngữ cơ thể phổ biến và cách khắc phục chúng

Khám phá
Rate this post


Biết được những điều này, bạn sẽ xử lý ngôn ngữ cơ thể tốt hơn, mở ra những mối quan hệ tốt đẹp.

1. Xoa tay nhau trong một cuộc họp quan trọng

Trong các ngữ cảnh khác, hành động này có nghĩa là “Chà, ngoài trời rất lạnh” nhưng trong môi trường kinh doanh, hành động này truyền tải thông điệp “Tôi sẽ không mua nó” hoặc “Tôi không ấn tượng”. Bạn có thể sử dụng hành động này với người mà bạn không thích, nhưng nếu bạn đang nghe nhân viên thuyết trình hoặc cuộc họp với đồng nghiệp, nó sẽ tạo ra khoảng cách giữa bạn và những người đó.

Cách khắc phục: Khi bạn muốn kết nối với những người khác, hãy thể hiện tinh thần cởi mở. Giữ cánh tay của bạn ở hai bên (ví dụ: trên tay cầm của một chiếc ghế). Điều này truyền tải sự tin tưởng, ấm áp và giúp người kia cảm thấy gần gũi với bạn hơn.

2. Quay lưng lại


10 lỗi ngôn ngữ cơ thể phổ biến và cách khắc phục - 1

Khi nghe những điều mình không thích, chúng ta thường tạo ra rào cản để ngăn cách người nói. Khi không thể đặt thứ gì đó (như lịch để bàn) giữa hai người, chúng ta sẽ có xu hướng quay lưng lại với họ. Đầu của chúng ta có thể nghiêng về phía chúng, nhưng cơ thể chúng ta thường “phản bội” lại điều đó.

Cách khắc phục: Trừ khi bạn đang nói chuyện với người mà bạn thực sự không thích, tốt nhất bạn nên giữ một lập trường cởi mở, thân thiện với tư thế đứng thẳng và cố gắng không khoanh tay hoặc tạo rào cản với đồ vật.

3. Khoanh tay trong một cuộc trò chuyện thú vị

Nếu bạn muốn kết thúc cuộc họp nhanh chóng, hãy khoanh tay lại. Hành động này tạo ra một rào cản vật lý giữa bạn và người kia, đồng thời gửi đi thông điệp “mọi chuyện đã kết thúc”.

Cách khắc phục: Nếu bạn chưa sẵn sàng kết thúc cuộc trò chuyện, đừng khoanh tay để tránh gửi những tin nhắn không quan tâm, xa cách và thù địch. Nếu bạn đang tổ chức một cuộc họp và thấy một số người tham gia ngả người ra sau và khoanh tay, bạn nên kết thúc cuộc họp.

4. Không giao tiếp bằng mắt

Thật khó để nói dối khi bạn nhìn vào mắt ai đó. Việc tránh giao tiếp bằng mắt được coi là không trung thực hoặc dường như bạn có điều gì đó muốn che giấu. Nếu bạn muốn chiếm được lòng tin của ai đó, đừng quên giao tiếp bằng mắt với họ.

Cách khắc phục: Tập nhìn mọi người bằng ánh mắt thân thiện và cởi mở. Nếu chưa quen, bạn có thể thử nhìn sống mũi của họ.

5. Giao tiếp bằng mắt quá nhiều

Những kẻ nói dối chuyên nghiệp thường luyện tập giao tiếp bằng mắt rất nhiều. Vì vậy, đừng cho rằng giao tiếp bằng mắt nhiều cũng là một điều tốt. Nó có thể khiến bạn trông hung dữ hơn trong văn phòng.

Cách khắc phục: Đừng nhìn chằm chằm vào mắt ai đó. Thay vào đó, hãy giao tiếp bằng mắt trong một hoặc hai giây và làm điều đó thường xuyên.

6. Hẹp người

Điều này phổ biến hơn với phụ nữ. Họ có thể không nhận ra rằng việc giữ tư thế khom lưng, đầu thấp và vai gập thường gửi đi một thông điệp về sự phục tùng hoặc không hài lòng. Vận thế chật hẹp cũng khiến bạn trông thiếu an toàn, đồng nghiệp và cấp trên khó tin tưởng vào năng lực của bạn.

Cách khắc phục: Không có lý do gì để thu nhỏ lại như một cái kén. Ngẩng đầu, lưng thẳng, vai mở. Bạn đang gửi một thông điệp về sự tự tin.

7. Đứng yên

10 lỗi ngôn ngữ cơ thể phổ biến và cách khắc phục - 3

Bất kể bạn đang nói chuyện với ai, bồn chồn cũng giống như nói với họ rằng “Tôi đang cảm thấy lo lắng”. Hãy coi đôi chân của bạn là nền tảng của bạn. Nếu chân bạn đang run, làm sao người đối diện có thể tin tưởng rằng tòa nhà của bạn là vững chắc? Sắp xếp lại các hành động của bạn, tránh gửi thông báo về sự khó chịu khi liên tục rung chân hoặc gõ tay lên bàn.

Cách khắc phục: Bạn có thể đặt một chiếc gương hoặc ngồi trước mặt những người thân yêu để thực hành bài thuyết trình của mình. Bạn sẽ biết các chuyển động của mình, học cách kiểm soát và trông có năng lực và tự tin hơn.

8. Bàn tay sặc sỡ

Thông thường, khi chúng ta phấn khích, bàn tay cũng hiển thị để phù hợp với tâm trạng. Chúng ta dễ dàng thực hiện nhiều cử động tay, chỉ tay vào người khác hoặc di chuyển xung quanh. Cũng không nên thực hiện quá nhiều động tác tay trong một cuộc trò chuyện, dễ gửi nhầm thông điệp cho đối phương.

Cách khắc phục: Việc cử động tay trong cuộc trò chuyện là điều bình thường, nhưng điều quan trọng là bạn phải biết cách kiểm soát chúng. Nếu bạn đang nói về một điểm quan trọng, hãy hướng về một phía với bàn tay mở ra, lòng bàn tay hướng về người bạn đang nói chuyện.

9. Đừng “bắt chước” người khác

Bộ não của chúng ta cảm thấy hạnh phúc khi chúng ta nhìn thấy người khác phản chiếu ngôn ngữ cơ thể của mình. Chúng ta có nhiều khả năng gần gũi và chú ý hơn đến những người như vậy. Bên cạnh đó, làm những gì người khác làm cũng giúp bạn thiết lập lòng tin, mở ra những cuộc trò chuyện sâu sắc hơn.

Cách khắc phục: Đừng bắt chước hành động của người khác như một con khỉ. Thay vào đó, hãy làm theo họ đơn giản như mỉm cười và gật đầu. Bạn sẽ khiến người đối diện cảm thấy tin tưởng và an tâm hơn.

10. Chạm vào mặt quá thường xuyên

10 lỗi ngôn ngữ cơ thể phổ biến và cách khắc phục - 4

Ngoài những rủi ro về sức khỏe liên quan đến việc thường xuyên chạm vào mặt, nó còn dễ dàng gửi đi một thông điệp về sự không chắc chắn và khó chịu.

Cách khắc phục: Nếu bạn có một cuộc họp hoặc cuộc đàm phán quan trọng, tốt nhất bạn nên luyện tập trước gương để nắm bắt tình hình và kiểm soát mọi việc tốt hơn.

Nguồn: https: //phunuvietnam.vn/10-sai-lam-ngon-ngu-co-the-pho-bien-va-cach-sua-chua-5120226873 …

9 thói quen mà người thành công tránh

Bằng cách từ bỏ những thói quen dưới đây, bạn sẽ mở ra cho mình nhiều cơ hội thành công hơn trong tương lai.

Suy nghĩ thông minh

Theo Nguyễn Hương (Phụ nữ Việt Nam)

Leave a Reply

Your email address will not be published.