10 Đặc điểm tích cực của người tự kỷ – Tâm lý khám phá – Tâm lý khám phá

Abnormal Psychology Development Psychology Khám phá
Rate this post

Nếu bạn là cha mẹ của một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ (hoặc thậm chí là một người lớn mắc chứng tự kỷ trên các phổ khác nhau), bạn có thể đã nghe rất nhiều thông tin về những thách thức và thiếu hụt mà những người mắc chứng rối loạn này phải đối mặt. đây. Nhưng trong mọi mặt tiêu cực của bệnh cũng có những mặt tích cực. Những người mắc chứng tự kỷ có những đặc điểm tích cực khá hiếm gặp ngay cả ở những người bình thường. Điều quan trọng, cần lưu ý rằng những đặc điểm tích cực này không phải chỉ có ở những người hiền lành với các kỹ năng và tài năng thiên bẩm; nhưng thay vào đó chúng có mặt ở hầu hết những người mắc chứng tự kỷ.

Nếu bạn là cha mẹ của một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ (hoặc một người lớn mắc chứng tự kỷ), bạn có thể đã nghe những thông tin đáng giá cả đời về những thách thức và thiếu hụt liên quan đến chứng rối loạn này. Nhưng đối với mọi mặt trái của chứng tự kỷ, dường như cũng có mặt trái. Những người mắc chứng tự kỷ có những đặc điểm tích cực độc đáo hiếm gặp hoặc thậm chí không có ở những cá nhân điển hình. Điều quan trọng cần lưu ý là những đặc điểm tích cực này không phải chỉ có ở những người tiết kiệm với tài năng hoặc kỹ năng đặc biệt; đúng hơn, chúng hiện diện ở hầu hết mọi người mắc chứng tự kỷ.

tự kỷ-e1479254229574
Nguồn: Ở nhà mẹ

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi nghe về những vấn đề tiêu cực với chứng tự kỷ, hãy dán danh sách này vào tủ lạnh và chia sẻ nó với bạn bè, gia đình và giáo viên ở trường. Đã đến lúc vui mừng về những mặt tích cực này.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi nghe về các vấn đề liên quan đến chứng tự kỷ, hãy thử ghim danh sách này vào tủ lạnh của bạn hoặc chia sẻ nó với bạn bè, gia đình và nhân viên trường học. Đã đến lúc ăn mừng những điều tích cực!

1 Người tự kỷ rất hiếm khi nói dối. Người tự kỷ hiếm khi nói dối

Tất cả chúng ta đều khẳng định coi trọng sự thật, nhưng hầu hết mọi người ít nhiều đều có những lời nói dối vô hại. Hầu hết, tức là tất cả, trừ những người tự kỷ. Đối với họ, sự thật là sự thật – không có lý do gì để bối rối – và nếu người tự kỷ nói những điều tốt đẹp, thì nó thực sự là như vậy.

Tất cả chúng ta đều khẳng định coi trọng sự thật, nhưng hầu như tất cả chúng ta đều nói những lời dối trá trắng trợn. Tất cả, đó là, ngoại trừ những người trong phổ tự kỷ. Đối với họ, sự thật là sự thật — không có lý do gì để ngụy biện — và một lời nói tốt từ một người trong phổ là sự thật.

2 Người mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ sống trong thời điểm này. Những người trên phổ tự kỷ Sống trong khoảnh khắc

Có bao nhiêu lần một người không nhận thấy những gì đang xảy ra ngay trước mắt họ vì họ bị phân tâm bởi các tín hiệu xã hội hoặc các cuộc trò chuyện ngẫu nhiên? Những người bị rối loạn phổ tự kỷ thực sự chú ý đến thông tin cảm giác nhận được từ môi trường xung quanh họ. Một số sẽ nhìn thấy vẻ đẹp mà những người khác bỏ lỡ, mặc dù tất cả chúng ta đều lướt qua nó mỗi ngày. Nhiều người thậm chí còn đạt đến ngưỡng lý tưởng của chánh niệm (sự tập trung tuyệt đối trong giây phút hiện tại).

Bao lâu thì những người điển hình không nhận thấy những gì trước mắt họ vì họ bị phân tâm bởi các tín hiệu xã hội hoặc trò chuyện ngẫu nhiên? Những người trong phổ tự kỷ thực sự quan tâm đến đầu vào cảm giác xung quanh họ. Một số nhìn thấy vẻ đẹp mà những người khác bỏ lỡ, mặc dù họ đi qua nó mỗi ngày. Nhiều người đã đạt được lý tưởng của chánh niệm.

3 Người tự kỷ hiếm khi đánh giá người khác. Những người mắc chứng tự kỷ Hiếm khi phán xét người khác

Ai béo hơn ai? Giàu hơn ai? Thông minh hơn ai? Nguoi dep hon? Người đó có bằng cấp của một trường đại học hàng đầu hoặc tham dự một nhà thờ cấp cao không? Đối với những người mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ, kiểu phân biệt này đóng vai trò ít quan trọng hơn so với người bình thường. Trên thực tế, người tự kỷ nhìn qua những lớp vỏ bên ngoài đó để khám phá con người thật của bạn.

Ai béo hơn? Giàu hơn? Thông minh hơn? Đẹp hơn? Người đó có bằng cấp của trường đại học phù hợp hoặc thuộc đúng nhà thờ không? Đối với những người mắc chứng tự kỷ, những sự khác biệt này ít quan trọng hơn nhiều so với những người bình thường. Trên thực tế, những người trên quang phổ thường nhìn qua những bề mặt như vậy để phát hiện ra con người thật.

Có lẽ hơn hết là vì bệnh nhân tự kỷ hiếm khi phán xét khuyết điểm của những người xung quanh. Mặc dù người bình thường có thể tỏ ra xa cách với các bạn cùng lớp mắc hội chứng Down hoặc một số khiếm khuyết về thể chất khác, nhưng những người mắc chứng tự kỷ có thể dễ chấp nhận những khác biệt đó hơn.

Có lẽ quan trọng nhất, những người tự kỷ hiếm khi đánh giá những người khuyết tật khác. Trong trường hợp một bạn cùng lớp điển hình có thể tránh xa một bạn cùng lớp mắc hội chứng Down hoặc khuyết tật về thể chất, những người mắc chứng tự kỷ có nhiều khả năng chấp nhận sự khác biệt hơn.

4 Người tự kỷ sống với đam mê. Người tự kỷ có đam mê

Nhiều người tự kỷ thực sự đam mê những điều, ý tưởng và con người nhất định trong cuộc sống của họ. Họ dành thời gian, năng lượng và trí tưởng tượng cần thiết để thực sự làm chủ lĩnh vực mà họ quan tâm và dấn thân vào lĩnh vực đó cho dù nó có khó khăn, mệt mỏi hay thậm chí là “không hay ho” đi chăng nữa. một chút. Có bao nhiêu người “bình thường” ngoài kia có thể yêu cầu điều tương tự?

Nhiều người thực sự đam mê những điều, ý tưởng và con người trong cuộc sống của họ. Họ dành thời gian, năng lượng và trí tưởng tượng cần thiết để thực sự làm chủ lĩnh vực mà họ quan tâm, và họ gắn bó với lĩnh vực đó ngay cả khi khó khăn, bực bội hoặc “khó chịu”. Có bao nhiêu người “điển hình” có thể nói như vậy?

5 Người tự kỷ không bó buộc mình vào những kỳ vọng của xã hội. Người mắc chứng tự kỷ không bị ràng buộc bởi những kỳ vọng của xã hội

Nếu bạn đã từng mua một chiếc xe hơi, chơi một trò chơi hay tham gia một câu lạc bộ thể thao, bạn sẽ biết rằng việc trở thành chính mình là khó khăn như thế nào. Nhưng đối với những người mắc chứng tự kỷ, kỳ vọng từ xã hội nói ra sự thật không thành vấn đề. Câu hỏi đặt ra là bạn có thực sự thích, chia sẻ những mối quan tâm, lòng tốt và mong muốn dành thời gian cho nhau hay không – chứ không phải chỉ chạy theo mọi người.

Nếu bạn đã từng mua một chiếc xe hơi, chơi một trò chơi hoặc tham gia một câu lạc bộ để hòa nhập, bạn sẽ biết rằng thật khó để sống thật với bản thân mình như thế nào. Nhưng đối với những người mắc chứng tự kỷ, kỳ vọng của xã hội có thể không quan trọng một cách trung thực. Điều quan trọng là sở thích thực sự, sở thích chung, lòng tốt và mong muốn dành thời gian bên nhau — không theo kịp các Jones.

6 Người tự kỷ có trí nhớ siêu phàm. Những người mắc chứng tự kỷ có những kỷ niệm khủng khiếp

Hãy tưởng tượng một người bình thường thường quên chỉ đường, hoặc không nhận ra màu sắc, tên, v.v … Những người mắc chứng ASD thường có khả năng nắm bắt chi tiết tốt hơn. Trong nhiều trường hợp, họ có trí nhớ tốt hơn người bình thường về tất cả các chi tiết quan trọng. Trên thực tế, khá nhiều người mắc chứng tự kỷ có trí nhớ phi thường về những chi tiết tỉ mỉ, chẳng hạn như chụp ảnh, hát những nốt khó và / hoặc trí nhớ hoàn hảo về các bài hát, bài thơ hoặc câu chuyện.

Bao lâu thì những người thông thường quên chỉ đường, hoặc không ghi chú về màu sắc, tên và các chi tiết khác? Những người thuộc nhóm tự kỷ thường quan tâm đến chi tiết hơn nhiều. Trong nhiều trường hợp, họ có trí nhớ tốt hơn nhiều so với các đồng nghiệp điển hình của họ về tất cả các loại chi tiết quan trọng. Trên thực tế, một số lượng lớn đáng ngạc nhiên trong số những người có trí nhớ nhiếp ảnh, cao độ hoàn hảo và / hoặc trí nhớ gần như hoàn hảo cho các bài hát, bài thơ và câu chuyện.

7 Người tự kỷ ít quan tâm đến vật chất. Người tự kỷ ít vật chất hơn

Tất nhiên, điều này đúng với tất cả mọi người – nhưng nhìn chung, những người mắc chứng tự kỷ cực kỳ ít quan tâm đến địa vị và uy tín hơn người bình thường. Kết quả là, họ ít lo lắng về hàng hiệu, nhà hàng cao cấp và những thứ hào nhoáng, đắt tiền không cần thiết so với hầu hết chúng ta. Họ cũng ít có nhu cầu xem mức lương hoặc vị trí mà họ muốn cho mình.

Tất nhiên, điều này không đúng trên toàn thế giới – nhưng nói chung, những người mắc chứng tự kỷ ít quan tâm đến uy tín và địa vị hơn so với những người bạn thông thường của họ. Do đó, họ ít lo lắng về hàng hiệu, nhà hàng cao cấp và những thứ bên ngoài đắt tiền nhưng không quan trọng khác so với hầu hết mọi người. Họ cũng ít có xu hướng coi mức lương hoặc chức danh là mong muốn vì lợi ích của họ.

8 Người tự kỷ hiếm khi chơi các trò chơi thử nghiệm. Người tự kỷ ít chơi trò chơi đánh đầu hơn

“Tôi trông có mập trong bộ trang phục này không? Hãy trung thực – Tôi không tức giận! “

“Tôi trông có mập trong bộ trang phục này không? Hãy nói cho tôi biết sự thật — tôi sẽ không nổi điên! ”

“Đúng là tôi NÊN nói rằng tôi không ngại bạn đi chơi, nhưng ai bảo bạn tin tưởng tôi?”

“Tôi biết tôi đã nói với bạn rằng tôi không phiền nếu bạn đi ra ngoài, nhưng tại sao bạn lại tin tôi?”

Rất ít người mắc chứng tự kỷ có kiểu trò chuyện thử nghiệm này – và họ cho rằng bạn cũng không. Thật tuyệt khi không phải sợ hãi lo lắng, không hiểu ý đối phương để rồi hủy hoại nhiều mối quan hệ mỗi ngày. Tất nhiên, một phần lý do của sự thiếu tránh vấn đề này là thực tế là những người tự kỷ thấy những loại trò chơi này rất khó chơi. Tại sao ai đó phải hỏi một câu hỏi như vậy mà không có câu trả lời?

Rất ít người tự kỷ chơi những trò chơi như thế này — và họ cho rằng bạn cũng sẽ không. Đó là một sự thay đổi mới mẻ và tuyệt vời từ tàu lượn siêu tốc cảm xúc Peyton Place, nơi chôn vùi quá nhiều mối quan hệ điển hình! Tất nhiên, một phần lý do của sự thiếu hiểu biết này là thực tế rằng những người tự kỷ cảm thấy khó khăn trong các trò chơi đối đầu. Tại sao ai đó sẽ hỏi một câu hỏi nếu họ không muốn có câu trả lời?

9 Người ốm có ít điều phải giấu giếm bản thân hơn. Người tự kỷ có ít huyền thoại bị che giấu hơn

Hầu hết thời gian nếu ai đó trong phổ tự kỷ nói với bạn những gì họ muốn – đó chính xác là những gì họ muốn. Không cần phải lòng vòng, đoán già đoán non, cũng chẳng cần đọc vị hay tìm hiểu những ẩn ý sâu xa nào. Điều này một phần có thể là do nhiều người tự kỷ không nhận thức được hoặc không nhận ra rằng người khác đang che giấu ý định thực sự của họ.

Hầu hết thời gian, nếu một người mắc chứng tự kỷ nói với bạn những gì anh ta muốn – anh ta đang nói với bạn những gì anh ta muốn. Không cần phải đánh bại xung quanh bụi rậm, đoán lần thứ hai, và hy vọng bạn đang đọc giữa các dòng! Điều này một phần có thể là do nhiều người tự kỷ không nhận thức được hoặc bối rối trước sự lựa chọn che giấu ý định thực sự của người khác.

10 Người tự kỷ mở ra cánh cửa mới cho những người không mắc chứng tự kỷ. Những người mắc chứng tự kỷ mở ra cánh cửa mới cho các tế bào thần kinh

Đối với một số người không và không biết tự kỷ là gì, việc có một người tự kỷ trong cuộc sống của chúng ta có tác động tích cực rất lớn đến nhận thức, niềm tin và kỳ vọng của chúng ta. Đối với tôi, ít nhất, việc trở thành mẹ của một đứa con trai tự kỷ đã giải phóng tôi khỏi một cuộc sống đầy những ‘điều nên làm’, nên làm và nên – và giúp tôi bước vào một thế giới mới, “thế giới thì hiện tại”.

Đối với một số người trong chúng ta, việc có một người mắc chứng tự kỷ trong đời có tác động tích cực sâu sắc đến nhận thức, niềm tin và kỳ vọng của chúng ta. Đối với tôi, ít nhất, việc trở thành mẹ của một cậu con trai mắc chứng tự kỷ đã giải phóng tôi khỏi quãng đời “nên” —và cho tôi một thế giới mới về “là”.

AutismQuote5
Nguồn: Trung tâm điều trị chứng tự kỷ của Mỹ

Nguồn: https://www.verywell.com/top-terrific-traits-of-autistic-people-260321

Như Trang.

Leave a Reply

Your email address will not be published.